Bộ trưởng Bộ Y tế: Người không có tiền vào viện sẽ không bị bỏ lại phía sau

(Ngày Nay) - Tại cuộc trao đổi với báo chí chiều 3/1/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, với ngành y mục tiêu kim chỉ nam xuyên suốt quá trình hành động đó là tư thế ở kiềng ba chân.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Bộ trưởng Tiến để phát triển và chăm sóc sức khoẻ toàn diện thì ngành y tế phải đi trên thế kiềng ba chân, đó là:

Thứ nhất: Chăm sóc sức khoẻ con người khi chưa bị bệnh

Thứ hai: Khi con người đã bị bệnh thì làm gì

Thứ ba: làm sao để hai chân trên bền vững là vấn đề tài chính y tế, cung ứng khám chữa bệnh như thuốc và trang thiết bị.

Trong đó, theo Bộ trưởng Tiến việc chăm sóc sức khoẻ khi chưa bị bệnh là vấn đề quan trọng nhất. Bà Tiến cho biết phải chăm sóc từ sức khoẻ ban đầu như chăm sóc chiều cao cân nặng, chống còi xương, suy dinh dưỡng, tiêm chủng, ăn sạch, ở sạch, ăn để không béo phì, ngăn ngừa được các bệnh như tim mạch, ung thư, tiểu đường.

Ngoài ra, phải có các kỳ kiểm tra sức khoẻ định kỳ, sàng lọc xác định dị tật bất thường của thai nhi trước khi sinh để có một nền sức khoẻ ban đầu vững chắc.

Theo Bộ trưởng Tiến hiện nay các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, ung thư đang gia tăng và đặc biệt là bệnh tim mạch. Nữ Bộ trưởng tỏ ra lo lắng vì tim mạch hiện nay đang trở thành căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam. Các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết thời gian năm 2017 số ca mắc tăng rất nhiều nhưng chỉ có 31 người mất trong khi đó ở Philipine số ca mắc ít hơn và có gần nghìn người tử vong do sốt sốt xuất huyết.

Để phòng bệnh không lây nhiễm và chăm sóc từ khi chưa bị bệnh, Bộ trưởng Tiến cho rằng ngành y sẽ cố gắng mọi người dân đều được tiếp cận với khám chữa bệnh một cách công bằng và đều có điều kiện tiếp cận vố chi phí thấp nhất.

“Không để khó khăn về tài chính mà không được chăm sóc sức khoẻ, không để ai lại phía sau. Đây là việc chăm sóc sức khoẻ toàn dân, muốn làm được phải gắn với y tế cơ sở, y tế xã phường và y tế huyện” – Bộ trưởng Bộ y tế nhấn mạnh.

Hiện nay, đề án y tế cơ sở ngành y tế đã và đang làm điểm ở 26 xã. Bộ trưởng Tiến cho biết để làm tốt cũng cần phải phòng chống dịch bệnh như các bệnh thường xuyên, bệnh mới nổi như bệnh cúm, zika, ebola.

Chân kiềng thứ hai: Khi người bị bệnh được vào nằm điều trị ở các cơ sở khám chữa bệnh kể cả công lập ngoài công lập đều phải đặt chất lượng hàng đầu, người bệnh phải hài lòng, không để ai khó khăn tài chính mà không được chữa bệnh, mọi người đều được khám chữa bệnh kể cả kỹ thuật cao. Để thực hiện tốt điều này, nữ Bộ trưởng cho rằng “muốn thế phải tham gia BHYT, các thuốc, kỹ thuật thiết yếu nhất”.

Chân kiềng thứ ba Bộ trưởng đề cập đó là cơ chế tài chính y tế đầu tiên là phải có tiền, nhân lực, chất lượng y tế đào tạo phải có người, có thuốc điều trị, có nhà cửa, trang thiết bị.

Về con người Bộ Y tế đổi mới đào tạo nhân lực y khoa, luân chuyển cán bộ, dự án bác sĩ trẻ tình nguyện vùng cao.

Theo Infonet

10 nhà hát lịch sử ở Italy được UNESCO vinh danh
10 nhà hát lịch sử ở Italy được UNESCO vinh danh
(Ngày Nay) - Tại Rome, ngày 27/7, 10 nhà hát lịch sử tại miền Trung Italy đã chính thức được Tổ chức Khoa học, giáo dục và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới trong kỳ họp thứ 48 diễn ra tại Busan (Hàn Quốc), qua đó nâng tổng số di sản thế giới của Italy lên 62, tiếp tục dẫn đầu thế giới về số lượng danh hiệu này.
Mưa lớn bao trùm nhiều khu vực trên cả nước
Mưa lớn bao trùm nhiều khu vực trên cả nước
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 28/7, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Nguy cơ xảy ra mưa cường độ lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều địa phương.
Đạo diễn Christopher Nolan (bên trái)
Christopher Nolan chạm đến đỉnh cao Hollywood
(Ngày Nay) - The Odyssey - tác phẩm điện ảnh chuyển thể từ thiên sử thi gần 3.000 năm tuổi của Homer do Christopher Nolan đạo diễn đã nhận về mưa lời khen và đạt kỷ lục doanh thu. Nolan cũng là đạo diễn đứng sau bộ ba The Dark Knight, Interstellar và Inception. Thế nhưng, ít ai biết rằng ông từng bị đánh giá là không đủ năng khiếu để theo học trường điện ảnh.
Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, tàu Khôi Nguyên 18 gồm 62 người đã bị chìm khi hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu tại Biển Đông. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng chức năng của Việt Nam ngay lập tức phối hợp chặt chẽ khẩn trương đến hiện trường.
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các nước châu Âu cần tăng cường giám sát muỗi và đẩy mạnh truyền thông y tế công cộng, trong bối cảnh số ca nhiễm virus Tây sông Nile (West Nile) đang tiếp tục tăng trên khắp châu lục.