Sữa công thức (loại bé đang dùng)
Nước ấm
1-2 hộp sữa chua không đường.
Cách làm
Để đảm bảo an toàn, trước khi làm mẹ ngâm các hũ đựng sữa chua trong nước nóng già để khử trùng rồi lau khô bằng khăn sạch và tốt nhất nên dùng hũ thủy tinh có nắp đậy
Bước 1: Pha sữa bột công thức theo tỉ lệ theo hướng dẫn sử dụng ghi trên hộp sữa bột sao cho thu được 300-350 ml sữa. Đun nóng sữa đến khoảng 40-45 độ C.
Bước 2: Đánh tan 3-4 thìa sữa chua không đường rồi cho vào sữa công thức vừa làm nóng ở trên và ngoáy thật đều.
Bước 3: Chia sữa đã ngoáy ở bước trên vào các hũ hoặc các hộp chuyên dụng và đậy nắp lại.
Bước 4: Đun một nồi nước to để làm nồi ủ sữa chua. Bạn nên lựa nồi dày một chút để giữ được nhiệt được lâu. Đun nồi nước đến lúc nào bạn nhìn xuống phía dưới đáy nồi thấy sôi hơi lăn tăn tầm khoảng 80ºC là bạn tắt bếp. Nếu đun nước sôi thì bạn phải đợi nước nguội bớt, nước quá nóng khi ủ sẽ làm sữa chua bị kết tủa.
Lưu ý
- Sữa chua đạt yêu cầu khi đã đông đặc và không bị tách nước ở dưới đáy hũ sữa, có mùi thơm ngậy. Quá trình ủ hoàn tất thì bạn cho sữa chua vào tủ lạnh. Sữa chua tự làm bạn có thể để trong thời gian từ 4-7 ngày.
- Bạn nên để sữa chua ở ra ngoài tủ lạnh ở nhiệt độ phòng trong khoảng 5 đến 15 phút rồi mới cho bé ăn sữa chua qua đó có thể tránh cho bé không bị viêm họng.
- Nếu muốn ăn ngay bạn có thể làm ấm sữa bằng cách đặt vào bát nước ấm, để 1 lúc. Lưu ý: không bao giờ được đun sôi sữa chua, vì nếu bạn làm thế các vi khuẩn có lợi sẽ bị chết.
- Bạn không để sữa chua ngoài tủ lạnh (trong nhiệt độ phòng) quá 1 giờ đồng hồ. Vì trong thời gian đó vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển có thể sẽ làm bé của bạn bị tiêu chảy nếu ăn phải.
- Bạn có thể trộn các loại hoa quả xay với sữa chua , tuy nhiên trước khi trộn bạn nên làm nóng lại hoa quả xay và sữa chua.
>> Xem thêm:
Cách làm kem xoài ngọt mát giải nhiệt ngày hè
Cách làm tinh bột nghệ chữa bệnh và làm đẹp
Cách làm mực chiên xù "tròn vị" chiêu đãi cả nhà
Nha Trang (th)