Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: 'Tôi rất thích châm cứu'

(Ngày Nay) - Đến thăm Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Viện phát huy tinh thần lương y như từ mẫu và kết hợp Đông Tây y trong khám chữa bệnh.
Bộ trưởng Tiến kiểm tra đơn thuốc trong Viện Y Dược học dân tộc.
Bộ trưởng Tiến kiểm tra đơn thuốc trong Viện Y Dược học dân tộc.

Chiều 16/2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến làm việc tại Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM. Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thắp hương tưởng niệm lương y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (cha đẻ của nền y học cổ truyền dân tộc) và thăm hỏi bệnh nhân.

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Lộc, Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM, cho biết cơ sở y tế này được thành lập từ năm 1975, đến nay Viện có 9 phòng chức năng và 13 khoa. Năm 2016, Viện đã khám 186.000 lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú và 260 giường điều trị nội trú (vượt chỉ tiêu 9% so với năm 2015).

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc kết hợp Tây và Đông y trong khám chữa bệnh là rất tốt; đặc biệt trong điều trị các bệnh như tai biến, đau khớp, mất ngủ, suy nhược...

Cũng tại buổi làm việc, bác sĩ Lê Hùng, Chủ tịch Hội Đông Y TP.HCM, đề xuất với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến về việc cấp phép hành nghề cho 600 lương y ở TP.HCM. Những người đã được đào tạo qua các giai đoạn nhưng chưa được cấp phép hành nghề do vướng thông tư 29 của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế, PGS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Y Dược cổ truyền, đã thẳng thắn từ chối.

“Lương y phải là thầy thuốc rất giỏi. Một nghìn lương y làm việc tốt nhưng 10 lương y gây chết người thì ai chịu trách nhiệm, làm gì thì làm, chúng ta phải làm theo luật pháp”, PGS Khánh nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh rất cần kết hợp Đông Tây y trong khám chữa bệnh.

“Tôi rất thích châm cứu. Có những bệnh Tây y chữa không hết hẳn nhưng theo phương pháp của Đông y thì rất tốt. Bởi vậy chúng ta cần kết hợp phác đồ điều trị bệnh Đông Tây y", Bộ trưởng Tiến nói.

Theo Zing
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.