Các tỉnh miền Trung thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài

(Ngày Nay) - Tính đến 17h30 ngày 12/10, mưa lũ kéo dài tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã khiến 23 người chết và còn 18 người đang mất tích, nhiều tài sản và hoa màu của người dân bị lũ cuốn trôi, theo số liệu của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn.

Lực lượng cứu hộ tỉnh Quảng Trị tập trung đưa người dân ra khỏi vùng ngập. Ảnh: Báo Quảng Trị
Lực lượng cứu hộ tỉnh Quảng Trị tập trung đưa người dân ra khỏi vùng ngập. Ảnh: Báo Quảng Trị

Quảng Bình còn hơn 2.000 ngôi nhà bị ngập

Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh cho biết, đến ngày 12/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn 2.721 nhà đang bị ngập trong nước lũ.

Thống kê bước đầu, mưa lũ đã khiến 15.197 nhà bị ngập, hư hỏng; có 8 tàu thuyền đánh cá bị chìm, trôi dẫn đến hư hỏng; 977 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại (Tuyên Hóa 17ha, Ba Đồn 123ha, Đồng Hới 359ha, Quảng Ninh 194ha, Lệ Thủy 284ha); 807 ha rau màu bị thiệt hại (Tuyên Hóa 13ha, Ba Đồn 150ha, Quảng Ninh 408ha, Lệ Thủy 235ha); 9.249 con gia súc, gia cầm bị chết hoặc bị cuốn trôi (Lệ Thủy 8.478 con, Quảng Ninh 768 con); nhiều công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng nặng chưa thể đánh giá cụ thể về giá trị thiệt hại.

Các tỉnh miền Trung thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài ảnh 1

Chính quyền Quảng Bình liên tục cung ứng lương thực, thực phẩm, nước uống... đến tận nhà cho người dân vùng ngập lũ. Ảnh: Báo Quảng Bình

Trên địa bàn huyện Quảng Ninh hiện còn 1.221 nhà bị ngập nước (ở các xã vạn Ninh, Tân Ninh, Gia Ninh, Duy Ninh, Hàm Ninh, Võ Ninh và thị trấn Quán Hàu); huyện Lệ Thủy còn 1.500 nhà bị ngập nước (tại các xã Liên Thủy, Xuân Thủy, An Thủy, thị trấn Kiến Giang, Lộc Thủy, Phú Thủy, Mỹ Thủy, Hồng Thủy).

Trên địa bàn huyện Minh Hóa hiện còn 4 bản; huyện Quảng Ninh có 4 bản và 9 thôn bị chia cắt giao thông do nước lũ hoặc đường bị sạt lở, không lưu thông được.

Quảng Trị có 7 người chết 

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, tính đến chiều 12/10, mực nước lũ trên địa bàn vẫn đang dâng cao đã khiến gần 41.000 nhà dân bị ngập sâu trong nước.

Mưa lũ cũng đã khiến 7 người chết, 6 người mất tích, 3 người bị thương. Để kịp thời hỗ trợ, sẻ chia với bà con người dân vùng lũ, chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh đã huy động tối đa phương tiện, lực lượng đến những khu vực chia cắt bởi nước lũ để cung cấp mỳ tôm, nước uống, thuốc men cho bà con.

Các tỉnh miền Trung thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài ảnh 2

Sạt lở đất kinh hoàng trên tuyến QL9 đoạn qua huyện Đakrông. Ảnh: Báo Thanh Niên

Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Phan Văn Giải cho biết: trên địa bàn có hơn 2.000 nhà dân bị ngập, nhiều ngôi làng bị cô lập không tiếp cận được. Mất nước, mất điện, đời sống người dân vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Trước tình hình trên, huyện đã tổ chức đưa các đoàn về những địa bàn vùng khó khăn để hỗ trợ người dân lương thực, thực phẩm với quyết tâm không để người dân nào bị đói, rét trong trận lũ này.

Lũ trên sông Thạch Hãn vẫn đang lên, nguy cơ lũ đợt 3 rất nguy hiểm, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Triệu Phong vẫn đang cắt cử lực lượng di dời người dân ở vùng xung yếu đến nơi an toàn...

Thừa Thiên-Huế di dời hơn 35.000 người

Tính đến 16 giờ ngày 12/10, toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có 5 người chết, 1 người mất tích, 7 người bị thương do mưa lũ gây ra.

Trong đợt mưa lũ này, đã có gần 63.000 ngôi nhà bị ngập; trong đó, những địa phương có nhiều nhà bị ngập như: huyện Phong Điền (13.003 nhà), huyện Quảng Điền (16.228 nhà), thị xã Hương Trà (11.279 nhà). Đến nay, toàn tỉnh có 332 ha hoa màu,150 ha sắn, 1 ha cây ăn quả, 10 ha đất trồng hoa và 10.000 chậu hoa các loại bị thiệt hại.

Các tỉnh miền Trung thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài ảnh 3

Tính đến chiều 12/10, toàn tỉnh đã di dời 11.608 hộ với 35.435 khẩu do ngập lụt; nguy cơ sạt lở đất.

UBND tỉnh đã chỉ đạo xuất cấp mỳ tôm từ dự trữ lương thực phòng chống thiên tai cấp tỉnh để cứu trợ khẩn cấp cho hộ di dời phòng tránh mưa lũ trên địa bàn các huyện và thị xã với tổng số 25.000 thùng mỳ tôm.

Bị cáo Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên) khai báo trước tòa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Xét xử sơ thẩm vụ Gang thép Thái Nguyên
(Ngày Nay) -Hội đồng xét xử đã thẩm vấn các bị cáo xoay quanh hành vi liên quan đến điều chỉnh mức đầu tư trong thực hiện hợp đồng EPC số 01# của Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên.
UNESCO và UNFPA khởi động hợp tác toàn cầu mới để thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện
UNESCO và UNFPA khởi động hợp tác toàn cầu mới để thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện
(Ngày Nay) -  UNESCO, cùng với Quỹ Dân số Liên hợp quốc UNFPA, đã khởi động kế hoạch mới về giáo dục giới tính toàn diện. Diễn đàn Đối tác Toàn cầu về Giáo dục Giới tính là cơ hội để chia sẻ những thực hành tốt về giáo dục giới tính dựa trên thực tiễn, được xây dựng phù hợp với thanh thiếu niên, giúp các em có nền tảng cho một cuộc sống lành mạnh và tương lai hạnh phúc.
Son Heung-min bị phân biệt chủng tộc trên mạng
Son Heung-min bị phân biệt chủng tộc trên mạng
(Ngày Nay) - Câu lạc bộ Tottenham Hotspur đã lên án hành vi phân biệt chủng tộc trên mạng nhắm vào cầu thủ Son Heung-min sau trận thua 3-1 trước Manchester United vào Chủ nhật tuần trước.
Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của gia đình Singh, Ấn Độ (Ảnh: UNDP)
Liên Hợp Quốc hoan nghênh động thái của IMF & Ngân hàng Thế giới trong giải quyết khủng hoảng nợ
(Ngày Nay) -  Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông António Guterres đã bày tỏ sự hoan nghênh trước những nỗ lực của Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế (IMFC) và Ủy ban Phát triển Nhóm Ngân hàng Thế giới trong giải quyết khủng hoảng nợ và những khó khăn tài chính khác phát sinh từ đại dịch COVID-19. Tổng thư ký nhìn nhận động thái này như một dấu hiệu của hy vọng và chủ nghĩa đa phương đổi mới.
Sàn HOSE không còn nghẽn, thị trường đạt đỉnh 1,252 điểm
Sàn HOSE không còn nghẽn, thị trường đạt đỉnh 1,252 điểm
(Ngày Nay) - Tình trạng giật, đơ, nghẽn lệnh không thể giao dịch cuối ngày của sàn HOSE luôn là nỗi ái ngại của nhà đầu tư nhưng trong phiên hôm nay đã không ngàn. Chiều 12/4, sàn HOSE đã giao dịch trơn tru không hề bị nghẽn đã giúp nhà đầu tư đẩy VN-Index tăng 20,79 điểm tương đương 1,69% lên 1,252 điểm và thanh khoản 3 sàn đạt mức 25,98 ngàn tỷ đồng.
Nếu bắt hệ thống quan liêu phải "cảm" theo cách chúng ta "cảm" khi rút tiền ra, thì đơn giản là nó không được thiết kế cho việc đó.
Đời sống của chính quyền
(Ngày Nay) - Ông Đoàn Ngọc Hải "đòi lại" 106 triệu đồng từ chính quyền Châu Đốc và Nam Trà My sau một tháng chuyển tiền mà không thấy xây nhà cho người nghèo. Ông nói chính quyền những nơi này "vô cảm".
6 tình nguyện viên tiêm mũi 2 vaccine COVIVAC
6 tình nguyện viên tiêm mũi 2 vaccine COVIVAC
(Ngày Nay) - Trong sáng 12/4, đã có 6 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm lâm sàng mũi 2 vaccine COVIVAC do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu, phát triển.