Biến thể của SARS-CoV-2 tại Anh có đáng lo ngại?

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Việc xét nghiệm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Vương quốc Anh sẽ mất vài tuần, nhưng các nhà khoa học không cho rằng biến thể này có độc tính mạnh hơn hoặc kháng vaccine.

Biến thể của SARS-CoV-2 tại Anh có đáng lo ngại?

Ngày 19/12, Thủ tướng Boris Johnson và các nhà khoa học Anh thông báo phát hiện chủng mới của virus SARS-CoV-2 mang tên VUI-202012/01 tại nước này và có nguy cơ lây nhiễm cao hơn tới 70% so với chủng gốc.

Thông tin này đến đúng lúc một đợt bùng phát lớn đang xảy ra tại Vương quốc Anh và chương trình tiêm chủng vaccine đang được triển khai.

Theo ông Chris Whitty - Giám đốc y tế của chính phủ Anh, biến thể mới có khả năng lây lan mạnh hơn và hiện các nhà khoa học đang phân tích dữ liệu để tìm hiểu thêm đặc tính của nó.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đang phát triển chủng virus mới trong các phòng thí nghiệm, nghiên cứu phản ứng kháng thể của nó và thử nghiệm phản ứng chéo của nó với vacacine ngừa COVID-19.

Ngoài ra, các quan chức y tế Anh hiện đang tiến hành phân tích các mẫu trên khắp đất nước để khảo sát sự lây lan của biến thể mới trên toàn quốc và xây dựng bản đồ dịch bệnh, ước tính quá trình này sẽ mất khoảng 2 tuần.

Dù đây không phải là lần đầu virus SARS-CoV-2 xuất hiện biến thể mới, nhưng điều mà các nhà khoa học hiện cần phải giải quyết đó là giải đáp câu hỏi liệu nó có gây ra làn sóng dịch bệnh mới tại Anh và liệu nó có vô hiệu hóa vaccine COVID-19 hiện có hay không.

Ông Ewan Birney, phó tổng giám đốc Phòng thí nghiệm sinh học phân tử châu Âu khẳng định: “Nếu biến thể mới có tác động lớn đến mức độ nghiêm trọng của COVID-19, chúng ta sẽ biết được luôn".

Ngoài ra, ông Birney cho biết các loại vaccine đã được thử nghiệm với nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2“Vì vậy, có mọi lý do để tin rằng vaccine vẫn có khả năng kháng virus, mặc dù rõ ràng điều này cần được kiểm tra kỹ lưỡng”.

Theo The Guardian
Những chiếc điện thoại Android mạnh nhất ở thời điểm hiện tại
Những chiếc điện thoại Android mạnh nhất ở thời điểm hiện tại
(Ngày Nay) - Nhóm nghiên cứu của Antutu đã công bố xếp hạng mới về hiệu xuất của những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đang có mặt trên thị trường quốc tế. Qualcomm Snapdragon 888 vẫn là vi xử lý mạnh nhất trên những chiếc flagship Android, minh chứng rõ ràng nhất là chiếc Samsung Galaxy S21 Ultra 5G sử dụng vi xử lý Snapdragon 888 có thứ hạng cao hơn những chiếc Samsung Galaxy S21 Ultra sử dụng vi xử lý Exynos.
Ảnh minh họa
Từ ngày mai Bắc Bộ chuyển mưa rét
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
(Ngày Nay) - Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng con người đang lãng phí gần 1 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm. Đây là đánh giá toàn diện nhất cho đến nay và lượng chất thải được tìm thấy cao gấp đôi so với ước tính trước đó.
'Soi' ảnh chi tiết BMW 4-Series Convertible
'Soi' ảnh chi tiết BMW 4-Series Convertible
(Ngày Nay) - BMW ra mắt chiếc 4-Series thế hệ mới sau gần nửa năm ra mắt online. Hãy cùng "soi" chi tiết từng vị trí trên phiên bản cao cấp nhất của mẫu xe này.