'Biden, hãy đẩy Trump vào cơn thịnh nộ lớn nhất từ trước đến nay'

(Ngày Nay) - Để chiến thắng, Joe Biden phải chứng minh Donald Trump chỉ cống hiến vì lợi ích cho bản thân, gia đình và bạn bè chứ không phải vì người dân Mỹ, tờ Bloomberg nhận định.
Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: New York Times)
Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: New York Times)

(Bài viết trích dẫn quan điểm của Ramesh Ponnuru, chuyên gia bình luận của Bloomberg, đồng thời là biên tập viên cấp cao của National Review.)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nhận được vô số lời chỉ trích từ phe đối lập. Họ gọi ông là “công cụ của Vladimir Putin”, “kẻ phân biệt chủng tộc”, “mối đe doạ với nền dân chủ”, “kẻ thất bại”, hay “golf thủ”,... Dường như Joe Biden đang tự thuyết phục mình rằng hầu hết các cử tri nghĩ Trump không phù hợp để làm Tổng thống, và ông chính là một sự thay thế hoàn hảo. 

Biden có thể đúng. Một chiến dịch tranh cử tương tư đã diễn ra vào năm 2016, với ứng viên đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton. Chiến dịch đó có thể đã thành công nếu Hillary Clinton không bị công chúng ghét bỏ nhiều đến vậy.

'Biden, hãy đẩy Trump vào cơn thịnh nộ lớn nhất từ trước đến nay' ảnh 1

Cựu ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton năm 2016. (Ảnh: The Week UK)

Tuy nhiên, khi cuộc đua vào Nhà Trắng đang trở nên căng thẳng hơn, Biden cần tập trung tối đa - hoặc ông sẽ phải nhận trái đắng. Trump đang thu hẹp khoảng cách tại các bang chiến địa. Không chỉ vậy, Trump hầu như không quá lo lắng dù ông liên tục bị đối thủ dẫn trước. Điều này gây hoang mang cho những người ủng hộ đảng Dân chủ, bởi họ không muốn kịch bản cuộc bầu cử năm 2016 lặp lại lần nữa.

Nhưng Biden cần phải tấn công Trump như thế nào để tối đa hoá cơ hội đắc cử của mình? 

"Chủ nghĩa dân tuý của Trump chỉ là trò lừa đảo"

Chiến thuật công kích cá nhân luôn đạt hiệu quả, bởi Tổng thống luôn tạo cho người khác cơ hội để tấn công mình. Đó cũng là kiểu chỉ trích Trump được nhiều người dân Mỹ yêu thích nhất. Gallup, một công ty có trụ sở tại Washington chuyên tiến hành những cuộc thăm dò dư luận trên toàn thế giới, đã thực hiện một cuộc khảo sát về việc Trump có được coi là “trung thực và đáng tin cậy” hay không. Kết quả, 64% người trả lời đã chọn “không”.

'Biden, hãy đẩy Trump vào cơn thịnh nộ lớn nhất từ trước đến nay' ảnh 2

Kết quả cuộc thăm dò về tính cách Tổng thống Donald Trump từ 2017 - 2020 của Gallup. Dòng cuối cùng thể hiện mức độ tán thành của người dân về sự trung thực và đáng tin cậy của Trump, đạt 36% trong năm 2020. (Ảnh: Gallup)

Tuy nhiên, hạn chế của chiến thuật này đã được thể hiện ngay trong tiêu đề cuộc khảo sát: “Quan điểm của người dân Mỹ về tính cách của Trump đã được thiết lập rất vững chắc.” Năm 2017, Gallup đã tổ chức một cuộc thăm dò tương tự về tính cách của Trump, và thu được những con số gần như y hệt năm 2020. Điều này chứng tỏ nếu một cử tri đã có quan điểm vững vàng, hay đơn giản là không quan tâm đến tính cách của Trump, sẽ rất khó để Biden thay đổi góc nhìn của anh ta.

Biden sẽ phải tiếp tục tấn công vào những thất bại của Trump trong nhiệm kỳ vừa qua, nếu ông muốn trở thành vị tân Tổng thống của nước Mỹ. Sẽ hợp lý hơn nhiều, nếu tác động vào quan điểm của các cử tri về màn trình diễn trong 4 năm qua của Trump, hơn là tính cách và phẩm chất của ông ta. Hãy tập trung vào những sự kiện thực tế. 

Đạo luật Hatch nghiêm cấm các nhân viên chính phủ sử dụng chức tước, cũng như tài sản của chính phủ để thực hiện những công việc liên quan tới chính trị, ví dụ như vận động gây quỹ chính trị.

Một số đối thủ khác của Trump nhấn mạnh rằng ông là một người “không bình thường”, và thường xuyên phá vỡ những quy tắc đã tồn tại từ lâu. Họ liên tục chỉ trích sự lạm dụng quyền lực, cùng sự vi phạm đạo luật Hatch của chính quyền Trump trong suốt Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hoà. Sự phẫn nộ của họ lại tăng lên gấp bội khi chính quyền “hoài nghi rằng cử tri không hề quan tâm tới những vấn đề như vậy.”

Để tạo ra sự khác biệt, Biden cần chứng minh rằng chủ nghĩa dân tuý của Trump là một trò lừa đảo. Trump tuyên bố sẽ chiến đấu vì người dân Mỹ, nhưng thực ra ông ta chỉ chiến đấu cho chính bản thân, gia đình và bạn bè của mình. Trong đêm mà Trump đắc cử, ông hứa sẽ đứng về phía “những người đàn ông và phụ nữ bị lãng quên của đất nước chúng tôi”. Nhưng ngay sau đó, vây quanh ông là những người bạn đồng hành đến từ ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs.

'Biden, hãy đẩy Trump vào cơn thịnh nộ lớn nhất từ trước đến nay' ảnh 3

Tổng thống Donald Trump và Gary D. Cohn, cựu chủ tịch Ngân hàng Goldman Sachs. (Ảnh: New York Times)

Trong 5 năm qua, Trump đã hứa hẹn liên tục về việc xây một bức tường tại biên giới Mỹ - Mexico, nhưng hầu như chưa có công trình nào được thực hiện một cách tử tế. Các việc làm trong lĩnh vực sản xuất vẫn chưa quay trở lại, nhưng các khách sạn của Trump đã thu hút rất nhiều hoạt động kinh doanh của chính phủ. Bên cạnh đó, Trump dành cả ngày lẫn đêm để viết tweet về đối thủ của mình, chứ không phải về nhu cầu của người dân. Thành tựu thực tế chính mà Trump và cộng sự đạt được, có lẽ là việc cắt giảm thuế cho doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Những chỉ trích tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ, nhắm vào sự không trung thực và thất hứa của Trump. Biden và các cộng sự nên nhận thức rằng, chiến thuật công kích này chắc chắn sẽ đẩy Trump vào một cơn thịnh nộ lớn nhất từ trước đến nay.

Theo Bloomberg
Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.