Cảnh sát Australia buộc tội 24 người gây hỏa hoạn

(Ngày Nay) - Các vụ cháy rừng ở Australia đang trở thành thảm họa trên toàn quốc, nguyên nhân là do nắng nóng và hạn hán, thế nhưng có không ít người dân đang cố tình đốt lửa khiến tình hình trở nên trầm trọng.
Cảnh sát Australia buộc tội 24 người gây hỏa hoạn

Cảnh sát Australia hôm thứ Hai đã buộc tội ít nhất 24 người vì có hành vi gây cháy rừng ở bang New South Wales (NSW).

Cảnh sát bang NSW đã xử lý 183 đối tượng, trong đó 40 người là trẻ vị thành niên, liên quan tới các tội danh phóng hỏa, những đối tượng này sẽ đối mặt với các biện pháp xử lý từ cảnh cáo tới cáo buộc hình sự.

Trong số 183 người này, 53 người đã nhận các mức án cảnh cáo hoặc cáo buộc hình sự vì không tuân thủ lệnh cấm lửa và 47 người bị buộc tội vứt thuốc lá hoặc que diêm bừa bãi, theo tuyên bố của cảnh sát.

Ít nhất 24 người đã thiệt mạng trên toàn quốc trong thảm họa cháy rừng. Các trận cháy rừng đã thiêu hàng loạt nhà cửa và phá hủy nhiều thị trấn. Gần 18 triệu mẫu đất đã bị ngọn lửa thiêu rụi, phần lớn là đất rừng và công viên quốc gia, nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã.

Gần nửa tỷ cá thể động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa hoạn chỉ riêng ở bang NSW và hàng triệu con vật đã chết cháy, theo các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney. Chim, bò sát và động vật có vú, ngoại trừ dơi, nằm trong số nhữngl loài bị ảnh hưởng nhiều nhất do cháy rừng.

Vào Chủ nhật, một người đàn ông đã bị buộc tội do gây ra một đám cháy ở vùng núi Druitt, theo Cảnh sát NSW.

Ba người khác đã bị buộc tội vi phạm lệnh cấm lửa vào cuối tuần. Các lực lượng chữa cháy đã dập tắt hỏa hoạn ở hai thị trấn khác nhau do người dân nấu bếp gây ra.

Vào tháng 11, Sở cứu hỏa nông thôn tiểu bang NSW đã bắt giữ một thiếu niên 19 tuổi vì nghi ngờ có hành vi đốt phá, cũng như cáo buộc đối tượng với 7 tội danh tội cố ý gây ra các vụ hỏa hoạn trong vòng 6 tuần.

Theo CNN
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.