Cảnh báo nguy cơ xảy ra thêm nhiều vụ xả súng ở Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giới chức Mỹ cảnh báo nguy cơ bạo lực súng đạn hiện đang ở mức cao và có liên quan tới các sự kiện chính trị-xã hội lớn của nước Mỹ.
Cảnh báo nguy cơ xảy ra thêm nhiều vụ xả súng ở Mỹ

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết nguy cơ bạo lực súng đạn hiện đang ở mức cao và có liên quan tới các sự kiện chính trị-xã hội lớn của nước Mỹ, như dự thảo ý kiến của Tòa án Tối cao Mỹ liên quan tới quyền được bỏ thai của phụ nữ, quy định mới nới lỏng kiểm soát biên giới, và các cuộc bầu cử nghị viện sẽ được tiến hành vào tháng 11 tới.

Theo cảnh báo này, những nơi tụ tập công cộng, các nhà thờ hay giáo đường, nơi có nhiều nhóm dân cư thiểu số thường là mục tiêu mà các hung thủ xả súng hay nhắm tới. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng nhận đinh các vụ tấn công gần đây cho thấy đều được tiến hành bởi các tay súng đơn lẻ và điều này là một thách thức đối với nhà chức trách khi muốn bảo vệ các đối tượng bị đặt vào tầm ngắn mà ít có khả năng tự vệ như trẻ em, học sinh.

Các cơ quan an ninh của Mỹ cũng đã phát hiện nhiều diễn đàn trực tuyến kín thường xuyên đăng các nội dung bạo lực cực đoan cũng như các nội dung liên quan tới thuyết âm mưu, cổ súy cho vụ xả súng tại trường tiểu học ở Uvalde, Texas trong tháng 5 vừa qua, và kích động các thành viên tiến hành các vụ tấn công tương tự.

Nhiều diễn đàn lợi dụng những vụ xả súng đã xảy ra để phát tán thông tin sai sự thật, thậm chí xuyên tạc rằng đó là chiêu trò của chính phủ nhằm đẩy nhanh việc luật hóa kiểm soát súng đạn.

Nhà chức trách Mỹ cũng cảnh báo các nhóm khủng bố cực đoan ngoài nước như al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể sẽ gây ra các vụ bạo lực đẫm máu nhằm khoét sâu thêm chia rẽ, bất đồng sẵn có trong xã hội Mỹ, nhất là trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

Hiện Thượng viện Mỹ đang thảo luận nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này. Dự kiến, cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa có thể sẽ đạt được một số nhất trí quan trọng trong kiểm soát súng đạn vào cuối tuần này, điều mà Quốc hội Mỹ đã không thể làm được trong suốt hàng thập kỷ qua bất chấp tình trạng các vụ thảm sát bằng xả súng vẫn xảy ra thường xuyên tại đây.

TIN LIÊN QUAN
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Ảnh minh họa
Nguồn cung xăng dầu đảm bảo đến nửa cuối năm 2022
(Ngày Nay) - Dự báo, nửa cuối năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động, tác động đến giá cả hàng hóa trong nước, trong đó có xăng dầu. Bộ Công Thương tiếp tục các giải pháp bình ổn nguồn cung, giá cả.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.