Dư luận Nhật Bản ủng hộ quan chức chống dịch làm Thủ tướng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Kono Taro - vị Bộ trưởng trẻ tuổi phụ trách vấn đề vaccine ngừa COVID-19, đang nhận được sự ủng hộ của đông đảo cử tri để kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide.
Giám đốc chương trình tiêm chủng của Nhật Bản Kono Taro có khả năng trở thành tân Thủ tướng. Ảnh: Reuters
Giám đốc chương trình tiêm chủng của Nhật Bản Kono Taro có khả năng trở thành tân Thủ tướng. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Thủ tướng Suga đã gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ từ nhiệm vị trí Thủ tướng Nhật Bản, động thái này đã làm cuộc đua tranh cho vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) diễn ra vào ngày 29/9 trở nên khó đoán, với nhiều ứng cử viên tuyên bố ra tranh cử.

Theo cuộc khảo sát của nhật báo Yomiuri Shimbun, 23% số người được hỏi cho rằng ông Kono Taro, 58 tuổi, là người phù hợp nhất để đảm nhiệm vị trí Thủ tướng. Một cuộc khảo sát trước đó cho thấy ông Kono nhận được 31,9% tỷ lệ tín nhiệm.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba Shigeru bám sát phía sau với 21%, trong khi cựu Ngoại trưởng Kishida Fumio, người đã chính thức tuyên bố ứng cử, chỉ có được 12% ủng hộ.

Từng đảm nhiệm hai vị trí Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng, ông Kono Taro từng theo học tại đại học Georgetown và có khả năng nói tiếng Anh thông thạo. Ông đã xây dựng hình tượng năng động trong lòng các cử tri trẻ tuổi và thường xuyên sử dụng mạng xã hội. Một tài khoản cá nhân bằng tiếng Nhật của ông có 2,3 triệu người theo dõi.

Ông Kono từ lâu đã là một ứng cử viên sáng giá cho chức vụ Thủ tướng và không giấu giếm việc muốn ngồi vào vị trí này, nhưng các thành viên lớn tuổi trong đảng LDP thường không vừa lòng với sự thẳng thắn và năng động của ông. Nhiều người khác cảm thấy ông Kono vẫn còn quá trẻ để trở thành lãnh đạo đảng.

Tuy nhiên, vào cuối tuần qua, một kênh truyền hình Nhật Bản đã đưa tin rằng Kono đã nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Suga.

Do chưa có ứng viên nào nổi bật, mọi sự chú ý đều đang đổ dồn vào các động thái của cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Dù ông Abe đã từ chức vì lý do sức khỏe, nhưng vẫn giữ được sức ảnh hưởng trong hai phe lớn nhất của đảng LDP.

Truyền thông Nhật Bản đã đưa tin rằng ông Abe sẽ ủng hộ cựu Bộ trưởng Nội vụ Takaichi Sanae - nếu đắc cử sẽ trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nước Nhật.

Nhưng cuộc khảo sát của tờ Yomiuri hôm thứ Hai cho thấy bà Takaichi chỉ có được 3% tín nhiệm từ công chúng.

Theo Reuters
Khu đất vàng 43ha liền kề trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Thu hồi tài sản từ những vụ 'đại án thâu tóm đất vàng': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
(Ngày Nay) - Hãng điện tử Samsung đang củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm của hãng này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.