Cảnh báo gia tăng bệnh não mô cầu ở khu vực phía Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2025, khu vực phía Nam ghi nhận sự gia tăng số ca mắc bệnh não mô cầu. Đồng thời, trung tâm cảnh báo nguy cơ cao bệnh có thể xuất hiện thêm các ca bệnh trong cộng đồng.
Cảnh báo gia tăng bệnh não mô cầu ở khu vực phía Nam

Theo số liệu của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, trong 4 tháng đầu năm 2025, khu vực phía Nam ghi nhận 12 ca mắc bệnh não mô cầu tại 8/20 tỉnh, thành phố, tăng 9 ca so với cùng kỳ năm 2024. Các địa phương có ca bệnh gồm TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng… Riêng tại TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh não mô cầu.

Điển hình, mới đây, Bệnh viện thành phố Thủ Đức đã tiếp nhận và điều trị một bệnh nhi 13 tuổi (ngụ Bình Dương) bị viêm màng não do não mô cầu. Bệnh nhi nhập viện với các triệu chứng sốt cao, đau đầu dữ dội và ngủ gà kéo dài 2 ngày.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hà Phương, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Nhi - Sơ sinh Bệnh viện thành phố Thủ Đức cho biết, bệnh não mô cầu do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra, có thể gây viêm màng não mủ hoặc nhiễm trùng huyết, diễn tiến nhanh và có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời. Các triệu chứng khởi đầu giống cảm cúm, như sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, cứng cổ, co giật, và hôn mê. Ở thể nặng, bệnh có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng, tổn thương đa cơ quan, và tử vong trong vòng 24 giờ.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, mọi người đều có thể mắc bệnh, nhưng những người sống ở nơi tập trung đông người như ký túc xá, doanh trại... có nguy cơ cao hơn. Bệnh lây qua giọt bắn từ người bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn khi ho, hắt hơi, nói chuyện gần, hoặc dùng chung đồ cá nhân. Khoảng 10-20% người trong cộng đồng là người lành mang vi trùng.

Trung tâm cũng thông báo, hiện có nhiều loại vaccine ngừa vi khuẩn não mô cầu với các nhóm huyết thanh khác nhau đã có mặt tại các cơ sở tiêm chủng. Tuy nhiên, vaccine này không nằm trong danh mục tiêm chủng bắt buộc và người dân có thể tiêm nếu có điều kiện.

Để phòng ngừa bệnh, Trung tâm khuyến cáo các biện pháp như giữ vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, không khạc nhổ nơi công cộng, che kín mũi miệng khi ho, hắt hơi, đeo khẩu trang khi mắc bệnh hoặc khi tiếp xúc gần với người mắc bệnh, và đặc biệt khi đến nơi đông người, đặc biệt là bệnh viện. Nếu tiếp xúc gần với người bệnh não mô cầu, cần thông báo cho nhân viên y tế địa phương để được uống kháng sinh dự phòng.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.