Bộ trưởng Quốc phòng Pháp tuyên bố sẽ vẫn duy trì quân đội tại Syria

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây trong một tuyên bố trên Twitter rằng tổ chức khủng bố IS đã bị đánh bại tại Syria và cho biết thêm rằng đây là lý do duy nhất để quân đội Mỹ hiện diện ở quốc gia Trung Đông này trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp tuyên bố sẽ vẫn duy trì quân đội tại Syria

"IS đang yếu hơn bao giờ hết. Chúng đã chuyển sang hoạt động ngầm và thay đổi phong cách chiến đấu. Chúng đã mất hơn 90% lãnh thổ. IS không còn lực lượng hậu cần như trước. Nhưng chúng cùng với gốc rễ của mình không bị xóa sổ hoàn toàn khỏi bản đồ, cần phải đánh bại hoàn toàn các ổ kháng chiến của tổ chức khủng bố này", Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đăng trên Twitter.

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp, bà Nathalie Loiseau cũng đã bình luận về tình hình này, nói rằng Paris sẽ tiếp tục ở lại chiến trường Syria dù Mỹ đã tuyên bố rút quân.

"Đúng là liên quân đã đạt được tiến bộ đáng kể ở Syria, nhưng cuộc chiến vẫn tiếp tục và chúng tôi sẽ tiếp tục nó", bà Loiseau nói.

Vị quan chức này nói thêm rằng, trong hoàn cảnh địa chính trị hiện tại, châu Âu phải đưa ra quyết định độc lập với Mỹ vì khu vực này có những ưu tiên riêng.

"Chúng ta lại phải suy nghĩ về quyền tự chủ chiến lược trong việc đưa ra quyết định. Khi chúng ta đối mặt với mối đe dọa trực tiếp, chúng ta phải quyết định và hành động tự chủ. Chúng ta có thể có những ưu tiên của riêng mình", bà Loiseau kết luận.

Các tuyên bố được đưa ra sau khi phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói rằng quân đội Mỹ đang trên đường trở về nhà từ Syria và nước này đang chuyển sang giai đoạn tiếp theo trong chiến dịch tiêu diệt IS.

Pháp hiện duy trì một số máy bay chiến đấu ở Jordan và lực lượng pháo binh dọc biên giới Syria ở Iraq như một phần của liên quân do Mỹ đứng đầu, cũng như một số lực lượng bộ binh đặc biệt không được tiết lộ.

Liên quân do Mỹ đứng đầu gồm hơn 70 quốc gia đang tiến hành các hoạt động quân sự chống lại tổ chức khủng bố IS ở Syria và Iraq. Các hoạt động của liên quân tại Iraq đang được tiến hành với sự hợp tác của chính phủ nước này, nhưng  hoạt động tại Syria không được chính quyền Damascus hoặc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủy quyền.

Theo Sputnik
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...