Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)

Số tiền mang lại từ tác phẩm "In this case" chiếm gần một nửa trong tổng số 210,5 triệu USD mà Nhà Christie’s thu về trong đêm đấu giá. Ban đầu, Nhà Christie's chỉ ước tính đêm đấu giá sẽ mang lại 145 triệu USD, và không nghi ngờ gì, "In this case" chính là 'ngôi sao của đêm hội'.

Trước đó, giới chuyên gia dự đoán "In this Case" có thể bán với giá 50 triệu USD. Năm 2002, bức họa này đã từng được bán với giá chỉ 999.5 USD tại Nhà Sotheby's, thấp hơn rất nhiều so với mức giá ngày hôm qua.

Bức "In this case" dài hơn sáu mét của Basquiat mô tả một cái đầu sọ lớn đặt trên nền màu đỏ ruby, với một con mắt rực sáng, hàm răng màu xanh lá cây nhô ra.

Ít nhất sáu người từ New York và Hồng Kông đã bám đuổi nhau trong phiên đấu giá tác phẩm, bắt đầu với giá thầu mở đầu là 40 triệu USD.

Người bán là doanh nhân người Ý Giancarlo Giammetti, đồng sáng lập của hãng thời trang Valentino. Bức tranh từng được treo trong căn hộ ở Manhattan của Giammetti, và căn hộ đã một lần xuất hiện trên tạp chí Architectural Digest năm 2013. Giammetti đã mua bức tranh vào năm 2007. Đây là bức tranh cuối cùng trong số ba bức tranh đầu lâu lớn mà Basquiat thực hiện trong nhiều năm liên tiếp. Nhà Christie’s từ chối bình luận thêm về danh tính của người bán.

Những bức tranh có hình đầu lâu của Basquiat thường được săn nhiều. Hình ảnh này như một biểu tượng của cái chết, cũng là chân dung tự họa, và thể hiện lại nguồn gốc của Basquiat với tư cách là một nghệ sĩ đường phố.

Hồi tháng 5/2017, tại phiên đấu giá của Nhà Sotheby's, một tác phẩm khác của Basquiat là bức vẽ sọ người "Untitled" (1982) đã được với giá cao kỷ lục 110,5 triệu USD, gần gấp đôi mức chào sàn 60 triệu USD. Nhà sưu tập Nhật Bản Yusaku Maezawa hiện là chủ sở hữu bức tranh có giá kỷ lục đó.

Trong nhiều năm trở lại đây, các tác phẩm hội họa của các nghệ sĩ Mỹ gốc Phi đã phá vỡ ranh giới phân biệt chủng tộc và ngày càng nhận được sự quan tâm của giới sưu tầm.

Cũng trong ngày 11/5, Nhà Christie's đã giới thiệu các tác phẩm của một số nghệ sĩ da màu khác. Bức tranh của nữ họa sĩ Nina Chanel Abney đã được bán với giá gần 1 triệu USD. Một tác phẩm của nghệ sĩ đương đại Rashid Johnson cũng được mua lại với giá 1,95 triệu USD.

Theo Art Net
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.