Bi hài quy định 'nhà có người chết báo trước 3 ngày'

(Ngày Nay) - Nhà có người chết, hay bị tai nạn phải báo trước ba ngày, ốm đau cũng phải lên lịch trước mới được nghỉ... là những quy định vô lý khiến 6.000 công nhân ở Thanh Hóa đình công.
Công nhân Công ty TNHH S&H Vina ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đình công ngày 7-9 - Ảnh người dân cung cấp.
Công nhân Công ty TNHH S&H Vina ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đình công ngày 7-9 - Ảnh người dân cung cấp.

Thậm chí, ngay cả ốm đau, nếu công nhân muốn xin nghỉ phép, cũng phải báo trước ba ngày. Công nhân còn phản đối quy định mỗi tháng chỉ được nghỉ phép duy nhất một ngày. 

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, đến chiều 7-9, hơn 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina có đến công ty nhưng không làm việc, tụ tập đông người để phản đối công ty đưa ra các quy định vô lý, có lời lẽ không tôn trọng người lao động.

Nguyên nhân trực tiếp của vụ đình công này xuất phát từ bức xúc cho rằng viên quản đốc của công ty này "có hành động thiếu tình người".

Bi hài quy định 'nhà có người chết báo trước 3 ngày' ảnh 1 Công nhân Công ty TNHH S&H Vina ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đình công ngày 7-9 - Ảnh người dân cung cấp

Theo đó, các công nhân cho biết vào lúc hơn 13g ngày 6-9, sau bữa cơm trưa, công nhân dùng các tấm vải lót xuống sàn để nghỉ trưa. 

Sau đó, quản đốc của công ty đến thu các tấm vải lại và nói với các công nhân muốn nghỉ thì nằm xuống sàn gạch, không được lót vải tại nơi nằm nghỉ. 

Ngay sau đó, cho rằng phía công ty "không có tình người", hơn 2.000 công nhân xưởng may I của công ty đã đình công phản đối hành động của viên quản đốc. 

Bi hài quy định 'nhà có người chết báo trước 3 ngày' ảnh 2 Công nhân Công ty TNHH S&H Vina ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đình công ngày 7-9 - Ảnh người dân cung cấp

Chiều 6-9, hàng nghìn công nhân ở xưởng may II và III cũng đồng loạt nghỉ việc đòi công ty đáp ứng một số quyền lợi.

Đến sáng 7-9, do không đạt được thỏa thuận giữa công nhân và lãnh đạo công ty, hơn 6.000 công nhân công ty trên tiếp tục đình công, yêu cầu phía công ty phải xem xét, đáp ứng thỏa đáng các quyền lợi.

Cụ thể, các công nhân yêu cầu: tăng lương cơ bản cho phù hợp mức sống hiện tại, khi công nhân nghỉ ốm đau, có việc quan trọng đột xuất thì không bị trừ tiền chuyên cần, phải tính vào ngày nghỉ phép năm, không quá ép sản lượng công nhân, đảm bảo chế độ thai sản đầy đủ cho công nhân…

Trong ngày 7-9, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cùng UBND huyện Thạch Thành đã đến Công ty TNHH S&H Vina để tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo công ty với công nhân, tìm hướng giải quyết vụ việc. 

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo công ty đã lắng nghe các kiến nghị của công nhân, nhưng hai bên chưa đạt được sự đồng thuận.

Bi hài quy định 'nhà có người chết báo trước 3 ngày' ảnh 3 Công nhân Công ty TNHH S&H Vina ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đình công ngày 7-9 - Ảnh người dân cung cấp

Chiều 7-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Trọng Dũng, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Thạch Thành, cho biết quan điểm của địa phương này là tổ chức cho công nhân đối thoại với lãnh dạo công ty, nhằm bảo vệ các quyền lợi chính đáng của công nhân theo quy định của pháp luật.

Sau khi các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện tổ chức đối thoại giữa công nhân và đại diện doanh nghiệp, đến chiều 7-9, công ty trên đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với viên quản đốc có hành vi, lời nói xúc phạm công nhân vào trưa 6-9.

Hiện nay, một số kiến nghị về đảm bảo bảo quyền lợi cho công nhân đưa ra trong buổi đối thoại đang được công ty xem xét, giải quyết theo trình tự.

Ông Phạm Trọng Dũng cho biết thêm, đại diện cơ quan chức năng của tỉnh, huyện yêu cầu công ty phải đảm bảo các quyền lợi hợp pháp cho người lao động, để công nhân gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. 

Công ty TNHH S&H Vina đóng tại huyện Thạch Thành đi vào hoạt động từ tháng 9-2015, chuyên sản xuất mặt hàng may mặc xuất khẩu.

Theo Tuổi trẻ

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.