'Cán bộ y tế bị đánh chết, lãnh đạo ngành chỉ đến thắp hương thôi chưa đủ'

Cán bộ y tế bị đánh chết nhưng sau đó lãnh đạo ngành chỉ đến thắp hương, hỗ trợ gia đình bác sĩ bị đánh... là chưa hết trách nhiệm.
 
'Cán bộ y tế bị đánh chết, lãnh đạo ngành chỉ đến thắp hương thôi chưa đủ'

Trong tuần này, liên tiếp xảy ra hai vụ tấn công bạo lực vào nhân viên y tế tại nơi làm việc, khiến hai nhân viên y tế bị thương nặng. Vụ thứ nhất xảy ra tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh và vụ thứ hai xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình).

GS.TS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội nhận định: Thời gian vừa qua liên tiếp xảy ra vụ hành hung cán bộ y tế. Trường hợp nhẹ thì cán bộ y tế bị mạt sát, chửi bới. Trường hợp vừa là bị tát vào mặt và nặng là đánh đến trọng thương như trường hợp bác sĩ ở Quảng Bình. Xa hơn nữa là có cán bộ y tế đã chết do bị đánh.

GS.TS Nguyễn Anh Trí cảm thấy hết sức phẫn nộ trước những vụ việc bị chửi bới, hành hung cán bộ y tế như trên. Các bác sĩ và cán bộ y tế hết sức căng thẳng để thực hiện công tác cứu chữa người bệnh nên những hành vi mạt sát, đánh đập như trên là trái với đạo lý con người.

Lãnh đạo Y tế chưa giải quyết vụ việc một cách ngang tầm

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, mặc dù cán bộ, lãnh đạo Bộ Y tế đã quan tâm đến giải quyết thực trạng bạo lực trong bệnh viện nhưng việc làm chưa ngang tầm.

Lãnh đạo Bộ Y tế không chỉ quan tâm đến cán bộ, nhân viên bằng những lời thăm hỏi, động viên, nói những lời kêu gọi mà cần có biện pháp mang tính chất quản lý để yêu cầu các cơ quan chức năng phải vào cuộc cùng với Bộ Y tế giải quyết triệt để những vụ việc cán bộ y tế bị hành hung, lăng mạ...

'Cán bộ y tế bị đánh chết, lãnh đạo ngành chỉ đến thắp hương thôi chưa đủ' ảnh 1 GS.TS Nguyễn Anh Trí

Ví dụ như ở một địa phương nếu xảy ra vụ việc cán bộ y tế bị mạt sát, chửi bới, hành hung thì lãnh đạo Bộ Y tế phải có công văn gửi lãnh đạo địa phương, cơ quan công an, cơ quan pháp luật giải quyết về tố tụng để cùng với ngành Y tế giải quyết vụ việc.

Ngành Y tế không nên để ra tình trạng “đánh trống bỏ dùi” hay để xảy ra vụ việc 1 cán bộ y tế bị đánh chết nhưng sau đó lãnh đạo ngành chỉ đến thắp hương, hỗ trợ gia đình bác sĩ bị đánh...

Đừng để sự việc rơi vào quên lãng

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, để giải quyết thực trạng bác sĩ bị lăng mạ, hành hung thì Bộ Y tế cần cho phép các bệnh viện thực hiện việc giải quyết thật tốt công tác bảo vệ bệnh viện. Người làm công tác bảo vệ phải có kỹ năng chuyên nghiệp.

Ngoài ra, Bộ Y tế cần có văn bản yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc thực hiện cấm người nhà bệnh nhân và những người lạ, người có hành vi gây hấn được vào nơi các bác sĩ, nhân viên y tế đang thực hiện công việc.

Để thực hiện tốt việc bảo vệ bệnh viện thì cũng cần có kinh phí để tuyển dụng bảo vệ có kỹ năng chuyên nghiệp, sửa sang phòng khám, buồng bệnh...

Bên cạnh việc tuyên truyền, đưa ra giải pháp bảo vệ bệnh viện thì cơ quan pháp luật cần vào cuộc, đừng để sự việc rơi vào quên lãng./.

Theo VOV

Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.