Bệnh nhi bị liệt toàn thân sau 2 tuần sốt nhẹ, đau họng...

(Ngày Nay) - Hội chứng Guillain Barré khiến bệnh nhi không đi đứng được, liệt cơ hô hấp.

Theo thông tin từ báo Sức khỏe Đời sống, bệnh nhi là bé A.T 15 tuổi, nhà ở Bình Thạnh, theo người nhà cho biết, trước đó 2 tuần, bệnh nhi A.T (15 tuổi, ngụ Bình Thạnh) bị ốm, có biểu hiện sốt nhẹ, đau họng, hắt hơi, tê yếu tay chân, dần dần méo miệng lệch bên phải. Gia đình đưa bé đi khám tại bệnh viện gần nhà và được các bác sĩ chẩn đoán liệt Bell. Tại đây bé T. được kê thuốc uống và tập vật lý trị liệu không đỡ, em ngày càng yếu chân, đi lại chậm chạp. Thấy tình hình không tiến triển nên gia đình lại cho bé  tiếp tục đi khám thêm 1 bệnh viện nhi khác.

Bệnh nhi được chụp CT scan nhưng không ghi nhận được điều gì bất thường, về nhà em bắt đầu nuốt sặc, thở khó, liệt toàn thân nên chuyển gấp đến bệnh viện tư nhân địa phương. Tại đây, em được đặt ống giúp thở, chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM.

Theo Công an TP.HCM, tại Bệnh viện Nhi Đồng, các bác sĩ ghi nhận quá trình bệnh của bệnh nhi có biểu hiện liệt mềm các cơ tứ chi, nhiều đờm nhớt ở miệng, không nuốt được vì liệt các cơ nuốt vùng hầu họng, thở hổn hển kiểu bụng vì liệt các cơ hô hấp, phản xạ gân cơ giảm.

Qua thăm khám lâm sàng và xét nghiệm dịch não tủy, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhi mắc hội chứng Guillain Barré đang diễn tiến đến suy hô hấp nặng.

Bệnh nhi được thở máy cùng phối hợp nhiều điều trị khác như: nuôi ăn qua sonde dạ dày với chế độ dinh dưỡng tốt, tập phục hồi chức năng vận động tránh teo cơ cứng khớp, massage mặt (nơi liệt mặt), xoay trở chống loét, tập thở, vật lý trị liệu hô hấp, vận động để tránh xẹp phổi… trong điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt theo nguyên tắc vô trùng để phòng ngừa nhiễm trùng,...

Sau hơn 1 tuần điều trị, bệnh nhi đã cai được máy thở, phấn khởi, tươi tỉnh lên rất nhiều. Hiện tại, sức khỏe và sức cơ của bệnh nhi đang tiến triển dần hoàn thiện, tập đi đứng hàng ngày, tự múc cơm ăn và vui vẻ nói chuyện với gia đình, bé đang được theo dõi và ổn định sức khỏe trước khi xuất viện tại khoa Nội Tổng Hợp.

Bệnh nhi bị liệt toàn thân sau 2 tuần sốt nhẹ, đau họng... ảnh 1

Bệnh nhi hồi phục sau quá trình điều trị - Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Trao đổi với báo Pháp luật TP.HCM, BS CK1 Nguyễn Thị Phương Thảo, khoa Hồi sức tích cực chống độc, người trực tiếp theo dõi và tiếp nhận bệnh nhân cho biết, các triệu chứng rối loạn chức năng thần kinh thực vật, suy hô hấp xuất hiện vào tuần thứ hai của bệnh là yếu tố nguy cơ tử vong của bệnh. May mắn, bệnh nhân được hồi sức cấp cứu kịp thời. Trường hợp của bệnh nhân T. là trường hợp nặng gây yếu liệt cơ hô hấp đưa đến suy hô hấp cần phải giúp thở.

Cũng theo BS Thảo, hội chứng Guillain Barré là bệnh lý thuộc nhóm bệnh thần kinh-cơ, là bệnh lý tổn thương viêm cấp tính, gây giảm hoặc mất phản xạ gân cơ, thường kèm rối loạn cảm giác, rối loạn chức năng thần kinh thực vật thoáng qua. Bệnh thường xảy ra sau nhiễm trùng hô hấp hoặc tiêu hóa.

Để điều trị hiệu quả hội chứng Guillain Barré, chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng, đặc biệt ở trẻ em bởi việc thăm khám để xác định các triệu chứng rối loạn cảm giác hoặc yếu chi ở giai đoạn sớm khá khó khăn. “Ở một trẻ trước đó đã có thể tự đi lại, đột nhiên bị yếu hai chân sau khi bị một đợt nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc tiêu chảy khoảng 1-3 tuần, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời hội chứng Guillain Barré nếu có, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi, tránh di chứng tàn tật” - BS Thảo lưu ý.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.