Bữa trưa ở trường học Hàn Quốc

(Ngày Nay) -Học sinh và giáo viên cùng ăn trưa với suất ăn giống nhau, thực đơn đa dạng, thay đổi hàng ngày là điều đặc trưng ở các trường học Hàn Quốc 
Học sinh và giáo viên ở Hàn Quốc ăn trưa cùng lúc với thực đơn giống nhau.
Học sinh và giáo viên ở Hàn Quốc ăn trưa cùng lúc với thực đơn giống nhau.

Natasha Gabrielle, giáo viên tiếng Anh người Mỹ, chia sẻ trải nghiệm về bữa trưa ở trường học trong thời gian giảng dạy ở Hàn Quốc trên kênh blog của Huffington Post. Tuy đã biết học sinh trên thế giới thưởng thức những bữa trưa khác nhau, sự đa dạng trong ẩm thực Hàn Quốc vẫn khiến cô kinh ngạc.

Trong hệ thống các trường công lập ở Hàn Quốc, học sinh và giáo viên ăn trưa cùng nhau, cùng một thời điểm. Với tính cộng đồng trong văn hóa của đất nước này, tất cả đều dùng một suất ăn như nhau, trên những chiếc khay giống hệt nhau.

Về cơ bản, mỗi suất ăn gồm có cơm, canh cùng rất nhiều loại thực phẩm. Thêm vào đó, banchan (các món ăn kèm) rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Banchan có thể là kim chi, củ cải muối hoặc rau trộn.

Bữa trưa ở trường học Hàn Quốc ảnh 1

Một bữa trưa phổ biến của học sinh Hàn Quốc.

Bữa ăn ở hình trên gồm có mì, cơm, kim chi, rong biển, dưa chuột, hành tây muối cay và pajeon - thường gọi là bánh kếp, làm từ bột, hành tây, các loại rau và hải sản. Canh kim chi rất cay, ngoài ra súp dubu cũng phổ biến, bao gồm bí xanh, đậu phụ, ớt cay.

Học sinh Hàn Quốc rất chăm chỉ. Thông thường, ngoài việc học cả ngày ở trường, các em còn đến trung tâm vào buổi tối. Đa số có lịch trình này hàng ngày. Với những học sinh không học ở trung tâm, các em có thể tham dự lớp học buổi tối do trường tổ chức.

Trường trung học mà Gabrielle giảng dạy cũng như vậy, do đó nhà ăn của trường phục vụ cả bữa tối. Nhiều học sinh ở trường từ 8h đến 22h mỗi ngày, điều này rất khác với cuộc sống ở các trường công lập Mỹ.

Bữa trưa ở trường học Hàn Quốc ảnh 2

Mì đen là một trong những món ănđược phục vụ ở trường học Hàn Quốc.

Ngoài cơm, các trường học ở Hàn Quốc thường phục vụ jajangmyeon, món ăn bao gồm sợi mì và nước tương làm từ đậu đen. Đôi khi, bữa trưa có hoa quả, thường là kiwi hoặc dưa hấu. Bữa ăn với cơm chiên, súp trứng trở nên đỡ ngấy hơn.

Cũng có lúc bữa ăn ở trường học Hàn Quốc có một chút phong cách ẩm thực phương Tây với mì ống, khoai tây, bánh mì nướng kiểu Pháp, salad ngô pho mát. Tuy nhiên, trong một khay thức ăn không thể thiếu các món chính đặc trưng Hàn Quốc.

Tại trường trung học của Gabrielle, học sinh phân công nhau thay phiên dọn dẹp. Các em đổ rác vào thùng, xếp các khay gọn gàng và đưa vào khu rửa bát.

Bữa ăn trưa của học sinh ở Hàn Quốc rất khác biệt so với khẩu vị quen thuộc của cô giáo người Mỹ, tuy nhiên Gabrielle luôn mong đợi đến giờ cơm trưa mỗi ngày bởi cô muốn đoán xem thực đơn hôm nay sẽ là gì.

Theo Vnexpress
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, thông tin từ Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết đơn vị đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn do xuất bản cuốn sách “Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng” của tác giả Nguyễn Thành Nam có nội dung sai sự thật nghiêm trọng.