BV Lê Văn Thịnh khám bệnh miễn phí tại nhà: Kiểm soát tốt bệnh lý nền trong đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đúng 7 giờ sáng mỗi ngày, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện Lê Văn Thịnh chia làm nhiều tổ, lên đường đến các hộ gia đình trên địa bàn TP.Thủ Đức để thăm khám, kiểm tra sức khoẻ, xét nghiệm nhanh và triển khai tiêm vắc xin Covid-19 miễn phí cho bà con.
Đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện Lê Văn Thịnh thăm khám, kiểm tra sức khoẻ, xét nghiệm nhanh và triển khai tiêm vắc xin Covid-19 miễn phí cho bà con.
Đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện Lê Văn Thịnh thăm khám, kiểm tra sức khoẻ, xét nghiệm nhanh và triển khai tiêm vắc xin Covid-19 miễn phí cho bà con.

Mọi người tỏ ra bất ngờ và cảm kích. Còn chúng tôi thật sự vui và cảm thấy ý nghĩa vì được phục vụ, hỗ trợ, chăm sóc sức khoẻ cho các cô bác lớn tuổi, người có bệnh lý nền… giữa lúc đại dịch đang căng thẳng, các biện pháp giãn cách xã hội khiến họ không thể di chuyển đến bệnh viên thăm khám như ngày thường”, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Thanh Toàn, cố vấn chuyên môn của bệnh viện Lê Văn Thịnh (Bệnh viện Q.2 cũ) nghẹn ngào khi kể về những câu chuyện vừa trải qua.

Nhiều người cao tuổi cần hỗ trợ

Sau những phút tập trung thảo luận nhanh chóng và nhận danh sách người cần sự giúp đỡ trong ngày từ Ban Giám đốc bệnh viện, các tổ chăm sóc sức khoẻ gia đình bắt đầu chia nhau lên đường. Chiếc xe áp lực âm lăn bánh đưa bác sĩ Toàn cùng ekip di chuyển đến một con hẻm nhỏ nằm sâu trong xóm lao động nghèo ở P.Bình Trưng Đông (TP.Thủ Đức) để khám bệnh cho một ông cụ đã ngoài 70 (người Hà Tĩnh) là lão thành cách mạng.

Ông cụ trước đây cũng thường xuyên đến khám tại bệnh viện Lê Văn Thịnh, được chẩn đoán suy thận và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nặng. Khi đến nơi thì tổ hết sức bất ngờ bởi cụ bà cũng thường xuyên đổ bệnh do tuổi già và suy nhược cơ thể nhưng khi đăng ký thì chỉ có mỗi cụ ông, các thành viên còn lại cũng không có tên dù ai cũng yếu.

Hướng chăm sóc tại nhà mà bệnh viện đang thực hiện là theo nguyên lý y học gia đình liên tục và toàn diện cho người bệnh và cả gia đình nên tổ quyết định xét nghiệm nhanh Covid-19 rồi thăm khám, kiểm tra sức khoẻ cho cả nhà. Sau khi xác định đủ điều kiện, tư vấn và nhận được sự đồng ý thì tổ triển khai tiêm vắc xin cho các thành viên, dù phường trước đó có tổ chức tiêm nhưng vì các cụ yếu, đường xa không thể đi lại được nên vẫn chưa thể tiêm chủng. Ai mũi một thì mình tiêm mũi một, ai mũi hai thì tiêm mũi hai cho họ”, bác sĩ Lê Thanh Toàn thuật lại.

BV Lê Văn Thịnh khám bệnh miễn phí tại nhà: Kiểm soát tốt bệnh lý nền trong đại dịch ảnh 1

Các bác sĩ thăm khám kỹ càng cho người cao tuổi, có bệnh nền...

Trong những ngày qua, bất kể trời nắng hay mưa, sáng sớm hay chiều muộn, nơi đông dân cư hay những khu vực hẻo lánh…, hễ ở đâu có người bệnh cần giúp đỡ thì các tổ chăm sóc sức khoẻ gia đình của bệnh viện lại lặn lội đến nơi để thực hiện trách nhiệm với người bệnh, với cộng đồng trong đại dịch.

Bác sĩ Toàn kể, ở Thảo Điền, trong một căn biệt phủ rất to là cụ bà 81 tuổi bị tai biến 3 năm nay đang nằm trên giường vì liệt nửa người và có dấu hiệu sa sút trí tuệ. Gia đình rất sợ cụ bị nhiễm bệnh nhưng không biết làm cách nào bởi người thân không có bên cạnh do giãn cách, chỉ có cô giúp việc. Vì thế khi biết bệnh viện có chương trình này, các con của cụ đã liên hệ và đăng ký. Họ rất cảm kích những gì mà bệnh viện đang làm bởi trước đây cụ đã từng được điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ có quản lý và đánh giá được tổng trạng tình hình sức khoẻ của cụ để có hướng chăm sóc phù hợp nhất.

Khi đến nơi, tổ và người thân của cụ đã trao đổi với nhau qua cuộc gọi video và thông qua đó họ cũng quan sát được tình hình tại nhà. Đối với những trường hợp này thì phải có sự đồng ý của gia đình. Trước khi thăm khám, cho thuốc hay tiêm ngừa thì bác sĩ phải giải thích tất cả các tiêu chí, tại sao phải làm thế này mà không làm thế kia để đi đến quyết định”, bác sĩ Toàn nói và nhấn mạnh: “Nguyên lý y học gia đình được thực hiện trên tinh thần tự nguyện hợp tác chứ không bắt buộc”.

Vừa đi vừa hội chẩn

Theo Bác sĩ Trần Văn Khanh - Giám đốc bệnh viên Lê Văn Thịnh, ngay từ đầu dịch đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện đã căng mình hỗ trợ cho nhiều khu cách ly, phong tỏa, quản lý bệnh viện dã chiến, tham gia vào công tác truy vết, làm xét nghiệm, tiêm vắc xin ngừa Covid-19; đồng thời vẫn đảm bảo thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch như hiện nay thì một vấn đề quan trọng khiến các bác sĩ phải suy nghĩ rất nhiều là quản lý sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh lý nền. Vì đa phần bệnh nhân tử vong do Covid-19 là các đối tượng này, nếu không kiểm soát tốt bệnh lý nền thì việc điều trị hay theo dõi Covid-19 sẽ đạt mục tiêu không cao.

Đặc biệt khi thành phố đang áp dụng nhiều biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của virus thì người cao tuổi có bệnh lý nền, đối tượng đang thai sản… không thể trực tiếp đến khám tại bệnh viện kịp thời. Vì thế lãnh đạo, bác sĩ bệnh viên đã đưa vấn đề này ra thảo luận tìm giải pháp. “Và đến thời điểm hiện tại bệnh viện đã triển khai mô hình khám, điều trị và tiêm vắc xin miễn phí tại nhà cho người dân”, bác sĩ Trần Văn Khanh thông tin về nỗi trăn trở bấy lâu.

BV Lê Văn Thịnh khám bệnh miễn phí tại nhà: Kiểm soát tốt bệnh lý nền trong đại dịch ảnh 2

Mỗi tổ có khoảng 4-5 thành viên đến tận nhà dân để thăm khám.

Hiện tại, bệnh viên Lê Văn Thịnh có 3 tổ chăm sóc sức khoẻ tại nhà hoạt động trên địa bàn TP.Thủ Đức, trước mắt là khu vực 1 (Quận 2 cũ). Mỗi tổ có khoảng 4-5 thành viên với tổ trưởng là một bác sĩ có chuyên môn riêng như nội khoa, tai mũi họng, sản khoa cùng các dược sĩ, điều dưỡng và tài xế. Mỗi tổ được trang bị một xe cấp cứu ba trong một, ngoài chức năng là xe cấp cứu chuyên biệt thì có thể tiêm vắc xin, nếu trong quá trình thăm khám phát hiện người nhiễm Covid-19 thì xe sẽ trở thành phòng áp lực âm vận chuyển bệnh nhân đến nơi điều trị một cách an toàn, tránh lây nhiễm chéo.

Trong quá trình đến khám tại nhà dân, tất cả các tổ phải tiến hành hội chẩn qua điện thoại với nhau để xác định tình trạng hiện tại của người bệnh, vì khám bệnh và chữa bệnh rất đa dạng chứ không phải chỉ liên quan đến xét nghiệm hay tiêm ngừa nên đòi hỏi đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm. Nếu gặp trường hợp bệnh nhân liên quan đến nội khoa thì các tổ khác sẽ liên hệ cho tôi và ngược lại. Ví dụ bệnh nhân này bị HIV thì có tiêm ngừa được hay không, nếu được thì như thế nào thì tôi sẽ cho ý kiến và hướng dẫn kiểm tra chức năng này, chức năng kia…”, bác sĩ Lê Thanh Toàn cho hay.

Do địa bàn TP.Thủ Đức rộng, nhân lực phải chia nhau phụ trách nhiều phần công việc nên mỗi ngày các tổ chăm sóc sức khoẻ tại nhà của bệnh viện Lê Văn Thịnh chỉ có thể khám và điều trị cho khoảng 20-25 bệnh nhân.

BV Lê Văn Thịnh khám bệnh miễn phí tại nhà: Kiểm soát tốt bệnh lý nền trong đại dịch ảnh 3

Quản lý, kiểm soát bệnh lý nền rất quan trọng trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Hiện tại, bệnh viên đang triển khai tiếp nhận thông tin đăng ký trên Fanpage của Bệnh viện. Người dân có nhu cầu có thể đăng ký bằng cách để lại tin nhắn, bộ phận phụ trách sẽ sàng lọc thông tin các trường hợp đủ điều kiện để chuyển đến các tổ chăm sóc sức khoẻ tại nhà. Ngoài ra, bệnh viện cũng triển khai việc đăng ký đến UBND các phường thuộc TP.Thủ Đức, các trạm y tế trên địa bàn. Sau khi người dân đăng ký thì danh sách này sẽ được tổng hợp gửi về bệnh viện sắp xếp, điều phối.

Bác sĩ Trần Văn Khanh - Giám đốc bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, do nguồn lực có hạn nên bệnh viện sẽ tập trung vào các đối tượng cao tuổi, có bệnh lý nền đi lại khó khăn, người già neo đơn, gia đình chính sách, hộ nghèo… Tất cả sẽ được miễn phí trên tinh thần chung tay đảm bảo an sinh xã hội. Trước mắt các tổ sẽ hoạt động từ nay đến 15/10, sau đó nếu người dân vẫn có nhu cầu và tuỳ vào tình hình thực tế thì bệnh viện sẽ có những kế hoạch phù hợp hơn.

TIN LIÊN QUAN
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.