Bến Tre: Sản phụ tử vong sau sinh mổ do sốc thuốc kháng sinh?

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, nguyên nhân sản phụ Nguyễn Thị Tường Vi (25 tuổi), ngụ xã Quới Thành, huyện Châu Thành (Bến Tre) tử vong sau sinh mổ có thể do sốc phản vệ sau khi tiêm kháng sinh Mezicef.
Bến Tre: Sản phụ tử vong sau sinh mổ do sốc thuốc kháng sinh?
Theo tin tức trên VnExpress, ngày 13/3, lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) cho biết nguyên nhân tử vong của chị Nguyễn Thị Tường Vi (25 tuổi), ngụ xã Quới Thành, huyện Châu Thành (Bến Tre) với các biến chứng suy tim cấp, suy hô hấp… có thể do sốc phản vệ sau khi tiêm kháng sinh Mezicef.

Bệnh viện đã yêu cầu kíp trực tổ chức kiểm tra lại toàn bộ quy trình và xem xét trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân liên quan. Dự kiến chiều nay, cơ quan chức năng sẽ tiến hành giải phẫu tử thi để làm rõ nguyên nhân tử vong.

Bến Tre: Sản phụ tử vong sau sinh mổ do sốc thuốc kháng sinh? - anh 1

Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu nơi sản phụ Tường Vi tử vong - Ảnh: Hoài Thương.

Trên Tuổi Trẻ, anh Phan Nhân Tím (29 tuổi - chồng sản phụ Vi) cho biết bình thường sức khỏe của chị Vi rất tốt, anh thường đưa vợ đi khám thai định kỳ. Thai nhi rất khỏe mạnh, đây là lần đầu tiên chị Vi có con. Chị Vi về quê nghỉ chờ sinh đã được gần tháng nay.

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng (mẹ ruột sản phụ Vi) cùng với nhiều người thân của gia đình sản phụ đau buồn và rất bức xúc. Theo những người này thì có thể do các bác sĩ tắc trách, gây tử vong cho chị Vi. Ngoài ra sản phụ đã tử vong tại sao không mổ tử thi lền mà phải đợi đến 2 ngày mới mổ.

Bến Tre: Sản phụ tử vong sau sinh mổ do sốc thuốc kháng sinh? - anh 2

Người nhà sản phụ Nguyễn Thị Tường Vi buồn rầu trước nhà đại thể của Bệnh viên Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu - Ảnh: Thiện Nhân.

Chiều ngày 12/3, công an tỉnh Bến Tre đã đến Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu lấy hồ sơ bệnh án sản phụ Nguyễn Thị Tường Vi để điều tra làm rõ. Thi thể của sản phụ được chuyển và nhà Đại thể của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu để giải phẫu và làm rõ nguyên nhân tử vong.
Trước đó, 18h ngày 11/3, chị Vi được các bác sĩ khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiều mổ lấy thai sau khi được chẩn đoán bất xứng đầu chậu, con to.
Ca mổ được tiến hành khoảng nửa tiếng, đưa ra bé trai nặng 4 kg, cả sản phụ và thai nhi đều khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, gần một giờ sau, chị Vi có dấu hiệu run, môi tím, da nổi hồng mạch, huyết áp tụt... Các bác sĩ nhanh chóng xử lý nhưng sản phụ không hồi phục và tử vong vào sáng hôm sau.
Vụ việc đáng tiếc tương tự đã xảy ra tại Nghệ An.
Theo báo cáo ban đầu từ Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu gửi Sở Y tế Nghệ An, sản phụ Võ Thị Vân (30 tuổi, ngụ xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu) mang thai 41 tuần tuổi, nhập viện lúc 11h30 ngày 8/3. Lúc vào viện, thể trạng Vân bình thường, huyết áp 110/70mmHg, tim thai 140 lần/phút. Tuy nhiên, đến 21h48 tối 8/3, sản phụ và thai nhi tử vong trên bàn phẫu thuật.
Chẩn đoán nguyên nhân tử vong mẹ và con là sốc mất máu do vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ.

Minh Vân (t/h)

>>> Xem thêm:

Phê bình Giám đốc Sở Tài nguyên Hà Tĩnh vì báo cáo không sát thực tế

TP. HCM: Tăng 25 chuyến tàu, đáp ứng nhu cầu du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5

Xử phạt "nguội" qua camera tại Hà Nội: Không hiểu tại sao hành vi vi phạm bị CSGT phát hiện

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.