Những điểm nhấn trong bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàng loạt bang trên khắp nước Mỹ đã công bố những kết quả đầu tiên của cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 ngày 8/11 với nhiều điểm nhấn đáng chú ý. 
Những điểm nhấn trong bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ

Tại kỳ bầu cử lần này, cử tri Mỹ bầu lại toàn bộ 435 ghế Hạ nghị sĩ liên bang với nhiệm kỳ 2 năm; 35 trong tổng số 100 ghế Thượng nghị sĩ liên bang nhiệm kỳ 6 năm, trong đó 15 ghế do đảng Dân chủ nắm giữ, 20 ghế do đảng Cộng hòa kiểm soát. Ngoài ra, các cử tri cũng bầu chọn 36 ghế thống đốc bang, 30 ghế tổng chưởng lý và 27 ghế tổng thư ký bang, hàng nghìn nghị sĩ cấp bang và quan chức địa phương.

Đảng Cộng hòa đã thu về những kết quả tích cực khi các kết quả từ bang Florida cho thấy cả Thống đốc Ron DeSantis và Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã dễ dàng giành chiến thắng trước các đối thủ Dân chủ. Tuy nhiên, những diễn biến tiếp theo không như kỳ vọng đối với đảng Cộng hòa.

Kết quả ấn tượng nhất cho đến đầu giờ chiều 9/11 (theo giờ miền Đông) là việc ứng cử viên của đảng Dân chủ John Fetterman đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Mehmet Oz ở bang Pennsylvania - một trong những cuộc đua vào Thượng viện được theo dõi chặt chẽ nhất của nước Mỹ trong kỳ bầu cử năm 2022. Chiến thắng tại một trong những bang chiến địa chia rẽ nhất của nước Mỹ được xem là một động lực rất lớn cho đảng Dân chủ.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Georgia Raphael Warnock cũng đang nhận được sự ủng hộ lớn hơn so với cựu ngôi sao bóng đá Herschel Walker của đảng Cộng hòa, mặc dù vẫn chưa rõ liệu xu hướng này có thể giúp bang này tránh được một cuộc bầu cử bổ sung vào tháng 12 tới như từng xảy ra trong kỳ bầu cử năm 2020 hay không. Các kết quả khác trên diện rộng cũng làm dấy lên hy vọng của đảng Dân chủ khi Thượng nghị sĩ Dân chủ Maggie Hassan vẫn giữ được ghế ở bang New Hampshire.

Tại Hạ viện, một số cái tên nằm trong danh sách "nguy cơ" của đảng Dân chủ vẫn bảo toàn ghế nghị sĩ, bao gồm các Hạ nghị sĩ Elissa Slotkin (bang Michigan), Abigail Spanberger (Virginia) và Marcy Kaptur (Ohio). Trong khi đó, tại cuộc đua thống đốc bang vốn từng khiến đảng Dân chủ lo lắng, Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer và Thống đốc New York Kathy Hochul cùng của đảng Dân chủ đều giành chiến thắng ấn tượng.

Tuy nhiên, tại bang Georgia và bang Texas, hai ứng cử viên của đảng Dân chủ được xem là "ngôi sao đang lên" gồm Stacey Abrams và Beto O’Rourke đều lần lượt gặp thất bại trước Thống đốc đương nhiệm Brian Kemp và Greg Abbott của đảng Cộng hòa.

Dù kết quả bầu cử Thượng viện và Hạ viện Mỹ chưa ngã ngũ, cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay cũng ghi nhận những dấu mốc lịch sử đến từ các ứng viên thuộc nhóm lần đầu được bầu làm nghị sĩ quốc hội hay quan chức cấp bang.

Trong đó, đáng chú ý là việc ứng cử viên đảng Dân chủ Wes Moore đã được bầu làm Thống đốc gốc Phi đầu tiên của bang Maryland và trở thành người gốc Phi thứ ba được bầu làm thống đốc của một bang, sau khi đánh bại ứng cử viên Dan Cox của đảng Cộng hòa. Cũng tại bang này, ông Anthony Brown, một chính khách kỳ cựu ở Maryland, sẽ trở thành tổng chưởng lý gốc Phi đầu tiên. Trong khi đó, tại Pennsylvania, bà Summer Lee đã trở thành nữ chính khách gốc Phi đầu tiên của bang này được bầu vào Hạ viện.

Bang Massachusetts có nữ thống đốc thuộc cộng đồng LGBTQ đầu tiên trong lịch sử Mỹ là Maura Healey thuộc đảng Dân chủ. Bà Healey, tổng chưởng lý đương nhiệm, còn là nữ thống đốc đắc cử đầu tiên của bang Massachusetts. Tại bang Vermont, bà Becca Balint của đảng Dân chủ cũng trở thành nữ nghị sĩ đầu tiên được bầu vào Hạ viện. Với chiến thắng của bà Balint, Vermont không còn là bang duy nhất ở Mỹ không có thành viên quốc hội là nữ.

Bên cạnh đó, thành viên đảng Dân chủ Maxwell Frost, 25 tuổi, đã đánh bại đối thủ Calvin Wimbish của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tại Florida, trở thành nghị sĩ "thế hệ Z" (những người sinh trong từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước đến năm 2012) đầu tiên của Hạ viện Mỹ. Nhân vật đáng chú ý nữa của đảng Dân chủ là bà Delia Ramirez khi nữ chính khách này đã làm nên lịch sử với tư cách là người gốc Mỹ Latinh đầu tiên tại bang Ohio được bầu vào Quốc hội.

Về phía đảng Cộng hòa, việc cựu Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders được bầu làm Thống đốc bang Arkansas sau khi đánh bại ứng cử viên đảng Dân chủ Chris Jones và ứng cử viên đảng Tự do Ricky Dale Harrington, cũng thu hút sự chú ý. Bà Sanders, con gái của cựu Thống đốc Arkansas Mike Huckabee, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu bang miền Nam nước Mỹ này. Bà Anna Paulina Luna cũng trở thành nữ chính khách người Mỹ gốc Mexico đầu tiên của bang Florida được bầu vào Hạ viện.

Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn tiếp túc rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
(Ngày Nay) - Sáng 5/12, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã chìm trong khói mù dày đặc khi nhiệt độ giảm đi khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn, dù số liệu của chính phủ cho thấy việc đốt phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp tại các bang láng giềng giảm mạnh.
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
(Ngày Nay) -  Thị trấn Alberobello, nơi được mệnh danh là làng “Hobbit nấm lùn”, với lối kiến trúc cổ kính như bước ra từ thế giới cổ tích luôn là địa điểm ấn tượng, đẹp đến mê hồn.
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
(Ngày Nay) - Siêu sao Neymar của đội tuyển Brazil cho biết anh đã lo sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ phần còn lại của World Cup 2022 sau khi tập tễnh rời sân trong trận mở màn ở Qatar với một bên mắt cá chân sưng phồng.
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
(Ngày Nay) - Trước khi bóng lăn, nhiều người châu Á đã kỳ vọng vào một phép màu nữa sau khi đội tuyển xứ sở kim chi được vào vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, một số người thực tế lại tỏ ra bi quan bởi đại diện châu Á lại phải gặp một trong những đội bóng lớn nhất thế giới, từng vô địch nhiều kỳ World Cup trước đây, đó chính là Brazil.
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
(Ngày Nay) - Hồi hướng công đức là chuyển tặng lại công đức mà mình tu tập được cho tất cả chúng sinh, cầu nguyện mọi người cùng hết khổ được vui, cuối cùng thành tựu Phật đạo. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa từng câu trong bài kệ hồi hướng sau đây...
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
(Ngày Nay) - Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung, khởi công từ năm 2006 và hoàn thành sau đó khoảng ba năm. Dù là một điểm đến đẹp, may mắn thay, dấu chân du khách vẫn chưa phá vỡ không gian tĩnh mịch nơi này.