Cảnh báo giả mạo thương hiệu, lừa đảo trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đối tượng giả mạo sử dụng tên, hình ảnh, văn bản, công văn của Công ty Văn hóa và Truyền thông 1980Books (1980Books) để lừa đảo thông qua quảng cáo tuyển dụng, chiếm đoạt tiền.
Cảnh báo giả mạo thương hiệu, lừa đảo trên mạng xã hội

Cụ thể, nhóm đối tượng lừa đảo sử dụng tên, thông tin của 1980Books để đăng tải tin tuyển dụng người đọc sách. Đây là hình thức lừa đảo trực tuyến (online) điển hình gần đây, lợi dụng vào niềm tin với các thương hiệu lớn, quen thuộc, biến tướng từ hình thức “thực hiện nhiệm vụ”, “nhận thưởng”. Đáng nói, các tài khoản giả mạo này đều được trả tiền chạy quảng cáo nên có thể tiếp cận đến số lượng lớn người dùng mạng xã hội.

Người quan tâm đến hình thức kiếm tiền qua đọc sách được gửi hợp đồng, thỏa thuận lương, thưởng có chữ ký và con dấu giả của 1980Books. Đối tượng giả mạo hoạt động có tổ chức khi lập ra hệ thống trang thông tin, trang mạng xã hội (website/landing page, facebook) sử dụng thông tin của 1980Books nhưng đã thay đổi thông tin cơ bản (số điện thoại, địa chỉ, con dấu và chữ ký giả…). Sau khi nạn nhân điền thông tin cá nhân, đối tượng xấu sẽ thu thập điện thoại, danh tính…Sau đó, đối tượng lừa đảo thêm số điện thoại của nạn nhân vào các nhóm trao đổi (nhóm chat) trên ứng dụng Telegram, yêu cầu thực hiện nhiệm vụ đọc sách mỗi ngày để nhận lương.

Để được nhận công việc, người dùng phải nạp tiền, sau mỗi lần kết thúc công việc thì được hoàn tiền về tài khoản. Khi số tiền người chơi nạp lớn dần, họ sẽ nhận được thông tin hệ thống báo lỗi, yêu cầu người bị hại đóng thêm tiền để sửa lỗi và hoàn tiền về ví điện tử. Kết quả là người bị hại sẽ mất trắng số tiền đó bởi kẻ lừa đảo khi chiếm đoạt được tiền sẽ xóa toàn bộ tài khoản liên hệ.

Giám đốc điều hành (CEO) của 1980Books khẳng định: Đây là hành vi lừa đảo giả danh, lợi dụng lòng tin của mọi người để trục lợi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu và uy tín của 1980Books.

Để phòng tránh bị lừa đảo, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người dân cần cảnh giác, không nên chủ quan khi gặp các trường hợp và hành vi không minh bạch trên mạng xã hội. Mọi người tuyệt đối không làm theo yêu cầu tạm ứng trước tiền; không tin tưởng vào những đề nghị quá hấp dẫn và công việc dễ dàng mà không cần trình độ hay kỹ năng được quảng cáo trên mạng xã hội. Đặc biệt, người dùng mạng xã hội không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng hay mã bảo mật một lần (OTP) cho bất kỳ ai và dưới bất kỳ hình thức nào.

Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.