Bầu Đức: 'Bóng đá Việt Nam chỉ một đêm đã bơi ra biển lớn'

(Ngày Nay) - Sau thành công của đội tuyển U23 Việt Nam, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn HAGL đã chia sẻ về triển vọng tham dự VCK World Cup của đội tuyển Việt Nam, "chỉ cần làm bóng đá nghiêm túc, đào tạo trẻ quyết liệt".
Ông Đoàn Nguyên Đức. Ảnh: Dân Việt
Ông Đoàn Nguyên Đức. Ảnh: Dân Việt

Trao đổi với báo Bóng Đá, ông Đoàn Nguyên Đức, ông bầu của đội bóng HAGL cho biết: "Chúng ta đã là số 2 châu Á. Hiện tại, khu vực châu Á có 4.5 suất dự World Cup, sau này sẽ tăng thành 8 suất. Vậy tại sao Việt Nam không thể nằm trong số 8 đội mạnh nhất ấy? Chúng ta có quyền hy vọng vào điều này.

Vài năm nữa, thế hệ cầu thủ trẻ này sẽ trưởng thành, mọi thứ sẽ khác đi. Đây là lứa cầu thủ đầu tiên. Chỉ cần làm bóng đá nghiêm túc, đào tạo trẻ quyết liệt thì có thể mơ tới World Cup. Chúng ta đã thực hiện được điều mà cả Đông Nam Á chưa từng làm được.

Thái Lan nhiều lần vô địch AFF Cup đấy nhưng họ đã chi rất nhiều tiền mà không thể vươn tầm châu lục. Trong khi đó, bóng đá Việt Nam chỉ trong một đêm đã bơi ra biển lớn, thoát khỏi cái ao Đông Nam Á".

Bầu Đức: 'Bóng đá Việt Nam chỉ một đêm đã bơi ra biển lớn' ảnh 1Thành công của U23 Việt Nam đã khiến bầu Đức tự tin với "giấc mơ WC"

Khi được báo Dân trí đặt câu hỏi về nguyên nhân dẫn đến thành công của đội tuyển U23 Việt Nam trong giải đấu vừa qua, ông bầu cho rằng, chỉ có công tác đào tạo bài bản mới sản sinh ra những lứa cầu thủ vừa có tài năng, vừa có đạo đức, nhân cách và hành xử đúng mực, đồng thời có trình độ văn hóa.

Sự tâm huyết của bầu Đức với bóng đá thể hiện ở chỗ, ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất, khi phải tái cơ cấu toàn bộ Hoàng Anh Gia Lai, phải tháo chạy khỏi bất động sản trong nước, phải bán các công ty thuỷ điện… thì ông bầu vẫn giữ lại bóng đá – một mảng không sinh lời cho doanh nghiệp, không thể giúp các chỉ số tài chính trở nên tốt hơn.

Bầu Đức: 'Bóng đá Việt Nam chỉ một đêm đã bơi ra biển lớn' ảnh 2Bầu Đức và HLV Park Hang-seo thăm Học viện Bóng đá HAGL JMG. Ảnh: Bóng Đá

Ông Nguyễn Tấn Anh, trưởng đoàn bóng đá CLB HAGL kể lại: Thời điểm đó, đánh giá chung khả năng tồn tại của HAGL rất khó. Có người muốn chia sẻ đã nói với anh Đức giao lại Học viện để họ làm, nhưng anh Đức kiên quyết từ chối. Anh khẳng định, dù có khó khăn cỡ nào thì có hai thứ anh sẽ luôn giữ lại là Học viên HAGL Arsenal JMG và bệnh viện HAGL”.

1.503 tỷ đồng là con số lỗ hợp nhất của Hoàng Anh Gia Lai trong năm 2016. Tổng nợ phải trả ở mức 36.113,7 tỷ đồng, một con số khổng lồ! Trong khi tài sản ngắn hạn cuối năm 2016 là 9.394 tỷ đồng thì nợ ngắn hạn lên tới 12.726 tỷ đồng. Giá cổ phiếu HAG lao dốc thảm hại, một thời gian dài quanh quẩn ở mốc 5.000 đồng khiến bầu Đức từ vị trí người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán đến “mất hút” trên bảng xếp hạng.

Bên cạnh việc đưa cả cổ phiếu ra cầm cố, thế chấp tài sản của vợ thì bầu Đức cũng buộc dùng công trình khu liên hợp học viện bóng đá HAGL làm tài sản bảo đảm cho khoản vay dài hạn hơn 600 tỷ đồng (đáo hạn vào tháng 10/2020). Dù vậy, giữa “tâm bão” khó khăn, năm 2016, tập đoàn của bầu Đức vẫn ghi nhận chi 40 tỷ đồng cho Học viện bóng đá HAGL – Arsenal JMG trong chi phí xây dựng cơ bản dở dang. Chi phí đào tạo học viện bóng đá HAGL-JMG trong chi phí trả trước dài hạn lên tới 58 tỷ đồng.

9 tháng đầu năm 2017, khi áp lực nợ nần đã giảm bớt nên bầu Đức tăng chi phí cho Học viện bóng đá HAGL – Arsenal JMG trong chi phí xây dựng cơ bản dở dang lên 49 tỷ đồng.

Về hoạt động của học viện này, bầu Đức cho biết, các em vừa học bóng đá, vừa học văn hóa song song với học ngoại ngữ, mới mẻ hơn cả là hướng tới mục tiêu giao tiếp bằng tiếng Anh. “Đổ tiền đào tạo trẻ, tôi chấp nhận thực tế rằng đầu tư bóng đá mất rất nhiều thời gian. Phải mất ít nhất 7 năm mới có một lứa cầu thủ đủ độ chín như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…”, bầu Đức chia sẻ.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Hai tân Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Nguyễn Đức Chi (từ trái qua phải). Ảnh: baochinhphu.vn
Bổ nhiệm hai Thứ trưởng Tài chính
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước và ông Nguyễn Đức Chi, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tài chính.
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã công bố những cái tên cuối cùng được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong đợt xét duyệt năm 2021. Bốn di sản văn hóa mới nằm ở Italia, Slovenia, Liên bang Nga và Vương quốc Anh. Di sản thiên nhiên được bổ sung mới là Vườn quốc gia Ivindo ở Gabon. Ủy ban Di sản Thế giới cũng đã phê duyệt việc mở rộng diện tích cho Di sản Thế giới hiện có - Rừng Sồi nguyên sinh và cổ đại ở Carpathians và các khu vực khác của Châu Âu.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam trao quà hỗ trợ người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN
Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19
(Ngày Nay) -  Phòng Cảnh sát Giao thông thành phố Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng Công an huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu và các đơn vị hỗ trợ hàng trăm suất ăn, nước uống; sửa chữa miễn phí hàng trăm phương tiện cho người dân di chuyển qua địa bàn để về quê.
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Chính phủ Italy ngày 29/7 đã đạt được thỏa thuận về việc cải cách hệ thống tư pháp đang gây tranh cãi, dường như chấm dứt nhiều tuần xích mích trong liên minh đa đảng của Thủ tướng Mario Draghi.