Cả nhà 11 người đi xe máy lên Hà Nội hiến máu

(Ngày Nay) - Cả gia đình ông Truyền gồm 11 người đi xe máy từ Hưng Yên lên Hà Nội từ sớm để kịp tham gia lễ hội hiến máu lớn nhất cả nước.
Cả gia đình rạng rỡ khi vừa hiến máu xong. Ảnh: L.Hảo
Cả gia đình rạng rỡ khi vừa hiến máu xong. Ảnh: L.Hảo

Với thông điệp “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”, lễ hội Xuân Hồng được tổ chức tại Hà Nội ngày 18/2 là lễ hội hiến máu lớn nhất cả nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, 9 năm qua, lễ hội đã thu về hơn 50.000 đơn vị máu với gần 70.0000 người đăng ký hiến máu.

Bước sang năm thứ 10, BTC cho biết dự kiến có khoảng 30.000 người tham gia và tiếp nhận tối thiểu 10.000 đơn vị máu, phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị tại hơn 170 bệnh viện phía Bắc.

Có mặt tại lễ hội từ sớm, ông Lê Trung Truyền, 57 tuổi, Văn Giang, Hưng Yên cho biết đây là lần thứ 15 ông tham gia hiến máu.

Cả nhà 11 người đi xe máy lên Hà Nội hiến máu ảnh 1Ông Truyền xếp hàng chờ đến lượt hiến máu. Ảnh: L.Hảo

Đặc biệt là gia đình gồm 18 thành viên từ con cái đến các em trai, em gái... của ông đều thường xuyên tham gia hiến máu. Riêng trong sáng 18/2, có 11 người cùng đi, tất cả đều chủ động đi xe máy để kịp giờ.

Trong đó cô con gái Lê Thị Bích Diệp (30 tuổi) đã có hơn 20 lần hiến máu, cậu con rể Lê Xuân Tiệp, 34 tuổi có 18 lần, cậu con rể thứ hai Nguyễn Đức Phúc, 30 tuổi đã hiến 16 lần, em gái ông là bà Lê Thị Ngân 7 lần...

Nụ cười đôn hậu, ông bảo cả gia đình thường hiến máu tại ĐH Nông nghiệp gần nhà, nhưng năm nào có lễ hội Xuân Hồng cả nhà cũng cố gắng đi.

Trước khi lên xe ra về, ông bảo: “Còn 3 năm nữa, tôi cố gắng để hiến thêm được 10 lần. Đây là tâm nguyện chung của gia đình tôi, mong muốn được chia sẻ giọt máu của mình với nhiều người bệnh”.

Ông Nguyễn Anh Trí cho biết, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu TƯ cho biết, tại Việt Nam, nhu cầu máu trong những năm qua không ngừng tăng do phát triển nhiều kĩ thuật cao. Đơn cử như một ca ghép gan cần chuẩn bị tới 240 đơn vị máu. Riêng tại Viện Huyết học, mỗi năm dành khoảng 500.000 đơn vị máu để giúp 20.000 bệnh nhân thalassemia (tan máu bẩm sinh) duy trì cuộc sống. Số còn lại phục vụ cho các cơ sở khám chữa bệnh. Riêng bệnh viện Bạch Mai sử dụng 50.000 - 60.000 đơn vị máu/năm, số lượng này tại bệnh viện Việt Đức từ 30.000 - 40.000 đơn vị.

Theo VietNamnet

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.