Bí thư Thăng kiến nghị tăng thu nhập cho công chức TP.HCM

(Ngày Nay) - Bí thư Thăng cho rằng khối lượng công việc của công chức TP.HCM nhiều gấp hàng trăm lần nơi khác. Do vậy, phải tạo ra đột phá về thu nhập để nâng cao hiệu quả phục vụ người dân.
Bí thư Thăng cho rằng muốn cải cách hành chính, phải tạo đột phá về tiền lương cho công chức tại TP.HCM. Ảnh: Hải An.
Bí thư Thăng cho rằng muốn cải cách hành chính, phải tạo đột phá về tiền lương cho công chức tại TP.HCM. Ảnh: Hải An.

Chiều 26/9, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác cải cách hành chính. Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng kiến nghị Chính phủ xem xét cho TP.HCM cơ chế để tăng thu nhập và tiền lương cho công chức và viên chức TP.

Bí thư Thăng cho rằng, với một khung lương thống nhất, nhưng khối lượng công việc của các công chức, viên chức làm việc trong bộ máy hành chính TP gấp vài chục lần thậm chí gấp hàng trăm lần nơi khác. Trong khi đó, họ chịu áp lực về việc phải thực hiện nhanh, chất lượng để phục vụ người dân.

“Một vài ngày nỗ lực vượt khó thì được chứ nếu làm từ năm này qua năm khác thì rất khó tái tạo sức lao động. Do vậy, muốn công việc chất lượng, hiệu quả, phải có đột phá về tiền lương và thu nhập”, bí thư Thăng nói.

Bí thư Thành uỷ cũng nói thêm: "Theo quy định 1 lớp có 35 học sinh, nhưng thực tế hiện giờ là 50-60, trong khi đó, lương giáo viên chỉ có vậy. Thế thì giáo viên không thể sống nổi được".

Liên quan đến thủ tục điện tử, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng phải xem lại tính khả thi của thủ tục điện tử. “Hiện nay, chúng ta đang triển khai thủ tục hành chính điện tử nhưng mức độ sử dụng còn thấp. Người dân thấy phức tạp quá, chưa muốn thực hiện”.

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà bày tỏ mô hình khu hành chính tập trung như một số tỉnh thành đang thực hiện không phù hợp bằng mô hình chính quyền điện tử. Ông Hà giải thích: “Chính quyền điện tử là liên thông với nhau dù cơ quan đó đặt ở chỗ nào. Người dân, doanh nghiệp cùng chia sẻ và khai thác dữ liệu”.

“So với việc xây trung tâm hành chính tập trung tốn tiền, tốn thời gian thì chính quyền điện tử rẻ và nhanh hơn nhiều. Chưa kể đến tập trung vào một chỗ cũng gây tắc đường, kẹt xe”, ông Hà nói.

Phát biểu kết luận tại cuộc làm việc, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình lưu ý phải làm tốt hơn việc cải cách hành chính trong thực hiên trao đổi văn bản bằng thư điện tử. Phó thủ tướng nhấn mạnh: “Công văn giấy làm mất thời gian, mất đi nhiều cơ hội trong công việc”.

Tuy nhiên, ông Trương Hoà Bình cũng lưu ý, chính phủ điện tử phải đi liên với công tác an toàn an ninh mạng. Thiết bị, phần mềm bảo vệ chống hacker, gián điệp phải thông minh.

Cùng ngày, đoàn công tác của Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã có cuộc làm việc với Thành uỷ TP.HCM và Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM về công tác phòng, chống tham nhũng.

Theo Zing
Bình luận
Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng 2024 vinh danh Phương Mỹ Chi vì những đóng góp cho văn hóa nghệ thuật
Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng 2024 vinh danh Phương Mỹ Chi vì những đóng góp cho văn hóa nghệ thuật
(Ngày Nay) - Ngày 24/3/2025 lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024 diễn ra trang trọng tại Hà Nội, tôn vinh những cá nhân trẻ có thành tích nổi bật trên nhiều lĩnh vực. Trong khuôn khổ chương trình, ca sĩ Phương Mỹ Chi được trao Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng, ghi nhận những đóng góp tích cực của cô trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.
Agribank vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất
Hành trình 37 năm khẳng định vị thế, vinh danh thương hiệu quốc gia
(Ngày Nay) - Hơn ba thập kỷ không ngừng đổi mới và phát triển, Agribank đã trở thành trụ cột quan trọng của ngành tài chính - ngân hàng Việt Nam. Từ sứ mệnh tiên phong vì “Tam nông” đến những bước tiến mạnh mẽ trong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, Agribank đã ghi dấu ấn với hàng loạt giải thưởng danh giá, từ đó tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong hành trình phát triển bền vững.