Bí thư Nguyễn Xuân Anh: Thanh niên nên có hoài bão làm lãnh đạo

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh trăn trở về việc người dân, nhất là thanh niên Đà Nẵng ngồi quán cafe, quán nhậu quá nhiều, thay vì chăm lo tập luyện thể dục thể thao....
Bí thư Nguyễn Xuân Anh: Thanh niên nên có hoài bão làm lãnh đạo

Mở đầu cuộc đối thoại tháng 3 diễn đàn thường niên giữa lãnh đạo và thanh niên Đà Nẵng diễn ra vào ngày 23/3, chị Lê Thị Minh Thảo (Phó Tổng giám đốc Công ty thủy sản Thuận Phước) cho rằng thành phố cần tạo ra nhiều công việc cho tầng lớp trí thức trẻ, nhất là xây dựng chiến lược về công ăn việc làm giúp đỡ thanh niên ra trường. Khi thanh niên biết số lượng việc làm trong 2 - 5 năm, có cơ cấu việc làm theo trình độ sẽ yên tâm học hành theo nhu câu công việc chứ không chạy theo bằng cấp.

Trả lời ý kiến này, ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho biết: "Thực tế nhiều sinh viên khi học xong đại học không có đủ năng lực để làm việc. TP Đà Nẵng sẽ có chiến lược, nghiên cứu con số cụ thể về nguồn lao động cần cung cấp hàng năm, ở lĩnh vực nào để định hướng cho thanh niên trong quá trình chọn trường đại học".

Bí thư Nguyễn Xuân Anh: Thanh niên nên có hoài bão làm lãnh đạo ảnh 1

Bí thư Nguyễn Xuân Anh (đứng) cho rằng thanh niên cần có lý tưởng, hoài bảo làm bí thư, chủ tịch thành phố

Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng, danh xưng "thành phố đáng sống" chỉ là do người ta đặt cho chứ không phải Đà Nẵng tự phong, tự nhận. Bản thân thanh niên Đà Nẵng có trách nhiệm tham gia xây dựng, bảo vệ để thành phố thực sự là nơi đáng sống, yên bình.

Về phía Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh trăn trở về việc người dân, nhất là thanh niên Đà Nẵng ngồi quán cafe, quán nhậu quá nhiều, thay vì chăm lo tập luyện thể dục thể thao.

"Nhậu nhẹt suốt ngày như thế làm sao phát triển được. Trước đây, người Việt chúng ta không thua kém chiều cao so với người Nhật, Trung Quốc, nhưng nay chúng ta đã lùn hơn kể cả với các nước láng giềng.

Quan trọng vẫn là trí tuệ, nhưng nếu một người vừa giỏi giang lại vừa cao to đẹp trai khỏe mạnh thì vẫn hơn chứ", Bí thư Xuân Anh phát biểu.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh: Thanh niên nên có hoài bão làm lãnh đạo ảnh 2

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu (áo đen) có mặt tại buổi đối thoại sáng 23/3

Bí thư Nguyễn Xuân Anh còn gợi mở lối sống có lý tưởng, hoài bão, yêu quê hương, chế độ với giới trẻ thành phố: "Tôi tin các bạn ai cũng muốn một ngày nào đó sẽ làm Bí thư, Chủ tịch thành phố. Đó là ước mơ chính đáng, nhất là thành phố này luôn tạo mọi điều kiện và cơ hội cho người trẻ. Tôi ở chức vụ Bí thư có thể nói cũng đangcòn trẻ. Nhiều cán bộ trong bộ máy lãnh đạo cũng trẻ tuổi như các bạn, nên thanh niên cứ phải phấn đấu, nỗ lực".

Tại buổi đối thoại, cả hội trường bất ngờ với sự xuất hiện của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Phát biểu với thế hệ thanh niên Đà Nẵng, ông Lê Khả Phiêu cho biết: "TP Đà Nẵng muốn xây dựng thành phố mạnh, sạch đẹp thì tất yếu phải dựa vào thế hệ trẻ, tương lai của đất nước. Hiện nay cả nước xuất hiện 1 số lãnh đạo địa phương trẻ tuổi, trong đó có Bí thư Nguyễn Xuân Anh. Đây là những luồng gió mới cho sự phát triển của địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Đất nước luôn trân trọng, tạo mọi điều kiện cho thế hệ trẻ học tập, làm việc và cống hiến hết mình”.

Anh Tuấn

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.