Bộ trưởng Y tế: ‘Lắp thêm máy lạnh cho các cháu mát’

(Ngày Nay) - Đi thăm các viện thuộc hệ thống Y tế dự phòng ở TP.HCM, thấy phòng chờ tiêm chủng ngột ngạt, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Viện Pasteur lắp thêm máy lạnh.
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi mẹ con bệnh nhi chờ tiêm chủng tại Viện Pasteur TP.HCM.
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi mẹ con bệnh nhi chờ tiêm chủng tại Viện Pasteur TP.HCM.

Ngày 17/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã dẫn đầu đến kiểm tra một số Viện thuộc hệ thống Y tế dự phòng tại TP.HCM.

Cùng đi với đoàn có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu và các cục, vụ liên quan...

Thăm Viện Pasteur TP.HCM, người đứng đầu Bộ Y tế đã hỏi người nhà bệnh nhi có phải chờ lâu không? Đáp lời bộ trưởng, mẹ bệnh nhi nói:" Hôm nay ít bệnh nhân nên chỉ phải chờ khoảng một tiếng thì đến lượt".

Thấy phòng chờ khám, tiêm chủng ngột ngạt, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu lãnh đạo Viện Pasteur TP.HCM “phải lắp thêm máy lạnh cho các cháu mát”.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM hứa sẽ cho người lắp đặt ngay.

Trong cùng ngày, Đoàn Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm Viện Y tế công cộng, Viện sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng, Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM.

Làm việc với lãnh đạo các Viện thuộc hệ thống Y tế dự phòng, Bộ trưởng yêu cầu người đứng đầu Viện phải đề xuất các phương án đổi mới cơ chế, đẩy mạnh dịch vụ để tự chủ tài chính, đồng thời xã hội hóa các nội dung cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

Đáp lại yêu cầu của Bộ trưởng, lãnh đạo các đơn vị đều than phiền cơ sở vật chất của họ đã quá cũ kỹ và chật hẹp, ngân sách eo hẹp, khó tuyển dụng nhân sự do lương thấp.

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học vẫn chưa thực sự được chú trọng do còn vướng quá nhiều công tác hỗ trợ các địa phương.

Bộ trưởng Y tế: ‘Lắp thêm máy lạnh cho các cháu mát’ ảnh 1Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu dỗ một bệnh nhi khóc khi tiêm chủng. 

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM thông tin lâu nay đơn vị này hoạt động gần giống một siêu trung tâm y tế dự phòng của khu vực miền Nam.

“Công tác kiểm soát dịch bệnh, xử lý phản ứng sau tiêm, xử lý ổ dịch…gần như chiếm phần lớn công việc của chúng tôi, chính vì vậy, công tác nghiên cứu khoa học chưa được chú trọng, ngay cả kinh phí để nghiên cứu khoa học cũng rất hạn hẹp. Điều này không giống với các Viện Pasteur khác trên thế giới”, Viện trưởng Phan Trọng Lân trần tình.

Cũng theo ông Lân, mỗi năm có hơn 3.000 lượt cán bộ của Viện phải đi xuống hỗ trợ các địa phương.

Trước thực tế này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhìn nhận, hoạt động của các Viện hiện nay còn quá hỗn hợp và vẫn chưa chú trọng vào chức năng chính là nghiên cứu khoa học. “Các Viện không chú trọng nghiên cứu khoa học kỹ thuật mới thì làm sao cảnh báo được các dịch bệnh nguy cơ, nhất là các dịch bệnh mới nổi”, Bộ trưởng Bộ Y tế lo lắng.

Do vậy, theo Bộ trưởng, nhiệm vụ của các Viện là phải tập trung nghiên cứu về y sinh học, môi trường, các yếu tố tác động đến sức khỏe con người. Đồng thời thực hiện các chức năng y tế công cộng như quản lý bệnh tật, môi trường...

Theo Zing
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.