Tưng bừng Chủ nhật Đỏ khắp đất nước

(Ngày Nay) - Ngày hội Chủ nhật đỏ 2017 - chuỗi hoạt động hiến máu đã đồng loạt được tổ chức hôm nay (8/1) tại 6  điểm khắp cả nước: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Văn hiến TP. HCM, Học viện Hậu cần và các tỉnh Bắc Giang, TT-Huế, Cần Thơ... 
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, Tổng biên tập Báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn cùng các khách mời chuẩn bị lễ diễu hành
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, Tổng biên tập Báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn cùng các khách mời chuẩn bị lễ diễu hành

Phát biểu tại Ngày hội Chủ Nhật đỏ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nhấn mạnh, cách đây 23 năm, ngày 24/1/1994, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam được phát động và từ đó đến nay phong trào đã có những bước tiến vượt bậc.

Tưng bừng Chủ nhật Đỏ khắp đất nước ảnh 1Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu trong ngày hội hiến máu Chủ Nhật Đỏ 2017

Theo báo cáo của lãnh đạo ngành Y tế, từ 14,5% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện vào năm 1994, đến nay, cả nước đã đạt được 98%. “Đặc biệt, trọng những năm gần đây, với việc đẩy mạnh công tác truyền thông đại chúng và tổ chức các sự kiện hiến máu quy mô lớn đã tạo nên một diện mạo mới trong công tác hiến máu tình nguyện của nước ta, thu được kết quả rất đáng khích lệ. Tính riêng trong năm 2016 vừa qua, cả nước tiếp nhận được gần 1,2 triệu đơn vị máu, tỷ lệ dân số hiến máu đạt xấp xỉ 1,5%. Lượng máu trên đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương” - Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, điều đáng mừng là năm 2016 vừa qua chưa một ngày nào các bệnh viện thiếu máu điều trị. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, để đảm bảo an toàn truyền máu cần tối thiểu tỷ lệ 2% dân số hiến máu, như vậy ở nươc ta cần có 2 triệu đơn vị máu trong năm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia biểu dương và đánh giá cao sáng kiến của báo Tiền Phong phối hợp với các đơn vị tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ liên tục trong 8 năm qua với gần 54 nghìn đơn vị máu thu được. “Số lượng đơn vị máu thu được từ Chủ Nhật đỏ đã góp phần quan trọng và kịp thời chữa trị cho bệnh nhân dịp giáp Tết âm lịch – thời điểm khan hiếm máu nhất trong năm, trong đó có nhiều bệnh nhân bị tai nạn giao thông”, Phó Thủ tướng nói.

Tưng bừng Chủ nhật Đỏ khắp đất nước ảnh 2Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình thăm hỏi, tặng hoa những người hiến máu đầu tiên

"Năm nay, với sự hưởng ứng của 25 tỉnh, thành phố, các đơn vị trong quân đội, công an, doanh nghiệp, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ thu được 25 nghìn đơn vị máu như dự kiến đề ra. Như vậy, có thể nói, Chủ nhật đỏ đã và đang thực sự lớn mạnh, có bước phát triển vượt bậc, trở thành một sự kiện nhân đạo mang ý nghĩa lớn lao, có tầm vóc và sức lan tỏa ngày càng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực vào phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước” - Phó Thủ tướng cho rằng, trong thời gian tới, nhu cầu về số lượng và chất lượng máu chữa bệnh ngày càng cao, điều đó đòi hỏi các cấp, các ngành, cơ quan chuyên môn cần phải đẩy mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện trong nhân dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tốt an toàn truyền máu, đảm bảo thực hiện chế độ hỗ trợ người hiến máu đúng quy định, góp phần chăm lo, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân ngày một tốt hơn.

“Tôi cũng mong rằng, các phong trào, chương trình hiến máu tình nguyện như Chủ Nhật đỏ, Lễ hội Xuân Hồng, Hành trình Đỏ cần phát triển rộng khắp và bền vững hơn nữa; tôi đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, ngành y tế, giáo dục, T.Ư Đoàn và các tỉnh thành phố tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để những chương trình có ý nghĩa cao đẹp như Chủ nhật đỏ ngày càng lan tỏa và phát triển” - Phó Thủ tướng nói.

Một số hình ảnh trong ngày hội Chủ nhật đỏ 2017:

Tưng bừng Chủ nhật Đỏ khắp đất nước ảnh 3Ca sĩ Bảo Trâm khuấy động chương trình Chủ nhật đỏ bằng những ca khúc sôi động
Tưng bừng Chủ nhật Đỏ khắp đất nước ảnh 4Trưởng BTC, TBT báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn đại diện lên nhận tài trợ của Mường Thanh
Tưng bừng Chủ nhật Đỏ khắp đất nước ảnh 5TBT báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn đại diện lên nhận tài trợ của TH Truemilk
Tưng bừng Chủ nhật Đỏ khắp đất nước ảnh 6Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh tham dự ngày hội hiến máu Chủ Nhật Đỏ
Tưng bừng Chủ nhật Đỏ khắp đất nước ảnh 7Đông đảo đoàn viên thanh niên hiến máu tại Học viện Hậu Cần
Theo Tiền Phong
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.