Canada cho phép tiêm chủng kết hợp nhiều loại vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Cho đến nay, Canada đã cho phép sử dụng 4 loại vaccine ngừa COVID-19 của các hãng dược Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.
Canada cho phép tiêm chủng kết hợp nhiều loại vaccine COVID-19

Ngày 1/6, Ủy ban tư vấn quốc gia về miễn dịch của Canada (NACI) đã thông báo hướng dẫn cập nhật cho phép phối kết hợp các loại vaccine phòng ngừa COVID-19 đã được cấp phép tại nước này trong phần lớn các trường hợp.

Theo đó, những người đã tiêm mũi đầu là vaccine của AstraZeneca có thể nhận mũi tiêm thứ hai là vaccine của Pfizer-BioNTech hay Moderna trừ trường hợp đang mang thai.

Hướng dẫn mới cũng cho biết các vaccine của Pfizer và Moderna có thể sử dụng phối kết hợp cho cả mũi tiêm thứ nhất và mũi tiêm thứ hai. Tuy nhiên, NACI không khuyến nghị tiêm mũi thứ hai là vaccine của AstraZeneca sau khi đã tiêm mũi thứ nhất là vaccine của Pfizer hay Moderna vì các lý do an toàn cũng như dữ liệu hạn chế về việc sử dụng kết hợp này.

Tại cuộc họp báo ngày 1/6, quan chức phụ trách y tế công của Canada Theresa Tam cho biết "NACI đang nỗ lực để nhanh chóng áp dụng hướng dẫn mới đối với việc sử dụng vaccine tại nước này để đảm bảo bảo vệ tối ưu người dân trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang thay đổi".

Bà Tam cũng nói thêm rằng mặc dù theo khuyến nghị mới của NACI các loại vaccine có thể sử dụng kết hợp an toàn, song người dân nên sử dụng cùng một loại vaccine cho hai lần tiêm nếu có thể, đặc biệt là vaccine của Pfizer hay Moderna. Theo bà Tam, việc sử dụng kết hợp vaccine không phải là một khái niệm mới và đã được y tế công áp dụng lâu nay đối với nhiều loại vaccine.

Hướng dẫn của NACI dựa trên những nghiên cứu hiện nay từ Tây Ban Nha và Anh cho thấy việc phối kết hợp vaccine của AstraZeneca và Pfizer là an toàn và có hiệu quả phòng ngừa COVID-19.

Đến chiều 1/6/2021, đã có 21.942,111 người Canada, tương đương 57,75% dân số nước này, được tiêm mũi đầu vaccine ngừa COVID-19 và 2.144.126 người, tương đương 5,64%, tiêm mũi thứ hai.

Tình hình dịch bệnh tại quốc gia Bắc Mỹ cũng đang tiếp tục đà giảm với số ca mắc mới mỗi ngày trong 7 ngày gần đây nhất ở dưới mức 2.700 ca, tử vong mỗi ngày trung bình giảm xuống 39 ca. Cũng tính đến chiều 1/6, Canada ghi nhận 1.248 ca mắc mới, đưa tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên con số 1.382.822, trong đó 25.565 người đã tử vong.

Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.