Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ gây rối tại Bình Thuận

 Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn yêu cầu phải tập trung điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm khắc trước pháp luật đối với các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, quá khích đã lôi kéo, xúi giục, kích động hàng nghìn người tụ tập, đập phá, gây rối và chống đối lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận và khu vực lân cận.
Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ gây rối tại Bình Thuận

Xử lý nghiêm đối tượng cầm đầu, quá khích

Liên quan đến vụ tụ tập, gây rối tại khu vực UBND tỉnh Bình Thuận, Cổng TTĐT Bộ Công an cho biết, chiều 11/6, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đã làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các lực lượng chức năng của tỉnh Bình Thuận để giải quyết tình hình.

Sau khi nghe báo cáo vụ việc, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu phải tập trung điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm khắc trước pháp luật đối với các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, quá khích đã lôi kéo, xúi giục, kích động hàng nghìn người tụ tập, đập phá, gây rối và chống đối lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận và khu vực lân cận.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, cảnh báo âm mưu, phương thức thủ đoạn của các thế lực thù địch và các phần tử xấu để quần chúng nhân dân không bị kích động, xúi giục tham gia các hoạt động gây rối, vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ gây rối tại Bình Thuận ảnh 1 
Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ gây rối tại Bình Thuận ảnh 2Một số đối tượng gây rối tại Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận ngày 10/6. Ảnh BCA

Trước đó, vào chiều ngày 10/6, một nhóm người tuần hành qua các tuyến đường tại thành phố Phan Thiết, sau đó tập trung về khu vực trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận để đập phá, la hét, phản đối thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt đang trình Quốc hội xem xét.

Đáng chú ý, các đối tượng quá khích đã phá cổng, tràn vào trụ sở UBND tỉnh và khu vực lân cận để phá hủy một số công trình, đốt ô tô, xe máy…

Vụ gây rối làm 45 cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo vệ an ninh trật tự bị thương; 3 xe ô tô và 20 xe mô tô bị đốt; một số công trình trong và ngoài khu vực UBND tỉnh, Sở KH&ĐT bị đập phá và đốt cháy.

Đến 1h ngày 11/6, lực lượng chức năng đã giải tán đám đông và tạm giữ 102 đối tượng quá khích và 78 xe máy để điều tra, làm rõ.

Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ gây rối tại Bình Thuận ảnh 3Các đối tượng quá khích đốt cháy nhiều ô tô đang đậu trong khuôn viên Đội Cảnh sát PCCC

Phan Rí Cửa. Ảnh báo Bình Thuận

Tiếp tục tạm giữ gần 100 đối tượng


Theo tin từ báo Bình Thuận, đầu giờ chiều 11/6, tại thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong), các đối tượng quá khích đã tiếp tục tấn công trụ sở Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Phan Rí Cửa, nơi các chiến sĩ Cảnh sát cơ động lưu trú để giữ gìn an ninh trật tự. Các đối tượng quá khích đã đốt cháy nhiều ô tô đang đậu trong khuôn viên, đồng thời dùng cây, gạch đá ném bể kính của trụ sở này, sau đó mới chịu rời đi.

Đêm qua (11/6), lực lượng chức năng tiếp tục tạm giữ gần 100 đối tượng cùng với nhiều phương tiện xe máy.

Đây là những đối tượng có những hành vi xúi dục, kích động, cũng như có hành vi dùng đá, bom xăng ném vào lực lượng chức năng.

Nhiều đối tượng bị tạm giữ là người nghiện ma túy, đối tượng hình sự ở địa phương. Cơ quan chức năng hiện đang phân loại, lấy lời khai để làm rõ hành vi liên quan.

Đáng lưu ý hơn, trong số các đối tượng bị bắt giữ, hầu hết đang ở tuổi vị thành niên khai nhận đã được các đối tượng cầm đầu móc nối cho tiền, kích động xúi dục làm theo, để thực hiện những hành vi bạo lực tấn công trụ sở UBND tỉnh và chống lại lực lượng thi hành công vụ, chứ không hề biết gì về “Luật đặc khu”, hay Vân Đồn, Bắc Vân Phong hay Phú Quốc… 


Thể hiện lòng yêu nước đúng cách, tránh bị kẻ xấu lợi dụng

* Trong một diễn biến liên quan, chiều 11/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng Sở Thông tin Truyền thông Bình Thuận đã tổ chức cuộc họp với một số cơ quan báo chí để thông tin về việc người dân tụ tập, có hành động quá khích mất an ninh trật tự, diễn ra tại thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong) và trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận…

Tại cuộc họp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã cung cấp một số thông tin về tình hình các đối tượng quá khích gây mất an ninh trật tự và hủy hoại tài sản đêm 10/6. Theo đó, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng Sở Thông tin và Truyền thông Bình Thuận, mong muốn các cơ quan báo chí bám sát tình hình để thông tin trung thực, khách quan. Đồng thời tăng cường tuyên truyền cho nhân dân cảnh giác, chống bị kẻ xấu kích động lôi kéo.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận đang tập trung ngăn chặn, xử lý, đồng thời điều tra các đối tượng tung tin thất thiệt nhằm lôi kéo, kích động người dân. Ban Tuyên giáo Bình Thuận cũng khẳng định, không có chuyện 2 chiến sĩ công an tử vong.

Đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận mong muốn người dân cần thể hiện lòng yêu nước đúng cách, tránh bị kẻ xấu lợi dụng dẫn đến những hành vi quá khích, vi phạm pháp luật.

Theo Chính phủ
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.