Cảnh báo doanh nghiệp giao dịch tại Thổ Nhĩ Kỳ

Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi (Bộ Công Thương) mới đây đã phát đi thông báo cảnh báo DN giao dịch tại Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh nước này đang tiến hành chiến dịch quân sự “Mùa xuân hoà bình” tại Syria. 
Cảnh báo doanh nghiệp giao dịch tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu rất nhiều ý kiến phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và đang gây căng thẳng chính trị giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, EU và cộng đồng các nước Ả-rập.

Chính phủ Mỹ đã đe dọa có thể áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực hiện Chiến dịch quân sự này. Hiện nay chưa rõ Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt nào đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, có thể thấy, xét về khía cạnh quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, khó có thể xẩy ra việc Mỹ trừng phạt mạnh tay dẫn đến ảnh hưởng tới các giao dịch xuất khẩu của DN, trong đó có DN Việt Nam. 

Tuy nhiên, thời gian tới hình hình Thổ Nhĩ Kỳ còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường và rủi ro cho các DN xuất khẩu, nhưng mức độ rủi ro khó xác định do còn tùy thuộc vào diễn biến chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh trên, nhằm đảm bảo an toàn trong giao dịch, các DN Việt Nam làm ăn với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Theo dõi các kênh thông tin của Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ... nhằm theo sát diễn biến tình hình tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm tình hình kinh tế, chính trị, khả năng Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

Không nên sử dụng biện pháp thanh toán sau bằng điện chuyển tiền (TTR) mà nên thanh toán 100% trước khi giao hàng. Đây cũng là điều kiện thanh toán nhiều DN xuất khẩu nước bạn yêu cầu DN Việt Nam chấp nhận hiện nay do lãi suất sở tại vẫn còn rất cao (tuy nhiên điều này không cần thiết áp dụng đối với các thanh toán về L/C).

Tăng cường xác minh và điều kiện tài chính của đối tác để đề phòng trường hợp DN sở tại gặp khó khăn tài chính trong quá trình thực hiện hợp đồng. Mặc dù chưa có thông tin nào xấu về hệ thống ngân hàng của nước bạn, nhưng việc siết chặt điều kiện thanh toán là cần thiết lúc này, nhất là việc hạn chế việc các hình thức thanh toán rủi ro cho nhà xuất khẩu.

Các DN có nhu cầu và khúc mắc trong quá trình giao dịch, làm ăn tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ có thể trực tiếp liên hệ với Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương. 

Theo SGGP
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.