Tòa án tối cao Hoa Kỳ giải quyết tranh chấp chủ sở hữu hợp pháp cho bức vẽ của danh họa Pissarro

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã đồng ý xét xử kháng cáo về vụ quyền sở hũu bức tranh của họa sĩ trường phái ấn tượng người Pháp Camille Pissarro - từng bị Đức quốc xã đánh cắp năm 1939. Tác phẩm đã được trưng bày trong nhiều thập kỷ tại Bảo tàng Thyssen-Bornemisza ở Madrid (Tây Ban Nha), điều này đã gây tranh cãi trong tranh chấp pháp lý kéo dài nhiều năm.
Các phán quyết trước đó đã cân nhắc việc liệu những người thừa kế ở California của chủ sở hữu ban đầu có quyền đưa ra yêu cầu chống lại một tổ chức Tây Ban Nha tại tòa án Hoa Kỳ hay không.
Các phán quyết trước đó đã cân nhắc việc liệu những người thừa kế ở California của chủ sở hữu ban đầu có quyền đưa ra yêu cầu chống lại một tổ chức Tây Ban Nha tại tòa án Hoa Kỳ hay không.

Bức vẽ năm 1897 của Camille Pissarro về đường phố Paris, "Rue Saint-Honoré, Après-midi, Effet de Pluie", được Lilly Cassirer bán vào năm 1939 cho một nhà thẩm định nghệ thuật của Đức Quốc xã để đổi lấy an toàn của gia đình mình. Mặc dù Lily Cassirer được an toàn, nhưng chị gái của bà vẫn bị giết tại trại tập trung Theresienstadt. Vào năm 1948, gia đình bà đã đệ đơn yêu cầu bồi thường lên một tòa án do lực lượng Đồng minh thành lập sau khi bức tranh đã bị bán tại một cuộc đấu giá Gestapo ở Berlin. Tòa án phán quyết rằng gia đình bà là chủ sở hữu hợp pháp, nhưng không xác định được vị trí của bức tranh. Nhà Cassirers tin rằng bức tranh đã thất lạc vĩnh viễn, nên chấp nhận khoản đền bù 13.000 đô la từ nhà nước Đức.

Vụ kiện tụng bắt đầu sau khi cháu trai của bà Lilly là Claude Cassirer phát hiện ra bức tranh được treo tại Bảo tàng Thyssen-Bornemisza vào năm 2000. Khi bảo tàng từ chối yêu cầu trả lại bức tranh, ông đã đệ đơn kiện liên bang.

Vấn đề là liệu Bảo tàng Thyssen-Bornemisza có biết bức tranh đã bị đánh cắp từ Lilly khi mua bức tranh hay không?

Bảo tàng khẳng định rằng họ không biết bức tranh đã bị cướp, và họ đã mua lại với sự hỗ trợ của chính phủ Tây Ban Nha trong vụ mua lại bộ sưu tập nghệ thuật của Nam tước Hans Heinrich Thyssen-Bornemisza trị giá 338 triệu đô la vào năm 1993. Nam tước đã mua bức tranh của Pissarro từ Phòng trưng bày Hahn ở New York với giá 275.000 đô la vào năm 1976.

Trong quá trình tranh tụng, bảo tàng đã tiến hành một cuộc điều tra về nguồn gốc của những bức tranh được mua cho bộ sưu tập của họ sau năm 1980 và không tìm thấy tác phẩm nào được liệt kê trong danh sách các hiện vật văn hóa bị Đức Quốc xã đánh cắp.

Tuy nhiên, luật sư của nhà Cassirer, David Boies, cáo buộc bảo tàng đã trình bày sai lịch sử của bức tranh và tiến hành một kiểm tra không đầy đủ. Theo tờ Courthouse News, bảo tàng đã bỏ qua dấu hiệu trên bức họa cho thấy sự liên kết với một phòng trưng bày ở Berlin thuộc sở hữu của gia đình Cassirer. Luật sư Bois cũng đặt câu hỏi tại sao Thyssen-Bornemisza lại ghi vào sổ sách việc mua bức tranh diễn ra ở Paris chứ không phải ở New York.

Vụ kiện bị bác bỏ lần đầu vào tháng 6/2015, sau đó là vào tháng 8/2020. Gia đình Cassirer vẫn tiếp tục theo đuổi vụ kiện và đệ đơn lên Tòa án Tối cao vào tháng 5 năm ngoái. Thành công của gia đình này phụ thuộc vào việc liệu Luật Liên bang hay Tiểu bang sẽ được áp dụng cho yêu cầu của họ theo Đạo luật miễn trừ chủ quyền nước ngoài (FSIA), quy định rằng một quốc gia nước ngoài không được miễn trừ quyền tài phán của mình trước tòa án Mỹ, nếu tranh chấp phụ thuộc vào các hoạt động thương mại được thực hiện bởi quốc gia nước ngoài đó ở Hoa Kỳ hoặc tiến hành ở nước ngoài nhưng có ảnh hưởng ở Hoa Kỳ.

Theo ART News
LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Hội nghị đại dương Liên hợp quốc lần thứ 2 đã khai mạc tại thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha nhằm tìm kiếm giải pháp giúp khôi phục hệ sinh thái các đại dương toàn cầu vốn đang ngày càng suy yếu.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa Hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Festival Huế 2022, chiều 27/6, tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn”.
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
(Ngày Nay) - Nhóm các quốc gia G7 đầu tuần này tuyên bố sẽ sát cánh với Ukraine "chừng nào còn có thể", hứa sẽ thắt chặt "hầu bao" của Nga bằng các biện pháp trừng phạt mới bao gồm đề xuất giới hạn giá dầu của nước này.
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
(Ngày Nay) - Tối 27/6, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Thế giới đối với Tháp Champa Phú Diên (Tháp Chăm Phú Diên) đạt tiêu chí "Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam".