Canada cho phép tiêm chủng kết hợp nhiều loại vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Cho đến nay, Canada đã cho phép sử dụng 4 loại vaccine ngừa COVID-19 của các hãng dược Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.
Canada cho phép tiêm chủng kết hợp nhiều loại vaccine COVID-19

Ngày 1/6, Ủy ban tư vấn quốc gia về miễn dịch của Canada (NACI) đã thông báo hướng dẫn cập nhật cho phép phối kết hợp các loại vaccine phòng ngừa COVID-19 đã được cấp phép tại nước này trong phần lớn các trường hợp.

Theo đó, những người đã tiêm mũi đầu là vaccine của AstraZeneca có thể nhận mũi tiêm thứ hai là vaccine của Pfizer-BioNTech hay Moderna trừ trường hợp đang mang thai.

Hướng dẫn mới cũng cho biết các vaccine của Pfizer và Moderna có thể sử dụng phối kết hợp cho cả mũi tiêm thứ nhất và mũi tiêm thứ hai. Tuy nhiên, NACI không khuyến nghị tiêm mũi thứ hai là vaccine của AstraZeneca sau khi đã tiêm mũi thứ nhất là vaccine của Pfizer hay Moderna vì các lý do an toàn cũng như dữ liệu hạn chế về việc sử dụng kết hợp này.

Tại cuộc họp báo ngày 1/6, quan chức phụ trách y tế công của Canada Theresa Tam cho biết "NACI đang nỗ lực để nhanh chóng áp dụng hướng dẫn mới đối với việc sử dụng vaccine tại nước này để đảm bảo bảo vệ tối ưu người dân trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang thay đổi".

Bà Tam cũng nói thêm rằng mặc dù theo khuyến nghị mới của NACI các loại vaccine có thể sử dụng kết hợp an toàn, song người dân nên sử dụng cùng một loại vaccine cho hai lần tiêm nếu có thể, đặc biệt là vaccine của Pfizer hay Moderna. Theo bà Tam, việc sử dụng kết hợp vaccine không phải là một khái niệm mới và đã được y tế công áp dụng lâu nay đối với nhiều loại vaccine.

Hướng dẫn của NACI dựa trên những nghiên cứu hiện nay từ Tây Ban Nha và Anh cho thấy việc phối kết hợp vaccine của AstraZeneca và Pfizer là an toàn và có hiệu quả phòng ngừa COVID-19.

Đến chiều 1/6/2021, đã có 21.942,111 người Canada, tương đương 57,75% dân số nước này, được tiêm mũi đầu vaccine ngừa COVID-19 và 2.144.126 người, tương đương 5,64%, tiêm mũi thứ hai.

Tình hình dịch bệnh tại quốc gia Bắc Mỹ cũng đang tiếp tục đà giảm với số ca mắc mới mỗi ngày trong 7 ngày gần đây nhất ở dưới mức 2.700 ca, tử vong mỗi ngày trung bình giảm xuống 39 ca. Cũng tính đến chiều 1/6, Canada ghi nhận 1.248 ca mắc mới, đưa tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên con số 1.382.822, trong đó 25.565 người đã tử vong.

Dinh thự trên không hút nhà giàu Hà Nội
Dinh thự trên không hút nhà giàu Hà Nội
(Ngày Nay) - Những căn duplex trên cao giữa nội đô Hà Nội, nơi ba lớp di sản giao hòa trong một không gian sống tinh khiết đang trở thành xu hướng an cư mới được giới thượng lưu, tinh hoa ưa chuộng.
Vịnh Bái Tử Long được Tạp chí Condé Nast Traveler của Mỹ xếp thứ 3 trong danh sách 7 kỳ quan Đông Nam Á. Ảnh: Everland Group.
Vân Đồn sẽ là điểm đến hàng đầu của làn sóng dịch chuyển du lịch
(Ngày Nay) - Ngày càng nhiều du khách lựa chọn các chuyến đi gần nhằm đối phó với tình trạng giá xăng dầu tăng cao, các chuyến bay nội địa, quốc tế bị cắt giảm hoặc phụ thu 200% nhiên liệu. Các điểm đến giúp du khách tiết kiệm chi phí đi lại mà vẫn tận hưởng được trọn vẹn những trải nghiệm đáng giá như Vân Đồn được dự báo sẽ dẫn đầu xu thế dịch chuyển này.
OpenAI huy động thành công 122 tỷ USD trước IPO
OpenAI huy động thành công 122 tỷ USD trước IPO
(Ngày Nay) - Giữa cơn sốt trí tuệ nhân tạo toàn cầu, OpenAI - "cha đẻ" của ChatGPT - vừa tạo nên một cơn địa chấn tài chính khi hoàn tất vòng gọi vốn trị giá 122 tỷ USD. Con số kỷ lục này không chỉ đẩy định giá công ty lên mức 852 tỷ USD mà còn là bước đệm quan trọng cho kế hoạch IPO đầy tham vọng vào cuối năm nay.
Đồng chí Lê Minh Hoan – Phó Chủ tịch Quốc hội trao chứng nhận cho đại diện Nông dược HAI.
Nông Dược HAI được vinh danh Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026
(Ngày Nay) -Đây là lần thứ hai Công ty CP Nông dược HAI được trao chứng nhận "Hàng Việt Nam chất lượng cao", đánh dấu sự ghi nhận của người tiêu dùng dành cho doanh nghiệp đã bền bỉ đồng hành cùng nhà nông Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ qua.
Giải mã cách não bộ chuyển đổi tín hiệu thị giác thành hình ảnh
Giải mã cách não bộ chuyển đổi tín hiệu thị giác thành hình ảnh
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Israel phối hợp với Đức thực hiện đã cung cấp bằng chứng trực tiếp lần đầu tiên về cách não bộ chuyển đổi tín hiệu thị giác thô thành hình ảnh có ý nghĩa, qua đó giải mã một trong những câu hỏi nền tảng của khoa học thần kinh nhiều thập kỷ.