Các tỉnh miền Trung kêu gọi tàu thuyền tránh bão số 5

(Ngày Nay) - Nhằm chủ động đối phó với cơn bão số 5, các tỉnh, thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã tiến hành cấm biển cũng như kêu gọi các tàu thuyền tránh, trú bão.
Các tỉnh miền Trung kêu gọi tàu thuyền tránh bão số 5

Đà Nẵng cấm biển

Tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố đã nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu, thuyền còn đang hoạt động trên biển; phối hợp với các địa phương và các đơn vị hướng dẫn sắp xếp tàu, thuyền neo đậu an toàn tại khu trú tránh bão âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các quận, huyện thông báo tình hình, diễn biến bão cho nhân dân biết để chủ động ứng phó.

Chính quyền thành phố chuẩn bị sẵn sàng sơ tán nhân dân đến nơi an toàn và lưu ý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 5 hiện có xu hướng di chuyển lệch về phía tây, khi di chuyển vào gần bờ tâm bão tuy ở phía ngoài nhưng mưa, gió của bão đã ảnh hưởng vào phía trong.

“Dự kiến trưa và chiều 18/9, bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền của khu vực Trung Trung Bộ (Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi), trọng tâm là khu vực từ Quảng Bình đến Đà Nẵng. Khi đổ bộ vào bờ bão số 5 có thể đạt cường độ cấp 11 - 12, giật cấp 13", ông Khiêm cho biết.

Kêu gọi tàu thuyền tránh bão

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết đến chiều ngày 16/9, số tàu cá của Quảng Nam đang hoạt động trên biển là 553 tàu với 5.684 lao động, trong tổng số gần 3.048 tàu cá toàn tỉnh.

Trong đó có 260 tàu đánh bắt xa bờ với 4.336 lao động, hoạt động ở khu vực biển Trường Sa, Hoàng Sa; 293 tàu với 1.348 lao động hoạt động ở vùng biển gần bờ. Hiện nay các tàu cá này đã nhận được thông báo về diễn biến của bão và đang di chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng.

Trong khi đó, tỉnh Quảng Ngãi có 122 phương tiện/671 ngư dân đang hoạt động trên vùng biển Bắc Biển Đông và Hoàng Sa, vùng bị ảnh hưởng của bão số 5.

Trong số này, có 44 phương tiện đang chạy về bờ, 9 phương tiện di chuyển lên vùng biển phía Bắc và 18 phương tiện chạy xuống vùng biển Trường Sa. 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai hệ thống thông tin tìm kiếm cứu nạn phối hợp với đài canh cộng đồng kết nối và duy trì liên lạc với 1.141 tàu cá/8.930 ngư dân đang hoạt động trên các vùng biển. 

Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề

Các đợt “lũ chồng lũ”, “bão chồng bão” xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua tại Thừa Thiên Huế đã khiến địa phương này thiệt hại lớn về người và của. Không cách nào khác, chính quyền cùng người dân phải tìm cách vượt qua khó khăn.

Thời tiết lạnh ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người, nhất là những người có sức đề kháng kém (Ảnh minh hoạ)
Mùa lạnh, chăm sóc sức khoẻ thế nào cho đúng cách

(Ngày Nay) -  Thông thường là các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, ho, viêm họng, sổ mũi,... Chăm sóc sức khỏe đúng cách khi trời lạnh sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh lây nhiễm, chống chọi lại sự khắc nghiệt của thời tiết.