Bầu cử Mỹ 2022: Gay cấn cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung ở bang Georgia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 6/12, cử tri tại bang Georgia của Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung.
Bầu cử Mỹ 2022: Gay cấn cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung ở bang Georgia

Georgia là bang duy nhất chưa có kết quả bầu cử Thượng viện. Đây là cuộc cạnh tranh lần thứ hai giữa Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock, 53 tuổi, và đối thủ Cộng hòa Herschel Walker, 60 tuổi, do cả hai ứng cử viên không đạt đủ 50% số phiếu cần thiết để giành chiến thắng ở vòng thứ nhất vào ngày 8/11 vừa qua.

Đối với đảng Dân chủ, chiến thắng của ông Warnock sẽ giúp củng cố thế đa số mong manh tại Thượng viện và giúp đảng này có ảnh hưởng lớn hơn trong các ủy ban chủ chốt tại Quốc hội.

Tổng thống Biden đã nhấn mạnh vòng bỏ phiếu này "thực sự rất quan trọng", đồng thời kêu gọi người dân Georgia bỏ phiếu cho đảng Dân chủ. Quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Georgia, đảng Dân chủ đã huy động các nhân vật hàng đầu trong đảng vận động tranh cử. Tuần trước, cựu Tổng thống Barack Obama đã vận động tranh cử tại Atlanta - thành phố đông dân nhất của bang Georgia.

Trong khi đó, đối với đảng Cộng hòa, việc ứng cử viên Walker giành chiến thắng sẽ giúp tăng cơ hội của đảng này trong việc ngăn chặn chương trình nghị sự của Tổng thống Biden.

Dữ liệu tài chính cho thấy đây là cuộc đua tốn kém nhất trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay, với tổng chi phí vào khoảng 400 triệu USD. Khoảng 1,9 triệu cử tri Georgia đã đi bỏ phiếu sớm. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy rất khó có thể dự đoán kết quả của cuộc đua tại bang Georgia.

Trước cuộc bầu cử lần hai tại bang Georgia, đảng Dân chủ đã giữ được quyền kiểm soát Thượng viện, trong khi đảng Cộng hòa giành kiểm soát Hạ viện. Trong trường hợp ứng cử viên Walker của đảng Cộng hòa giành chiến thắng, Phó Tổng thống Harris vẫn là người sẽ giữ lá phiếu mang tính quyết định tại Thượng viện.

TIN LIÊN QUAN
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.