Bức chân dung nghệ sĩ đường phố Jean-Michel Basquiat của Andy Warhol có giá ước tính 20 triệu đô la

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một bức chân dung của Jean-Michel Basquiat (1960-1988) vẽ bởi Andy Warhol (1928 - 1987) sẽ được giới thiệu trong buổi đấu giá sắp tới của nhà Christie tại New York. Nhà xuất bản tạp chí và nhà sưu tập hàng đầu ARTnews Peter Brant là người bán, bức họa dự kiến ​​sẽ đạt được mức giá vượt quá 20 triệu đô la.
Bức chân dung năm 1982 sẽ được giới thiệu trong buổi đấu giá của nhà Christie’s tại New York vào ngày 11/11.
Bức chân dung năm 1982 sẽ được giới thiệu trong buổi đấu giá của nhà Christie’s tại New York vào ngày 11/11.

Andy Warhol đã thực hiện bức chân dung Jean-Michel Basquiat vào năm Basquiat 22 tuổi, thời điểm Basquiat nhận được rất nhiều lời ca ngợi của giới nghệ thuật.

Trong bức tranh, hình ảnh khuôn mặt của Basquiat được thể hiện bằng mực đen trên bề mặt kim loại màu cam với nhiều đốm bạc. Với kích thước 40 inch vuông (0,03 mét vuông), đây là một trong số những tác phẩm Oxidation Painting (Piss Painting) mà Warhol thực hiện thông qua quá trình oxy hóa, một quá trình mà ông bắt đầu thử nghiệm vào cuối những năm 1970. Cụ thể, danh họa này đã trải các tấm canvas trên sàn, phủ chúng bằng lớp sơn đồng, rồi ông đề nghị trợ lý Ronny Cutrone hoặc khách của mình... đi tiểu lên khi lớp sơn vẫn còn ướt. Theo thời gian, axit uric sẽ oxy hóa kim loại trong sơn đồng và tạo nên lớp gỉ bắt sáng lung linh. "Tôi đặc biệt thích nhờ trợ lý Ronny Cutrone, bởi cậu ta bổ sung rất nhiều vitamin B, khi tiểu lên, tấm vải chuyển sang màu sắc rất đẹp.” Andy Warhol khẳng định đây là một kỹ năng sáng tạo nghệ thuật riêng, biến chất thải thành "nghệ thuật giả kim", cho dù nhiều người có thể chỉ trích rằng đây là một hành động "phi lý và mạo phạm".

Bức chân dung nghệ sĩ đường phố Jean-Michel Basquiat của Andy Warhol có giá ước tính 20 triệu đô la ảnh 1

Các tác phẩm này của Andy Warhol được cho là đã phá vỡ giới hạn của sáng tạo, khi danh họa này đã... đi tiểu để vẽ tranh. Ảnh: Luxuo

Peter Brant đã mua tác phẩm cách đây khoảng hai thập kỷ từ phòng trưng bày của Tony Shafrazi ở New York, và cho mượn tác phẩm trong chiến dịch truy tìm các tác phẩm vẽ bởi Warhol diễn ra năm 2018–19 của Bảo tàng Whitney. Trước đó, tác phẩm này cũng từng được trưng bày tại bảo tàng Neue Nationalgalerie ở Berlin, phòng trưng bày nghệ thuật Tate Modern ở London, các bảo tàng ở Tokyo, Milan, Helsinki và nhiều nơi khác.

Brant đã sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật của cả Basquiat và Warhol một cách chuyên sâu. Vào năm 2018, ông đã tổ chức một buổi triển lãm dành riêng cho các tác phẩm của Basquiat tại quỹ cùng tên của ông ở East Village với sự hợp tác của Fondation Louis Vuitton.

Một tác phẩm gần giống với tác phẩm sắp được bán đấu giá nằm trong bộ sưu tập vĩnh viễn của Bảo tàng Andy Warhol ở Pittsburgh, thành phố lớn thứ hai ở tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Bức chân dung Basquiat của Warhol sẽ ra mắt công chúng tại không gian triển lãm của nhà Christie tại Hong Kong từ ngày 7 đến ngày 10/10, sau đó tới Los Angeles vào cuối tháng, trước khi được chính thức đấu giá ở New York vào tháng 11 năm nay.

Theo Robb Report, Christie
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.