Cá nước ngọt có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức World Wide Fund (WWF) liệt kê ô nhiễm, đánh bắt quá mức và biến đổi khí hậu là những mối nguy hiểm lớn nhất đối với các quần thể cá nước ngọt trên thế giới.
Cá nước ngọt có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn cầu

Theo đánh giá mới nhất, các loài cá nước ngọt đang bị đe dọa, với khoảng 1/3 số lượng trên toàn cầu có nguy cơ tuyệt chủng.

Các quần thể cá nước ngọt di cư đã giảm mạnh 76% kể từ năm 1970, và những con cá lớn (nặng hơn 30kg) đã bị xóa sổ ở hầu hết các con sông. Số lượng cá lớn đã giảm 94%, đặc biệt có tới 16 loài cá nước ngọt đã bị tuyên bố tuyệt chủng vào năm ngoái.

Báo cáo mang tên The World’s Forgotten Fishes (Những loài cá bị lãng quên), cho biết số lượng các quần thể cá nước ngọt trên toàn cầu đang rơi tự do.

Các nguyên nhân rất đa dạng, bao gồm ô nhiễm, đánh bắt quá mức, sự du nhập của các loài ngoại lai xâm lấn, biến đổi khí hậu và phá vỡ hệ sinh thái sông. Hầu hết các con sông trên thế giới hiện đều bị khai thác để lấy nước làm nông nghiệp hoặc dòng chảy tự nhiên của chúng bị gián đoạn, gây khó khăn cho cuộc sống của cá nước ngọt.

"Sông, hồ và đất ngập nước là một trong những nơi đa dạng sinh học nhất trên Trái đất. Dù chiếm ít hơn 1% tổng bề mặt hành tinh, nhưng đây là nhà của gần 1/4 tất cả các loài động vật có xương sống - bao gồm hơn một nửa số loài cá trên thế giới".

Báo cáo cho biết 80 loài cá đã được tuyên bố là tuyệt chủng. WWF cũng chỉ ra rằng "ít nhất 200 triệu người dân trên toàn cầu" phụ thuộc vào cá là nguồn cung cấp protein động vật và khoáng chất thiết yếu chính của họ.

Trên hết, "việc làm trong ngành thủy sản nước ngọt chiếm từ 2,5-6% lực lượng lao động nông nghiệp toàn cầu".

Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về các loài bị đe dọa đã đánh giá 10.336 loại cá và phát hiện ra rằng 30% số loài "có nguy cơ bị tuyệt chủng". Sách Đỏ cũng báo cáo rằng tình trạng đa dạng sinh học đang suy giảm, "với hơn 35.500 loài bị đe dọa tuyệt chủng, bao gồm 40% loài lưỡng cư, 34% loài cây lá kim, 33% rạn san hô xây dựng, 26% động vật có vú và 14% chim".

Theo Sputnik
Bị cáo Lê Đình Chức đến toà sáng nay. Ảnh: Ngọc Thành.
Xét xử phúc thẩm vụ án ở Đồng Tâm
(Ngày Nay) -  Sáng 8-3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với sáu bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành (xã Ðồng Tâm, huyện Mỹ Ðức, TP Hà Nội).
Phun khử khuẩn tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trước khi mở cửa đón khách. (Ảnh: Nhân Dân)
Hà Nội: Các di tích, danh thắng mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Ngày 8-3, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có công văn số 509/SVHTT-NSVH đồng ý để các di tích, danh thắng trên địa bàn mở cửa hoạt động trở lại, đón khách tham quan từ ngày 8-3.
Giá vàng trong nước đồng loạt sụt giảm.
9/3: giá vàng tiếp tục lao dốc
(Ngày Nay) -  Giá vàng quốc tế lao dốc trở lại sau khi hồi phục đôi chút từ đáy 9 tháng. Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh, giá vàng SJC sắp “vỡ” mốc 55 triệu đồng.
Sức hấp dẫn kỳ lạ của đèn Tiffany
Sức hấp dẫn kỳ lạ của đèn Tiffany
(Ngày Nay) - Năm 1985 giới hâm mộ nghệ thuật và đồ cổ thế giới giật mình khi nghe tin hãng đấu giá Christie’s ở New York bán chiếc đèn kính màu Magnolia (Hoa Mộc lan) với giá cao chót vót là 528.000 US$. Đây là chiếc đèn có chao hình vòm được ghép bằng 1260 miếng kính màu hoà sắc dịu dàng do hãng Tiffany sản xuất 1905.