Các nước châu Âu trải qua 5 mùa hè nóng nhất kể từ năm 1500

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Các đợt nắng nóng thường xuyên và kéo dài ở châu Âu đang là vấn đề được quan tâm nhất, đặc biệt sau những trận cháy rừng tàn khốc và nhiệt độ oi bức được dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận các mức kỷ lục ở Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy trong tuần này.
Các nhân viên cứu hộ vật lộn với những đám cháy rừng dữ dội gần Louchats ở Gironde, Tây Nam nước Pháp ngày 17/7/2022. (Ảnh: AFP)
Các nhân viên cứu hộ vật lộn với những đám cháy rừng dữ dội gần Louchats ở Gironde, Tây Nam nước Pháp ngày 17/7/2022. (Ảnh: AFP)

Ngày 18/7, Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo rằng hơn một nửa lãnh thổ của Liên minh châu Âu (EU) gồm 27 nước có nguy cơ bị hạn hán do thiếu lượng mưa và nhiệt độ như thiêu đốt.

Tình trạng nắng nóng được dự báo kéo dài càng gây khó khăn cho việc kiểm soát cháy rừng đang lan rộng tại nhiều nước cũng như ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt.

Năm 2022: Hai đợt nắng nóng trong chưa đầy một tháng

Đợt nắng nóng thứ hai bao trùm các nước Tây Âu trong chưa đầy một tháng đang làm bùng phát các đám cháy rừng lớn và đe dọa tiếp tục phá vỡ các kỷ lục ghi nhận ở Anh và Pháp.

Trong vài ngày qua, cháy rừng ở Pháp, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã buộc hàng nghìn người dân và khách du lịch phải đi sơ tán, hàng trăm người già, mắc bệnh nền thậm chí đã tử vong do sốc nhiệt.

Nước Anh ghi nhận nhiệt độ cao nhất mọi thời đại là 40 độ C, thậm chí có thời điểm hơn 40 độ C. Vùng Brittany ở Pháp cũng ghi nhận mức nhiệt độ tương tự trong những ngày qua.

Các cảnh báo về thời tiết liên tục được đưa ra sau đợt nóng thiêu đốt vào cuối tháng 6. Nhiều nơi ở châu Âu, từ Tây Ban Nha đến Đức, nhiệt độ cao trái với quy luật, lên tới 40 độ C-43 độ C.

Năm 2021: Nóng nhất từ trước đến nay

Theo cơ quan giám sát biến đổi khí hậu châu Âu Copernicus, năm 2021, được ghi nhận là mùa Hè nóng nhất.

Từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8/2021, Hy Lạp đã trải qua đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong hơn 30 năm, với nhiệt độ lên tới 45 độ C ở một số khu vực.

Tại Tây Ban Nha, có thời điểm nhiệt độ lên tới 47 độ C ở các vùng phía Nam. Nắng nóng và hạn hán làm bùng phát các đám cháy rừng lớn dọc Địa Trung Hải, từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đến Italy và Tây Ban Nha.

Năm 2019: Khu vực miền Bắc châu Âu ngột ngạt

Theo Trung tâm Nghiên cứu về thảm họa thiên tai thuộc Đại học Louvain của Bỉ, với 2 đợt nắng nóng kỷ lục, mùa Hè năm 2019 đã khiến khoảng 2.500 người tử vong.

Tại Pháp, nhiệt độ đạt mức kỷ lục 46 độ C vào ngày 28/6 ở thị trấn Verargues, miền Nam nước này. Hàng nghìn trường học phải đóng cửa.

Ngày 24 và 25/7, miền Bắc châu Âu như rơi vào “chảo lửa” khi nhiệt độ cao kỷ lục. 42,6 độ C là mức nhiệt được ghi nhận tại Lingen ở Tây Bắc nước Đức; 41,8 độ C ở Begijnendijk ở phía Bắc Bỉ và 38,7 độ C ở thành phố Cambridge, miền Đông nước Anh.

2017: Nhiều tháng oi bức nhất

Phần lớn châu Âu, đặc biệt là phía Nam, tình trạng nắng nóng, oi bức kéo dài từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 8.

Tây Ban Nha ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục 47,3C vào ngày 13/7 tại thị trấn Montoro, miền Nam nước này. Hạn hán dai dẳng làm bùng phát cháy rừng ở Bồ Đào Nha.

2003: 70.000 người chết

Anh, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đều trải qua những đợt nắng nóng đặc biệt trong nửa đầu tháng 8, với mức nhiệt kỷ lục 47,3 độ C tại Amareleja.

Theo một nghiên cứu của EU thực hiện trên 16 quốc gia, số người tử vong liên quan đến đợt nắng nóng kỷ lục trong năm 2003 tại châu Âu đã lên tới 70.000 người, trong đó Pháp và Italy, có số ca tử vong cao nhất với lần lượt là 15.000 và 20.000 người.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
 nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet là Olivier Jeandel trong buổi trò chuyện tại Hà Nội
Ký ức, tâm linh và con người Việt Nam qua ống kính của Nicolas Cornet
(Ngày Nay) - Sáng ngày 14/5 tại không gian nhà sách quốc tế Inbook Hà Nội, nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet - người đã gắn bó, yêu thương và liên tục ghi lại những khoảnh khắc đổi thay của Việt Nam từ cuối những năm 1980 đến nay – đã có những chia sẻ vô cùng xúc động. 
Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club đã mang đến không gian nghệ thuật đáng nhớ. Ảnh: SVHTT
"Jazz xuống phố" với công chúng Hà Nội
(Ngày Nay) - Chiều cuối tuần tại khu vực Nhà Bát Giác bên hồ Hoàn Kiếm, những âm thanh của saxophone, keyboard và trống vang lên hòa vào không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm. Không gian biểu diễn ngoài trời không có khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả nhưng lại thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. 
Dự án cầu Đại Ngãi 1 hiện đạt hơn 63% khối lượng thi công, nhiều hạng mục đang được đẩy nhanh tiến độ.
Phấn đấu thông tuyến cầu Đại Ngãi 1 trong năm 2027
(Ngày Nay) - Trong chuyến công tác kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công cầu Đại Ngãi 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Ảnh minh họa.
Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.
Xã Mường Lát (Thanh Hóa) thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Phân cấp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
(Ngày Nay) - Việc tăng cường phân cấp thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là sẽ giúp cho vùng lõi khó khăn của cả nước phát triển bền vững và hiệu quả hơn
Với chính sách mới, người học có thể tích lũy kết quả học tập theo từng chặng. (Ảnh minh họa)
Kỳ vọng đổi mới đào tạo đại học
(Ngày Nay) - Giữa làn sóng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) và yêu cầu học tập suốt đời ngày càng trở nên cấp thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều nội dung được đánh giá là mang tính đột phá, đáp ứng đòi hỏi thực tiễn.
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ. Đây là sáng kiến do Hàn Quốc khởi xướng, với sự hỗ trợ của Cơ quan LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), thu hút sự tham gia của nhiều nước thành viên LHQ.
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
(Ngày Nay) - Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.