Bóng hồng quyền lực trong giới ngân hàng

(Ngày Nay) -Nổi tiếng với vai trò là CEO hãng hàng không Vietjet và là nữ tỷ phú tự thân duy nhất ở Đông Nam Á, nhưng nghề chính của bà Nguyễn Thị Phương Thảo là lãnh đạo ngân hàng.
 
Bóng hồng quyền lực trong giới ngân hàng

Từ năm 26 tuổi bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã được xem là một bóng hồng quyền lực trong giới tài chính, ngân hàng, khi là thành viên HĐQT Techcombank. Hiện bà là Phó chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng HDBank.

Banker trẻ nhất Việt Nam

Sinh trưởng trong một gia đình Hà Nội gốc, năm 17 tuổi, bà Thảo đi du học sau kỳ thi xuất sắc vào Đại học Ngoại Thương Hà Nội. Trong giới doanh nhân thành đạt trở về từ Đông Âu, bà Thảo là nữ doanh nhân bước vào thương trường và thành công sớm mà vẫn đam mê sự nghiệp học hành, nghiên cứu khoa học. Cô gái nhỏ nhắn thời ấy đã trải qua 3 trường đại học danh giá với chuyên ngành Tài chính, Tín dụng, Ngân hàng; Kinh tế; Nghệ thuật hiện đại và trở thành tiến sĩ  kinh tế vào năm 27 tuổi.

Thành công sớm, song bà Thảo rất kín tiếng. Không nhiều người biết bà tham gia sáng lập và quản trị những ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam là Techcombank và VIB. Bà được xem là một Banker giỏi và trẻ nhất Việt Nam.

Tới năm 2008, bà đầu tư vào HDBank và trở thành Phó chủ tịch Thường trực HĐQT. Cùng với Chủ tịch Lê Thị Băng Tâm, bà Thảo là linh hồn của chiến lược đổi mới, tăng tốc toàn diện của nhà băng này.

Bóng hồng quyền lực

Nhắc tới bà Thảo, giới ngân hàng thường nói tới hai thương vụ M&A đình đám: Thương vụ sáp nhập DaiABank vào HDBank và mua công ty tài chính SGVF từ ngân hàng Société Générale (Pháp) rồi liên doanh với đối tác Nhật thành HD SAISON.

Với sức mạnh hội nhập từ DaiABank và HD SAISON Finance, HDBank đã lọt vào top 8 những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, theo đánh giá của tạp chí The Asian Banker. Kết thúc kế hoạch 5 năm 2011 - 2016, HDBank phát triển với tốc độ cao, liên tục nhưng ổn định, nợ xấu ở mức thấp nhất toàn ngành, các chỉ số về thước đo tính hiệu quả đạt tỷ lệ cao.

HD SAISON hiện là “con gà đẻ trứng vàng” với sự phát triển vượt bậc về quy mô, mạng lưới, khách hàng, dư nợ cho vay.

Có một điểm, bà Thảo luôn làm nên những kết quả xuất sắc trong thời gian ngắn. “Do ngành hàng không gây chú ý, nên mọi người tập trung vào nó và thấy rằng Vietjet tăng trưởng nhanh so với các hãng khác. Nhưng nếu so với những điều tôi làm từ trước đến giờ, thì sự tăng trưởng của nó đều nằm trong kế hoạch. Các doanh nghiệp khác của tôi như HDBank, trong 8 năm đã tăng trưởng gấp 15 lần, công ty tài chính tiêu dùng HD SAISON tăng 800% trong 3 năm kể từ khi tôi mua lại”, bà Thảo chia sẻ.

Bàn về triết lý kinh doanh, bà Thảo hay nói về chữ “tín” và sự chăm chỉ. Kín tiếng nhưng bà cũng rất nổi tiếng khi chia sẻ năm 21 tuổi trở thành triệu phú với vốn liếng ban đầu chỉ là chữ tín, sự trung thực và biết giữ niềm tin cho đối tác.

Triết lý kinh doanh này được duy trì bền bỉ trong tất cả lĩnh vực bà đầu tư từ hàng không, bất động sản tới ngân hàng.

Bóng hồng quyền lực trong giới ngân hàng ảnh 1Bà Phương Thảo luôn tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện.

Mới đây, chia sẻ với báo chí quốc tế, bà Thảo cho biết sẽ tập trung cho mục tiêu kế hoạch 5 năm 2017 – 2021 đưa HDBank trở thành tập đoàn tài chính ngân hàng đa năng hàng đầu, ưu tiên phục vụ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Người đứng đầu nhà băng với hơn 11.000 nhân viên còn được biết tới là một phụ nữ thường xuyên đi làm từ thiện và khích lệ cán bộ, nhân viên của mình sống hướng thiện, tạo nên nét văn hoá riêng của nhân viên HDBank. Trên khắp cả nước, người HDBank miệt mài với các hoạt động cộng đồng như trao thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, chăm lo đời sống cho những mảnh đời kém may mắn tại các mái ấm, nhà mở, bệnh viện, trao tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, hiến máu nhân đạo…

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, người phát ngôn Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu kéo dài tại Cuba đang đẩy hệ thống y tế và mạng lưới an sinh xã hội của quốc đảo này vào tình trạng “báo động đỏ” và khiến hàng triệu người dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch, lương thực.
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, thời gian qua các cơ quan chức năng và phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc phát hiện các đường dây môi giới, mua bán, chiếm đoạt mô và bộ phận cơ thể người thông qua các nền tảng mạng xã hội. Những hoạt động này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nghề nghiệp, uy tín của ngành y tế, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe và tính mạng của người dân.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
(Ngày Nay) - Chiều 10/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam – Hàn Quốc và chia sẻ quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định dẫn đầu đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới về năng lượng hạt nhân do Chính phủ Pháp phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức tại thủ đô Paris.
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
(Ngày Nay) - Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/3 cho biết thế giới vừa ghi nhận tháng 2/2026 là tháng nóng thứ 5 trong lịch sử các tháng 2, trong khi khu vực Tây Âu hứng chịu mưa lớn cực đoan và lũ lụt trên diện rộng.
Phát Đạt đề nghị di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.
Trước đề nghị di dời ĐH Bách Khoa, Phát Đạt làm nhiều dự án BT mãi chưa xong
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt vào cuối tháng 1/2026 có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị xem xét các bước để di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.