Biến đổi khí hậu - Nguyên nhân gây nắng nóng kỷ lục tại Italy

0:00 / 0:00
0:00
Nhà chức trách khu vực tại Sicily của Italy đã ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục vào ngày 11/8 khi một vùng xoáy nghịch được biết dưới cái tên “Lucifer” tràn qua.
Biến đổi khí hậu - Nguyên nhân gây nắng nóng kỷ lục tại Italy

Theo đó, nhiệt đô tại khu vực này đo được lên tới 48,8 độ C, mức nhiệt mà nếu được xác nhận thì sẽ trở thành mức nhiệt cao kỷ lục mới được ghi nhận tại Italy cũng như châu Âu.

Phát ngôn viên của Cục Khí tượng Italy cho biết kết quả của mức nhiệt này vẫn còn phải được xác thực, trong khi Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì đối với vấn đề này.

Tại nhiều nơi khác ở miền Nam Italy, vùng xoáy nghịch (hình thành xung quanh khu vực áp suất cao) được dự báo sẽ khiến nhiệt độ tại khu vực này tăng lên ở mức 39-42 độ C trước khi vùng xoáy nghịch này tràn xuống khu vực phía Bắc, với nhiệt độ cuối tuần tăng lên 40 độ C tại khu vực trung tâm của Tuscany và Lazio, bao gồm cả thủ đô Rome.

Nắng nóng làm dấy lên lo ngại về các đám cháy đã bùng phát tại Sicily và khu vực Calabria suốt mùa Hè khi nhiều vụ hỏa hoạn mặc dù bắt nguồn từ việc đốt rừng nhưng cũng hỗ trợ do thời tiết nắng nóng.

Tại khu vực Calabria, hỏa hoạn đã đe dọa dãy núi Aspromonte được UNESCO công nhận là khu vực có ý nghĩa địa chất quốc tế. Trước việc thời tiết nắng nóng, WWF đã kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ để dập tắt hỏa hoạn tại đây.Hỏa hoạn không chỉ bùng lên tại dãy núi Aspromonte mà còn xảy ra tại dãy núi Madonie nằm gần thủ phủ Parlermo của Sicily, phá hủy nhiều nhà cửa, trang trại cũng như các công trình công nghiệp.

Thủ hiến của Sicily, ông Nello Musumeci, đã kêu gọi ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực núi Madonie, trong khi ngày 11/8, Bộ trưởng Nông nghiệp Stefano Patuanelli đã có chuyến thực tế tới Parlermo để gặp người đứng đầu các địa phương tại thành phố này.

Khu vực Nam Âu đã trải qua những đợt nắng nóng gay gắt và cháy rừng vào mùa Hè này. Các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như vậy.

Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.