Bị chó dại cắn, nam thanh niên tử vong vì nghe lời thầy lang

Bị chó dại cắn, anh Thành không tiêm vắc-xin mà nghe lời thầy lang nên tử vong hơn 60 ngày sau đó.
Bị chó dại cắn, nam thanh niên tử vong vì nghe lời thầy lang
Công an TPHCM đưa tin, hôm nay (27/5), bà Ngô Thị Hồng (trú xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) cho biết, gia đình vừa lo hậu sự cho anh Phạm Văn Thành (SN 1989, con ruột bà Hồng) tử vong do bệnh dại.
Bị chó dại cắn, nam thanh niên tử vong vì nghe lời thầy lang - anh 1

Vì nghe lời thầy lang, anh Thành đã thiệt mạng oan uổng.

Trước đó, vào ngày 2/3, anh Thành có đến Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam yêu cầu được tiêm phòng sau khi bị chó cắn. Tuy nhiên, khi nhân viên trung tâm chuẩn bị vắc-xin để tiêm, anh Thành lại đổi ý không tiêm.

Sau đó, anh Thành đã đến nhờ một thầy lang ở huyện Điện Bàn cạo gió để biết con chó cắn mình có phải là chó dại hay không thì thầy “phán” chó không bị dại.

Bị chó dại cắn, nam thanh niên tử vong vì nghe lời thầy lang - anh 2

Bà Hồng đau đớn trước cái chết của con.

Ngày 4/5, sau hơn 60 ngày bị chó cắn, anh Thành lên cơn dại với những triệu chứng như mệt mỏi, sợ nước, sợ gió và lo lắng. Gia đình đưa anh Thành vào bệnh viện điều trị. Sau đó 2 ngày, bệnh nhân tử vong.

Theo Thông tư số 48/2009/TT-BNNPTNT ngày 4/8/2009 của Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn phòng chống bệnh dại ở động vật, chủ vật nuôi phải chấp hành quy định bắt buộc tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo nuôi; thường xuyên xích chó, nuôi chó trong nhà, không được thả rông, để chó cắn người.

Thông tư này cũng quy định, chủ vật nuôi phải chịu mọi trách nhiệm khi để chó thả rông cắn người, phải bồi thường tổn thất về sức khỏe, tinh thần, vật chất do vật nuôi của mình gây ra cho người bị hại trực tiếp và cộng đồng.

Trường hợp gây ra chết người, ngoài việc phải chịu chi phí trong thời gian điều trị, chủ vật nuôi còn phải có trách nhiệm vật chất trong việc tổ chức chôn cất cho người bị hại và các khoản chi liên quan cho hậu quả do người bị chết để lại.

Người dân địa phương cho biết, trước khi bỏ nhà đi và cắn anh Thành, con chó trên đã cắn một cháu bé 6 tuổi cùng xóm. Cháu bé được gia đình đưa đi tiêm vắc-xin nên đến nay vẫn bình thường.
Trong diễn biến liên quan đến vụ việc, theo An Ninh Thủ Đô, ông Huỳnh Công Quang, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, vaccine và sinh phẩm (Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Nam) khẳng định, việc “cào” để “chẩn đoán” bệnh nhân có bị nhiễm vi-rút dại hay không là phương pháp hoàn toàn phản khoa học và không có nghiên cứu nào cho thấy việc tiêm vaccine gây giảm trí nhớ.

Vụ việc tương tự đã xảy ra tại Quảng Ngãi.

Vào cuối tháng 8/2014, cháu Nguyễn Thị Thanh T. (10 tuổi, ngụ xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị chó dại nhà hàng xóm cắn.
Ngay sau đó, gia đình có chó dại đã hỗ trợ tiền để chích ngừa cho cháu T. nhưng gia đình cháu T. chủ quan không cho con đi tiêm ngừa.
Đến tối ngày 25/1/2015, cháu T. lên cơn sốt, rồi tự bẻ ngón tay, xé quần áo đang mặc và cắn 5 người trong gia đình.
Gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện ĐK Trung ương Quảng Nam. Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định cháu T. bị bệnh dại và vô phương cứu chữa, dẫn đến tử vong ngay sau đó.

Hà Vân (t/h)

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.