Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang thăm và làm việc tại LB Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Đại tướng Sergey Shoigu, Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã thăm và dự Hội nghị Lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh các nước tổ chức tại St. Petersburg.
Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang thăm và làm việc tại LB Nga

Phát biểu tại Hội nghị ngày 11/9, Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, trong thập kỷ qua, hoà bình, hợp tác vẫn là xu thế lớn của thế giới và khu vực, chủ nghĩa đa phương, toàn cầu hoá là xu thế chủ đạo. Tuy nhiên thời gian gần đây, tình hình thế giới, khu vực biến động mạnh, diễn biến phức tạp, khó lường, bất ổn gia tăng… Trong bối cảnh đó, an ninh quốc tế đối mặt ngày càng nhiều thách thức, rủi ro; các thách thức an ninh phi truyền thống ảnh hưởng trực tiếp tới tất cả các nước, đòi hỏi các quốc gia, các tổ chức khu vực và quốc tế cần tăng cường đoàn kết, thống nhất quan điểm về nguy cơ, rủi ro trong lĩnh vực an ninh, thúc đẩy đối thoại, mở rộng hợp tác.

Bộ trưởng Lương Tam Quang đề nghị lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh các nước thành viên BRICS và các nước Nam Bán cầu quan tâm một số giải pháp, như: ưu tiên xây dựng lòng tin chiến lược, hoàn thiện khuôn khổ hợp tác an ninh giữa các nước, nhất là trong lĩnh vực an ninh mới nổi; nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả của các cơ chế quản trị toàn cầu nhằm ứng phó hiệu quả trước những thách thức đối với an ninh, ổn định của khu vực và quốc tế; Tích cực chia sẻ thông tin giữa các nước; Đẩy mạnh hợp tác chia sẻ thành tựu khoa học – công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và huy động nguồn lực tài chính chung phục vụ phòng ngừa và giải quyết các mối đe doạ an ninh, thách thức mang tính toàn cầu. Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng phối hợp, tham gia cùng các nước BRICS và các nước Nam Bán cầu tiến hành đối thoại và hợp tác thực chất nhằm cùng nhau đối phó với rủi ro, thách thức, giữ gìn môi trường hoà bình, an ninh, an toàn và phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Lương Tam Quang đã hội đàm với Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga Sergey Shoigu. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi, đánh giá tình hình thế giới, khu vực và những vấn đề cùng quan tâm nhằm hướng đến xây dựng các cơ chế, sáng kiến hợp tác mới cấp thiết, quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia của hai nước như phối hợp bảo đảm an ninh, phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, phối hợp bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin... Từ những kết quả hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với Văn phòng Hội đồng An ninh và các cơ quan thực thi pháp luật LB Nga, Bộ trưởng đề nghị hai bên chú trọng trao đổi đoàn cấp cao để chuyển tải thông điệp, củng cố lòng tin và tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, cơ chế hợp tác an ninh, chính trị đa phương và quốc tế, nhất là cơ chế tham vấn lãnh đạo cấp cao an ninh ASEAN - Nga.

Bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Lương Tam Quang đã gặp song phương với trưởng đoàn các nước, trong đó có Cuba, Belarus và Ấn Độ để trao đổi hợp tác trong thời gian tới. Trước đó, Bộ trưởng Lương Tam Quang và đoàn đã tới đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố St. Petersburg.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.