Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Thượng Nghị sỹ Hoa Kỳ Jeff Merkley

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Thượng Nghị sỹ Jeff Merkley, Chủ tịch Tiểu ban Nội vụ, Môi trường và các cơ quan liên quan thuộc Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Thượng Nghị sỹ Hoa Kỳ Jeff Merkley

Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng trước những tiến triển tích cực thời gian qua của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc triển khai các nội dung hợp tác của khuôn khổ quan hệ mới trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh việc hai bên tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn ở các cấp, các kênh, trong đó có kênh Nghị viện, đã góp phần tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hoa Kỳ; đồng thời trân trọng mời Thượng Nghị sỹ Jeff Merkley sớm trở lại thăm Việt Nam.

Thượng Nghị sỹ Jeff Merkley nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm của Thượng Nghị sỹ đến Việt Nam vào năm ngoái và khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Quốc hội Hoa Kỳ đối với việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, nhất quán ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng. Thượng Nghị sỹ Jeff Merkley nhất trí về tầm quan trọng của việc thúc đẩy tiếp xúc, trao đổi đoàn và cho biết một số đoàn của Thượng viện của Hoa Kỳ đã có kế hoạch thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ mong muốn, Quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ việc duy trì quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước theo hướng ổn định, bền vững; đồng thời tiếp tục quan tâm dành nguồn lực hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao...

Thượng Nghị sỹ Jeff Merkley chia sẻ với các ý kiến của Bộ trưởng và cho biết, cá nhân Thượng Nghị sỹ sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh cũng như các lĩnh vực hợp tác mà hai bên cùng quan tâm.

Hai bên cũng đánh giá cao hợp tác giữa Việt Nam và bang Oregon - quê hương của Thượng Nghị sỹ Jeff Merkley thời gian qua. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn việc vừa qua Lực lượng Vệ binh quốc gia Oregon đã hỗ trợ Bệnh viện Quân y 175 ra mắt Trung tâm Huấn luyện Cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Qua đó, giúp đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế cho lực lượng Quân y Việt Nam tham gia vào hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thời gian tới. Thượng Nghị sỹ Jeff Merkley cũng cho biết sẽ tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ nói chung và bang Oregon nói riêng sinh sống, lao động và học tập.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Thượng Nghị sỹ Merkley nhấn mạnh, Hoa Kỳ coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Hoa Kỳ - ASEAN, quan hệ Đối tác Hoa Kỳ - Mekong. Trao đổi về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải - hàng không ở Biển Đông.

Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.