Canada cho phép tiêm chủng kết hợp nhiều loại vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Cho đến nay, Canada đã cho phép sử dụng 4 loại vaccine ngừa COVID-19 của các hãng dược Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.
Canada cho phép tiêm chủng kết hợp nhiều loại vaccine COVID-19

Ngày 1/6, Ủy ban tư vấn quốc gia về miễn dịch của Canada (NACI) đã thông báo hướng dẫn cập nhật cho phép phối kết hợp các loại vaccine phòng ngừa COVID-19 đã được cấp phép tại nước này trong phần lớn các trường hợp.

Theo đó, những người đã tiêm mũi đầu là vaccine của AstraZeneca có thể nhận mũi tiêm thứ hai là vaccine của Pfizer-BioNTech hay Moderna trừ trường hợp đang mang thai.

Hướng dẫn mới cũng cho biết các vaccine của Pfizer và Moderna có thể sử dụng phối kết hợp cho cả mũi tiêm thứ nhất và mũi tiêm thứ hai. Tuy nhiên, NACI không khuyến nghị tiêm mũi thứ hai là vaccine của AstraZeneca sau khi đã tiêm mũi thứ nhất là vaccine của Pfizer hay Moderna vì các lý do an toàn cũng như dữ liệu hạn chế về việc sử dụng kết hợp này.

Tại cuộc họp báo ngày 1/6, quan chức phụ trách y tế công của Canada Theresa Tam cho biết "NACI đang nỗ lực để nhanh chóng áp dụng hướng dẫn mới đối với việc sử dụng vaccine tại nước này để đảm bảo bảo vệ tối ưu người dân trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang thay đổi".

Bà Tam cũng nói thêm rằng mặc dù theo khuyến nghị mới của NACI các loại vaccine có thể sử dụng kết hợp an toàn, song người dân nên sử dụng cùng một loại vaccine cho hai lần tiêm nếu có thể, đặc biệt là vaccine của Pfizer hay Moderna. Theo bà Tam, việc sử dụng kết hợp vaccine không phải là một khái niệm mới và đã được y tế công áp dụng lâu nay đối với nhiều loại vaccine.

Hướng dẫn của NACI dựa trên những nghiên cứu hiện nay từ Tây Ban Nha và Anh cho thấy việc phối kết hợp vaccine của AstraZeneca và Pfizer là an toàn và có hiệu quả phòng ngừa COVID-19.

Đến chiều 1/6/2021, đã có 21.942,111 người Canada, tương đương 57,75% dân số nước này, được tiêm mũi đầu vaccine ngừa COVID-19 và 2.144.126 người, tương đương 5,64%, tiêm mũi thứ hai.

Tình hình dịch bệnh tại quốc gia Bắc Mỹ cũng đang tiếp tục đà giảm với số ca mắc mới mỗi ngày trong 7 ngày gần đây nhất ở dưới mức 2.700 ca, tử vong mỗi ngày trung bình giảm xuống 39 ca. Cũng tính đến chiều 1/6, Canada ghi nhận 1.248 ca mắc mới, đưa tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên con số 1.382.822, trong đó 25.565 người đã tử vong.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.