Biến đổi khí hậu - Nguyên nhân gây nắng nóng kỷ lục tại Italy

0:00 / 0:00
0:00
Nhà chức trách khu vực tại Sicily của Italy đã ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục vào ngày 11/8 khi một vùng xoáy nghịch được biết dưới cái tên “Lucifer” tràn qua.
Biến đổi khí hậu - Nguyên nhân gây nắng nóng kỷ lục tại Italy

Theo đó, nhiệt đô tại khu vực này đo được lên tới 48,8 độ C, mức nhiệt mà nếu được xác nhận thì sẽ trở thành mức nhiệt cao kỷ lục mới được ghi nhận tại Italy cũng như châu Âu.

Phát ngôn viên của Cục Khí tượng Italy cho biết kết quả của mức nhiệt này vẫn còn phải được xác thực, trong khi Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì đối với vấn đề này.

Tại nhiều nơi khác ở miền Nam Italy, vùng xoáy nghịch (hình thành xung quanh khu vực áp suất cao) được dự báo sẽ khiến nhiệt độ tại khu vực này tăng lên ở mức 39-42 độ C trước khi vùng xoáy nghịch này tràn xuống khu vực phía Bắc, với nhiệt độ cuối tuần tăng lên 40 độ C tại khu vực trung tâm của Tuscany và Lazio, bao gồm cả thủ đô Rome.

Nắng nóng làm dấy lên lo ngại về các đám cháy đã bùng phát tại Sicily và khu vực Calabria suốt mùa Hè khi nhiều vụ hỏa hoạn mặc dù bắt nguồn từ việc đốt rừng nhưng cũng hỗ trợ do thời tiết nắng nóng.

Tại khu vực Calabria, hỏa hoạn đã đe dọa dãy núi Aspromonte được UNESCO công nhận là khu vực có ý nghĩa địa chất quốc tế. Trước việc thời tiết nắng nóng, WWF đã kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ để dập tắt hỏa hoạn tại đây.Hỏa hoạn không chỉ bùng lên tại dãy núi Aspromonte mà còn xảy ra tại dãy núi Madonie nằm gần thủ phủ Parlermo của Sicily, phá hủy nhiều nhà cửa, trang trại cũng như các công trình công nghiệp.

Thủ hiến của Sicily, ông Nello Musumeci, đã kêu gọi ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực núi Madonie, trong khi ngày 11/8, Bộ trưởng Nông nghiệp Stefano Patuanelli đã có chuyến thực tế tới Parlermo để gặp người đứng đầu các địa phương tại thành phố này.

Khu vực Nam Âu đã trải qua những đợt nắng nóng gay gắt và cháy rừng vào mùa Hè này. Các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như vậy.

Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.