Các nước Nam Á nhất trí thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải

0:00 / 0:00
0:00
Các bên đã nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa trong việc đối phó với những thách thức này, đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực vì lợi ích chung.
Cố vấn an ninh của Ấn Độ, Maldives và Sri Lanka (Ảnh: Wio News)
Cố vấn an ninh của Ấn Độ, Maldives và Sri Lanka (Ảnh: Wio News)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, các cố vấn an ninh quốc gia của Ấn Độ, Maldives và Sri Lanka đã nhất trí tăng cường hợp tác ba bên về an ninh hàng hải, đặc biệt là về chia sẻ thông tin tình báo.

Đây là nội dung trong tuyên bố chung ngày 28/11, được đưa ra sau Hội nghị ba bên cấp Cố vấn An ninh Quốc gia (NSA) lần thứ 4 về Hợp tác An ninh Hàng hải do Sri Lanka tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Cuộc họp có sự tham dự của ông Ajit Doval đại diện cho Ấn Độ, ông Mariya Didi của Maldives và ông Kamal Gunaratne của Sri Lanka  cũng như các đại diện của Mauritius và Seychelles.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Nhận thức được tầm quan trọng của diễn đàn trong việc thúc đẩy hợp tác có ý nghĩa ở khu vực Ấn Độ Dương về các vấn đề chung liên quan đến an ninh hàng hải, ba nước đã đánh giá về môi trường an ninh hàng hải hiện nay trong khu vực. Các bên đã nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa trong việc đối phó với những thách thức này, đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực vì lợi ích chung."

Cũng theo tuyên bố, các lĩnh vực hợp tác cụ thể được thảo luận bao gồm nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải, viện trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, tập trận chung, xây dựng năng lực, an ninh và các mối đe dọa trên biển, ô nhiễm biển và di sản hàng hải.

Ba nước cũng trao đổi quan điểm về các mối đe dọa an ninh chung và nhất trí hợp tác rộng rãi thông qua việc mở rộng phạm vi chia sẻ thông tin tình báo, bao gồm cả những vấn đề như khủng bố, cực đoan hóa, ma túy, vũ khí và buôn người, rửa tiền, an ninh mạng và tác động của biến đổi khí hậu đối với môi trường biển.

Cơ chế đàm phán an ninh hàng hải cấp NSA giữa Ấn Độ, Maldives và Sri Lanka được khởi động năm 2011. Đến nay đã có ba cuộc họp đã được tổ chức. Cuộc họp gần đây nhất do New Delhi đăng cai vào năm 2014.

Tại cuộc họp vừa qua, các bên đã nhất trí thành lập một nhóm làm việc cấp phó cố vấn an ninh quốc gia sẽ họp định kỳ 6 tháng một lần để thảo luận tiến độ hợp tác ở cấp cao hơn./.

Theo TTXVN
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.