Cảnh báo gia tăng bệnh não mô cầu ở khu vực phía Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2025, khu vực phía Nam ghi nhận sự gia tăng số ca mắc bệnh não mô cầu. Đồng thời, trung tâm cảnh báo nguy cơ cao bệnh có thể xuất hiện thêm các ca bệnh trong cộng đồng.
Cảnh báo gia tăng bệnh não mô cầu ở khu vực phía Nam

Theo số liệu của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, trong 4 tháng đầu năm 2025, khu vực phía Nam ghi nhận 12 ca mắc bệnh não mô cầu tại 8/20 tỉnh, thành phố, tăng 9 ca so với cùng kỳ năm 2024. Các địa phương có ca bệnh gồm TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng… Riêng tại TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh não mô cầu.

Điển hình, mới đây, Bệnh viện thành phố Thủ Đức đã tiếp nhận và điều trị một bệnh nhi 13 tuổi (ngụ Bình Dương) bị viêm màng não do não mô cầu. Bệnh nhi nhập viện với các triệu chứng sốt cao, đau đầu dữ dội và ngủ gà kéo dài 2 ngày.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hà Phương, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Nhi - Sơ sinh Bệnh viện thành phố Thủ Đức cho biết, bệnh não mô cầu do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra, có thể gây viêm màng não mủ hoặc nhiễm trùng huyết, diễn tiến nhanh và có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời. Các triệu chứng khởi đầu giống cảm cúm, như sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, cứng cổ, co giật, và hôn mê. Ở thể nặng, bệnh có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng, tổn thương đa cơ quan, và tử vong trong vòng 24 giờ.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, mọi người đều có thể mắc bệnh, nhưng những người sống ở nơi tập trung đông người như ký túc xá, doanh trại... có nguy cơ cao hơn. Bệnh lây qua giọt bắn từ người bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn khi ho, hắt hơi, nói chuyện gần, hoặc dùng chung đồ cá nhân. Khoảng 10-20% người trong cộng đồng là người lành mang vi trùng.

Trung tâm cũng thông báo, hiện có nhiều loại vaccine ngừa vi khuẩn não mô cầu với các nhóm huyết thanh khác nhau đã có mặt tại các cơ sở tiêm chủng. Tuy nhiên, vaccine này không nằm trong danh mục tiêm chủng bắt buộc và người dân có thể tiêm nếu có điều kiện.

Để phòng ngừa bệnh, Trung tâm khuyến cáo các biện pháp như giữ vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, không khạc nhổ nơi công cộng, che kín mũi miệng khi ho, hắt hơi, đeo khẩu trang khi mắc bệnh hoặc khi tiếp xúc gần với người mắc bệnh, và đặc biệt khi đến nơi đông người, đặc biệt là bệnh viện. Nếu tiếp xúc gần với người bệnh não mô cầu, cần thông báo cho nhân viên y tế địa phương để được uống kháng sinh dự phòng.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.