Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, tại Hà Nội, Bộ Công Thương cùng với Trung tâm năng lượng Nhật Bản (ECCJ) và Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị quốc tế G20 và các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Hội nghị quốc tế G20 và các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Tham dự Hội nghị, về phía các đại biểu nước ngoài có đại diện của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Trung tâm ECCJ, ACE, các nước trong khu vực ASEAN tham gia với hình thức trực tuyến; các đại biểu trong nước có đại diện Bộ Công Thương (Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực), Bộ Giao thông vận tải, Tổ chức UNIDO, các chuyên gia, các hiệp hội hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.

Hội nghị quốc tế G20 và các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nằm trong loạt hoạt động thường niên của Nhóm đối tác quốc tế về tiết kiệm năng lượng (International Partnership for Energy Efficiency Cooperation: IPEEC). Theo đó, nhóm IPEEC được thành lập từ năm 2009, trong đó Nhật Bản đảm nhận vai trò chủ trì Tổ công tác về Mạng lưới quản lý năng lượng (Energy Management Action Network - EMAK). Nhóm công tác EMAK có mục tiêu thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Từ năm 2009 đến nay, EMAK đã tổ chức các hoạt động khác nhau, trong đó có việc tổ chức các hội thảo thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững đánh giá cao các hoạt động của EMAK trong thời gian vừa qua trong việc kết nối mạng lưới giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển thông qua việc chia sẻ giải pháp, công nghệ và kinh nghiệm về tiết kiệm năng lượng.

Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng ảnh 1

Ông Trịnh Quốc Vũ phát biểu tại Hội nghị.

Theo ông Trịnh Quốc Vũ, Hội nghị này là cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm về chính sách của Nhật Bản, các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là về công nghệ, giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được áp dụng thành công tại các doanh nghiệp tại các nước, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã sớm xác định tầm quan trọng của sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Năm 2010, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã ra đời, đây là căn cứ pháp lý quan trọng để triển khai các hoạt động về TKNL.

Triển khai thực hiện Luật TKNL, Bộ Công Thương với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về năng lượng, đã dự thảo và trình Chính phủ hàng loạt các văn bản dưới Luật, gồm Nghị định, hệ thống thông tư hướng dẫn thực hiện Luật. Bên cạnh đó, thông qua Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, từ 2009 đến nay, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được xác định là nguồn năng lượng đầu tiên trong đảm bảo an ninh năng lượng của Việt Nam. Từ nay đến năm 2020, dự kiến sẽ tiết kiệm 5 – 7% năng lượng tiêu thụ.

“Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh nỗ lực của Việt Nam, chúng tôi cũng xác định hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực TKNL là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới. Bộ Công Thương đã và đang chủ động phối hợp, triển khai các hoạt động về năng lượng trong Khu vực ASEAN, hợp tác với các tổ chức quốc tế, trong đó có các hoạt động hợp tác với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản. Tại Hội nghị này, Bộ Công Thương chia sẻ về trường hợp điển hình của Dự án Thúc đẩy sử dụng nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng đã được thực hiện thành công. Hàng năm, Dự án tiết kiệm 2,9 triệu Gj và giảm 488.000 tấn CO2” – Đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững nhấn mạnh.

Tại 3 phiên thảo luận của Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ và đề xuất các giải pháp thúc đẩy các hoạt động về năng lượng, tiết kiệm năng lượng trong khu vực ASEAN, với các tổ chức quốc tế.

Bộ Công Thương đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Trong thời gian tới, các ý kiến này sẽ được triển khai trong Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.