Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym

Giáo sư Sun Yele từ Viện Vật lý Khí quyển thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, đồng thời là tác giả của nghiên cứu cho biết, trong khoảng thời gian 20 ngày liên tục, các nhà khoa học đã phân tích tỉ mỉ không khí bằng máy quang phổ khối khí dung có độ phân giải cao.

Phát hiện của họ, được đăng trên tạp chí Thư Khoa học & Công nghệ Môi trường, cho thấy rằng không khí trong nhà ở phòng tập thể dục chứa tỷ lệ aerosol hữu cơ (OA - khí dung hữu cơ) cao hơn so với môi trường ngoài trời. Cụ thể, khoảng 50% lượng hạt vật chất hít vào trong phòng gym là OA, tăng đáng kể so với khoảng 40% được quan sát thấy ở ngoài trời.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã xác đinh được hai loại OA riêng biệt trong môi trường phòng gym. Loại khí dung hữu cơ siloxane (SiOA) đầu tiên được tìm thấy với nồng độ cao bất ngờ, chiếm từ 7-11% tổng lượng OA. Theo giáo sư Sun, sự hiện diện của SiOA là do chất bôi trơn polyme silicon được sử dụng trong thiết bị thể dục khi tập luyện.

Bên cạnh đó, OA có trong khói thuốc lá hay các hoạt động nấu nướng ở các không gian lân cận cũng là yếu tố góp phần ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hệ thống thông gió của phòng tập thể dục có thể vô tình hút các chất ô nhiễm từ các nguồn bên ngoài, làm nổi bật tính nhạy cảm của phòng tập với các nguồn phát thải xung quanh.

Do đó, ông Sun tin rằng hiểu được thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm trong môi trường tập thể dục là rất quan trọng để đánh giá các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến việc tập thể dục, do nhịp thở tăng cao trong khi tập thể dục sẽ làm tăng khả năng hít phải các hạt này và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Nghiên cứu ủng hộ việc đánh giá toàn diện chất lượng không khí tại nhiều cơ sở tập thể dục khác nhau, xem xét đến cả các yếu tố như sự đa dạng của thiết bị, tỷ lệ lấp đầy và hệ thống thông gió. Những cuộc điều tra như vậy là công cụ giúp đưa ra các chiến lược hiệu quả để bảo vệ chất lượng không khí trong nhà và giảm thiểu rủi ro sức khỏe liên quan đến việc tập thể dục.

Giáo sư Sun cũng mong muốn mở rộng nghiên cứu bằng cách tiến hành các cuộc thử nghiệm tại nhiều phòng tập thể dục khác nhau, nhằm xác định tính phổ biến của các hạt ô nhiễm. Ông cũng bày tỏ sự lạc quan về những cải tiến trong tương lai của các thiết bị, hình dung việc giám sát OA theo thời gian thực và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi để hỗ trợ việc nâng cao hiểu biết về chất lượng không khí trong các phòng tập gym.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Khách du lịch tìm mua sản phẩm yến sào của tỉnh Ninh Thuận được trưng bày, giới thiệu tại ngày hội.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) - Tối 14/7, tại Công viên bờ Đông cầu Rồng Đà Nẵng, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024" với chủ đề "Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".