Các hãng dược phẩm đồng loạt tăng giá thuốc tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Theo công ty nghiên cứu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe 3 Axis Advisors, các nhà sản xuất dược phẩm, trong đó có Pfizer, Sanofi và Takeda, có kế hoạch tăng giá niêm yết hơn 500 loại thuốc tại Mỹ kể từ tháng 1/2024.
Các hãng dược phẩm đồng loạt tăng giá thuốc tại Mỹ

Cụ thể, hãng dược phẩm Pfizer có trụ sở ở thành phố New York đã công bố kế hoạch tăng giá 124 loại thuốc độc quyền của mình và 22 loại thuốc do chi nhánh Hospira sản xuất. Năm 2024 sẽ là năm thứ hai liên tiếp Pfizer tăng giá thuốc tại Mỹ. Hãng dược phẩm Baxalta, công ty con của Takeda, dự định tăng giá 53 loại thuốc, trong khi hãng dược phẩm UCB Pharma của Bỉ sẽ tăng giá đối với 40 loại thuốc độc quyền.

Hãng dược phẩm Sanofi cũng có thể sẽ điều chỉnh tăng 9% giá bán các loại vaccine phòng bệnh thương hàn, bệnh dại và bệnh sốt vàng da vào tháng 1 năm tới. Dự kiến, trong tháng tới sẽ có thêm nhiều hãng dược công bố kế hoạch tăng giá thuốc.

Các nhà sản xuất sẽ tăng giá thuốc trong bối cảnh ngành dược phẩm Mỹ đang đối mặt với sức ép lạm phát khiến chi phí sản xuất tăng cao.

Tháng 9 năm nay, chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ đàm phán với các nhà sản xuất thuốc về việc giảm giá niêm yết 10 loại thuốc có giá thành cao được chi trả trong chương trình bảo hiểm y tế Medicare. Theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Tổng thống Biden, chương trình Medicare có thể thương lượng giá cả của một số loại thuốc bắt đầu từ năm 2026.

Theo dữ liệu của trang 46brooklyn, trong năm 2023, các nhà sản xuất dược phẩm đã tăng giá bán đối với 1.425 loại thuốc, giảm so với năm 2022.

Giá thuốc tại Mỹ thường cao hơn so với các quốc gia khác, nơi chính phủ trực tiếp hoặc gián tiếp kiểm soát chi phí. Điều này khiến Mỹ trở thành thị trường sinh lợi nhất thế giới đối với các nhà sản xuất thuốc.

Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
(Ngày Nay) - Ngày 1/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chỉ có 294 trong số hơn 9.000 bác sĩ tập sự quay trở lại làm việc vào ngày 29/2, thời hạn chót mà chính phủ nước này đặt ra, bất chấp cảnh báo có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc đối mặt với những cáo buộc vi phạm quy định y tế.
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
(Ngày Nay) -  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lực lượng cảnh sát biển nước này thông báo một tàu đánh cá với 10 thành viên thủy thủ đoàn đã bị lật ở ngoài khơi đảo Jeju thuộc phía Nam nước này sáng 1/3.
Đình Thanh Hà
Hà Nội: Tạo diện mạo mới cho đình Thanh Hà trong lòng phố cổ
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đình Thanh Hà, số 10 phố Ngõ Gạch, phường Đồng Xuân, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với Thăng Long - Hà Nội.