Hai mẹ con du khách tử vong tại Đà Nẵng: Chưa thể kết luận do ngộ độc thực phẩm

(Ngày Nay) - Sau khi nhập viện với các triệu chứng nghi do ngộ độc, hai mẹ con du khách tới từ Nghệ An đã tử vong tại bệnh viện, hiện tính mạng của người chồng đã có dấu hiệu ổn định, tuy nhiên phía Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho rằng chưa thể đưa ra kết luận về nguyên nhân dẫn đến vụ việc.
Hai mẹ con du khách tử vong tại Đà Nẵng: Chưa thể kết luận do ngộ độc thực phẩm

Sáng 17/9, trao đổi với báo Infonet, bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng để cập nhật diễn biến chung quanh việc điều trị cho người chồng đang bị hôn mê sâu trong lúc vợ và con trai đã tử vong khi gia đình này từ Nghệ An vào Đà Nẵng du lịch.

"Cho đến sáng nay, chúng tôi đã giảm được rất nhiều trong các vấn đề hỗ trợ về huyết động cho bệnh nhân (tức hỗ trợ cho bệnh nhân có huyết áp, nhịp tim…). Đồng thời đã cắt bớt được một số thuốc dùng để thay thế vấn đề nhịp tim. Thứ ba là tất cả các thông số liên quan đến vấn đề sinh hóa máu, xét nghiệm… nói chung cũng đã được cải thiện đáng kể.

Đặc biệt, về ý thức thì bệnh nhân cũng đã bắt đầu có những biểu hiện cựa quậy tay chân. Khi bệnh viện giảm thuốc an thần thì có vẻ như bệnh nhân cũng có nhận biết. Về hô hấp, hiện bệnh nhân vẫn còn thở máy nhưng các thông số về trao đổi khí hô hấp thì cải thiện hơn hôm qua. Còn các chỉ số khác liên quan tới dịch dạ dày… hiện tại vẫn ổn định.

Nhìn chung từ hôm qua tới giờ, sau khi áp dụng các biện pháp lọc hấp thụ để loại bỏ các chất gây trụy tim mạch như thế này thì chúng tôi thấy tình trạng của bệnh nhân được cải thiện tốt. Đến sáng nay, các thông số nói chung là trên đường ổn định.

Tuy nhiên do bệnh nhân bị tổn thương đa cơ quan, đa tạng nên hiện bệnh viện cũng chưa có thể khẳng định điều gì chắc chắn. Các chỉ số vừa nêu chỉ mới là thay thế và điều trị bù trừ và được ghi nhận đến thời điểm này như thế, nhưng còn diễn tiến tiếp theo thì cũng cần phải theo dõi sát và điều trị từng li, từng tí chứ hiện còn mới quá nên chưa thể nói chắc được", bác sĩ Nhân cho biết.

Khi được hỏi liệu có phải cả 3 nạn nhân trong gia đình đều mắc "ngộ độc thực phẩm" hay không, bác sĩ cho biết không dễ để đưa ra kết luận nguyên nhân vụ việc, bởi hiện bệnh viện đang tập trung điều trị cho bệnh nhân còn lại và phải căn cứ vào các mẫu xét nghiệm sau khi hội chẩn để đưa ra kết luận.

"Chúng tôi cũng đang mong sao việc xét nghiệm sẽ tìm ra được nguyên nhân, còn thực sự bây giờ chúng tôi đang tập trung vào vấn đề cấp cứu bệnh nhân. Khi bệnh nhân tỉnh dậy thì có lẽ sẽ có nhiều cơ hội hơn để khai thác thông tin, qua đó làm rõ nguyên nhân vụ việc. Hiện chúng tôi đang rất cố gắng để cứu cho được bệnh nhân", theo bác sĩ Nhân.

Trước đó, vào sáng ngày 16/9, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã tiếp nhận một nam bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm từ Bệnh viện Hoàn Mỹ chuyển qua. Được biết, người bệnh này là một khách du lịch đến từ Nghệ An, trước đó anh cùng vợ và con của mình có biểu hiện ngộ độc và được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Hoàn Mỹ, tuy nhiên sau đó cả người vợ và con của nam bệnh nhân đã tử vong.

Trả lời báo Zing.vn, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, cho biết đang phối hợp với Sở Y tế làm rõ nguyên nhân vụ việc.

“Chúng tôi đang cử lực lượng chức năng đến khách sạn, cũng như một số nơi mà 3 du khách này đến để xác minh xem họ đã ăn gì. Các mẫu dịch cũng được Sở Y tế lấy gửi đi xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân", ông Hải nói.

Tổng hợp
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.