Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Communications phát hiện rằng các dòng hải lưu di chuyển theo mô hình quanh co có vai trò lớn dẫn tới hiện tượng các thềm băng tan chảy ở Nam Cực. Hiện tượng này có thể khiến mực nước biển dâng cao đáng kể.
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy sự tương tác giữa dòng hải lưu uốn khúc và đáy đại dương dẫn đến vận tốc nước tăng lên, vận chuyển nước ấm đến độ sâu nông hơn. Nước biển ấm sau đó tác động tới các tảng băng và khiến chúng tan chảy nhanh hơn. Trước nghiên cứu này, hầu hết mọi người đều cho rằng nguyên nhân chính khiến thềm băng tan chảy là do gió thổi qua Nam Đại Dương.

Nghiên cứu tập trung vào hai thềm băng ở Nam Cực có tên là Pine Island và Thwaites. Những thềm băng này đang thay đổi rất nhanh và đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự nóng lên của nước biển.

Chúng hoạt động giống như những rào cản lớn, ngăn các dòng sông băng phía sau chảy ra đại dương. Do vậy, nếu những thềm băng này tan chảy và sụp đổ, mực nước biển toàn cầu có nguy cơ dâng cao, gây ra những thách thức đối với cộng đồng dân cư sống gần bờ biển.

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học tìm hiểu một lớp nước ấm nằm bên dưới bề mặt nước lạnh giá và gọi lớp nước này là "Nước sâu tuần hoàn biến đổi". Ông Taewook Park, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu, giải thích rằng cường độ và đường đi của dòng hải lưu xung quanh thềm băng chi phối trực tiếp lượng nước ấm chảy vào và điều này ảnh hưởng đến tốc độ tan chảy của các thềm băng.

Cho đến nay, người ta vẫn cho rằng những cơn gió hướng Tây phía Bắc biển Amundsen đã đẩy các dòng hải lưu dọc theo thềm băng và mang nước ấm hơn về phía các thềm băng. Điều này được cho là diễn ra thường xuyên hơn trong hiện tượng El Niño. Tuy nhiên, nghiên cứu mới trên lại đối nghịch với lập luận này.

Nghiên cứu trên đưa ra cách tiếp cận mới về nguyên nhân khiến các thềm băng ở Nam Cực tan chảy, qua đó nhấn mạnh đến vai trò lớn hơn của dòng hải lưu so với những nhận định trước đây. Với thông tin mới này, các nhà khoa học sẽ cần đánh giá lại tác động của gió đến tình trạng biến mất băng ở Nam Cực, qua đó có thể thay đổi các dự đoán về tương lai.

Nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu địa cực Hàn Quốc của Đại học Hokkaido của Nhật Bản và Đại học quốc gia Seoul, tiến hành.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.