Cận cảnh hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á vừa phát hiện ở Việt Nam

Hệ thống hang động núi lửa ở Tây Nguyên dài khoảng 25km từ miệng núi lửa tại buôn Choar dọc theo sông Sêrêpốc đến khu vực thác Dray Sáp với hàng chục hang động lớn nhỏ khác nhau.
Cận cảnh hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á vừa phát hiện ở Việt Nam

Hệ thống hang động núi lửa ở Tây Nguyên được phát hiện ở tỉnh Đắk Nông, chủ yếu ở huyện Krông Nô. Suốt chiều dài 25 km của hang động vừa phát hiện có nhiều hốc sụt, cấu tạo đặc trưng quá trình phun trào dung nham, các di tích thực vật cách đây hàng triệu năm...

Cận cảnh hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á vừa phát hiện ở Việt Nam - anh 1

Đường tới mệng núi lửa Chư Pluk, buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông

Cận cảnh hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á vừa phát hiện ở Việt Nam - anh 2

Một hang động tại khu vực thác Gia Long, Đray Sáp liên thông đến miệng núi lửa ở buôn Choah cách đó trên 10km

Sau 7 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Bảo tàng địa chất Việt Nam (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản) cùng các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy hệ thống hàng chục hang động núi lửa trong đá bazan ở huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. Hang dài 25 km từ miệng núi lửa buôn Choar dọc theo chiều dài sông Sêrêpôk đến khu vực thác Dray Sáp.

Cận cảnh hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á vừa phát hiện ở Việt Nam - anh 3
Cận cảnh hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á vừa phát hiện ở Việt Nam - anh 4

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và khoáng sản cho biết, hang động lớn nhất có chiều dài hơn 1km, rộng hàng nghìn mét với cấu trúc độc đáo, dòng dung nham phun ngược tạo nên một cảnh quan kỳ vỹ. Hang động nằm trong rừng sâu chưa có dấu vết sinh sống của con người nhưng có nhiều loài sinh vật sinh sống.

Cận cảnh hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á vừa phát hiện ở Việt Nam - anh 5
Cận cảnh hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á vừa phát hiện ở Việt Nam - anh 6

Hang động tạm gọi là C7 được giới chuyên gia khảo sát xác định dài hơn một km. Theo đánh giá của các nhà khoa học Nhật Bản, đây là hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á.

Cận cảnh hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á vừa phát hiện ở Việt Nam - anh 7

Hiện nay các nhà khoa học mới đo chi tiết được ba hang động. Dự kiến còn hàng chục hang khác chưa được nghiên cứu kỹ. Nếu có kinh phí phải mất thêm vài năm nữa để hoàn thiện việc nghiên cứu hệ thống này.

Cận cảnh hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á vừa phát hiện ở Việt Nam - anh 8

Phía trong đường hầm có những tảng đá vuông vắn được sắp đặt ngay ngắn và nhiều thạch nhũ trên nền hang động tạo thành những hình thù sinh động.

Cận cảnh hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á vừa phát hiện ở Việt Nam - anh 9

Trong hang động có nhiều cấu tạo đặc trưng cho quá trình phun trào như các ngấn dung nham, dòng chảy dung nham, hốc sụt; cùng các di tích thực vật và quá trình đông cứng dung nham bazan xảy ra cách đây hàng triệu năm. Hang này nối liền với hang khác qua ngách ngăn chỉ một người chui lọt.

Cận cảnh hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á vừa phát hiện ở Việt Nam - anh 10

Nhiều hang động có cửa hang cao hàng chục mét. Để xuống phải dùng đến thang dây chuyên dụng.

Cận cảnh hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á vừa phát hiện ở Việt Nam - anh 11

Cùng với hệ thống thác hiện có, hệ thống hang mới được phát hiện có tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái kết hợp với văn hóa, du lịch mạo hiểm, khám phá. Hiện tại, UBND tỉnh Đắk Nông đang phối hợp với Bảo tàng Địa chất Việt Nam xây dựng đề cương quy hoạch hệ thống hang động dọc sông Sêrêpốc thành công viên địa chất toàn cầu.


Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.