Brexit đã đến giai đoạn ‘hạn chót của hạn chót’

(Ngày Nay) - Trong tuần này, nước Anh sẽ phải đưa ra đề xuất cuối cùng đối với các điều kiện ‘ly hôn’ EU, một quan chức cao cấp EU cho biết hôm thứ 3 (5/12).
Brexit đã đến giai đoạn ‘hạn chót của hạn chót’

Nếu tuần này Anh vẫn chưa thống nhất được 1 thỏa thuận cuối cùng, EU sẽ không đủ thời gian chuẩn bị cho các cuộc đàm phán dự định diễn ra vào giữa tháng 12.

Theo quan chức EU, đây là thời điểm ‘hạn chót của hạn chót’ để EU và Anh có một thỏa thuận thống nhất, đảm bảo 27 thành viên còn lại của khối này có thể chuẩn bị cho việc mở các cuộc đàm phán thương mại với London trong một cuộc họp thượng đỉnh về vấn đề này. Cuộc họp thượng đỉnh dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14-15 tháng 12 tới đây.

Brexit đã đến giai đoạn ‘hạn chót của hạn chót’ ảnh 1Thủ tướng Theresa May 

"Nếu một đề nghị không được đưa ra trong tuần này, 27 thành viên còn lại của EU sẽ không có đủ thời gian để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh", nhà ngoại giao EU cho biết.

EU hy vọng có được một đề xuất "tốt" từ Anh vào thứ tư (6/12), ngày mà Thủ tướng Theresa May cũng có thể đến Brussels.

Anh Quốc sẽ phải giải quyết ba vấn đề ‘ly hôn’ chính: giải quyết tài chính, quyền của công dân EU tại Anh và công dân Anh ở EU, cách để tránh tạo ra một ranh giới giữa Bắc Ailen và Ireland.

Các tổ chức tài chính có trụ sở tại thành phố London đã bắt đầu bảo vệ lợi ích của họ bằng cách di chuyển một phần hoạt động sang châu Âu và các nhà sản xuất ô tô cùng các hãng dược phẩm lớn cũng đang cân nhắc động thái này.

Theo Reuters

Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
(Ngày Nay) - Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giải mã" biến thể Omicron. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm giống và khác nhau giữa biến thể này và 'người anh em'' Delta.
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy khoảng 2,9 tỷ người, tương đương 37% dân số thế giới, vẫn chưa có điều kiện tiếp cận Internet mặc dù nhu cầu làm việc, học tập và kết nối ngày càng gia tăng do tác động của đại dịch COVID-19.
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, Thành phố sẽ thí điểm dạy học trực tiếp ở một số khối lớp, sau đó, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Văn hóa nào cho VTV?
(Ngày Nay) - Dư luận Huế, nhất là các bạn trẻ đang phản ứng bất đồng quan điểm với một phát ngôn khinh miệt phụ nữ trên sóng VTV của chàng trai Huế trẻ Công Hoàng khi tham gia game show hẹn hò trong chương trình "Hành lý tình yêu" đã nói sẽ ly hôn nếu không sinh được con trai; con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới.
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đề nghị khen thưởng hai người dân vì đã có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ nặng 27 kg, với mức thưởng là hơn 14,5 triệu đồng. Hũ tiền này được xác định có giá trị hơn 97 triệu đồng.
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành của công ty Moderna dự đoán rằng các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có sẽ kém hiệu quả hơn nhiều trước biến thể Omicron và cảnh báo sẽ mất nhiều tháng trước khi các hãng dược có thể sản xuất vaccine chống biến thể mới trên quy mô lớn.