Cáo trạng lần hai vụ Cát Tường: Không xác định được nguyên nhân tử vong

Theo cáo trạng lần hai vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, do thời gian chết của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền trên 8 tháng và phần còn lại của tử thi trong giai đoạn phân hủy mạnh nên không có đủ cơ sở xác định nguyên nhân chết của nạn nhân.
Cáo trạng lần hai vụ Cát Tường: Không xác định được nguyên nhân tử vong

Ngày 15-10, Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng số 490/VKS-P1A thay thế bản cáo trạng số 110/VKS-P1A ngày 18-02-2014 đối với vụ án xảy ra tại Thẩm mỹ Viện Cát Tường (số 45, đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội).

Cáo trạng lần hai vụ Cát Tường: Không xác định được nguyên nhân tử vong - anh 1

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và bị cáo Đào Quang Khánh (từ trái qua phải) trước vành móng ngựa.

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để tòa án nghiên cứu giải quyết. Theo bản cáo trạng mới, bị can Nguyễn Mạnh Tường bị truy tố ở khung hình phạt nặng hơn so với bản cáo trạng cũ.

Cụ thể, cáo trạng mới truy tố Nguyễn Mạnh Tường về 2 tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo quy định tại khoản 2, điều 246 Bộ Luật hình sự và “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo khoản 3 điều 242 BLHS với khung hình phạt từ 7-15 năm. (Cáo trạng lần 1 truy tố bị can Tường theo khoản 1 điều 242 với khung hình phạt từ 1-5 năm).

Riêng bị can Đào Quang Khánh vẫn bị truy tố về 2 tội danh “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” (khoản 2, Điều 246 BLHS) và “Trộm cắp tài sản” (khoản 1, điều 138 BLHS).

Trước đó, tháng 4-2014, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã tiếp tục huy động nhiều lực lượng, dùng nhiều biện pháp để truy tìm thi thể nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền.

Việc tìm kiếm này được thực hiện liên tục trong nhiều tháng trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận. Ngày 18-7-2014, quần chúng nhân dân phát hiện xác chị Huyền nổi ven sông Hồng thuộc thôn Trung Quang, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội. Xác trong tình trạng phân hủy thối rữa, thiếu đầu, mất cẳng tay, bàn tay và bàn chân.

Cơ quan điều tra Công an huyện Gia Lâm đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và ra quyết định trưng cầu giám định nguyên nhân chết và xác định gien nhằm xác định tung tích nạn nhân.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, người bào chữa cho bị can Đào Quang Khánh) cho biết tại bản cáo trạng mới, các cơ quan chuyên môn đã xác định: Người nữ giới trôi trên sông Hồng phát hiện ngày 18-7-2014 là mẹ đẻ của cháu Nguyễn Hữu Hoàng (với xác suất 99,83997%) và là con ruột của ông Lê Văn Viễn và bà Nguyễn Thị Hiền (với xác suất 99,999993%).

Do thời gian chết của nạn nhân trên 8 tháng và phần còn lại của tử thi trong giai đoạn phân hủy mạnh nên không có đủ cơ sở xác định nguyên nhân chết của nạn nhân.

Cáo trạng thể hiện các cơ quan chuyên môn đã xác định không đủ cơ sở để kết luận việc thiếu các phần, bộ phận cơ thể chị Lê Thị Thanh Huyền là do quá trình phân hủy hay tác động, cũng không đủ cơ sở xác định chị Huyền chết trên cạn hay dưới nước.

Về các mẫu dạng mảng, khối, cục màu xám trắng bám dính ở ống quần gửi đi giám định có thành phần là hạt cát và chất hữu cơ là chất béo, Este và các axit béo. Không đủ điều kiện xác định sự kết bám dính và sự hình thành của các mẫu dạng mảnh, khối cục màu xám trắng gửi giám định trên quần nạn nhân.

Ngoài các mẫu dạng mảnh, khối, cục màu xám trắng gửi đi giám định trên quần nạn nhân không tìm thấy loại vật liệu nào khác.

Theo luật sư Thơm, cáo trạng kết luận đến nay chưa xác định được nguyên nhân chết của chị Huyền. Việc tìm thấy thi thể nạn nhân chỉ là một trong các chứng cứ chứng minh chị Huyền đã chết.

Do đó, Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội tiếp tục truy tố hai bị can Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh với các tội danh như đã nêu trên.

Trước đó, như đã thông tin, ngày 19-10-2013, chị Lê Thị Thanh Huyền (40 tuổi, ngụ quận Hoàn Kiếm) đến thẩm mỹ viện Cát Tường (45, Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng) để hút mỡ bụng và nâng ngực. Tại đây, Nguyễn Mạnh Tường là bác sĩ trực tiếp phẫu thuật thẩm mỹ cho chị Huyền.

Chiều cùng ngày, chị Huyền có biểu hiện tím tái, mạch khó bắt, huyết áp không đo được. Nguyễn Mạnh Tường cùng các nhân viên cấp cứu cho chị Huyền nhưng không thành công. Khi thấy chị Huyền đã tử vong, Nguyễn Mạnh Tường đã cùng Đào Quang Khánh đưa thi thể chị Huyền ném xuống sông Hồng.

Theo Tuổi Trẻ


>>> Xem thêm:

Vợ dùng dây trói cua siết cổ chồng rồi cột vào cửa dẫn đến tử vong

Bị vợ chê "chuột sa chĩnh gạo", tôi tìm niềm vui bên ngoài

"Cô mà động đến cô ấy thì tôi giết cô!"

Vụ Cát Tường: Chất lạ trên người chị Huyền không phải bê tông

Tiết lộ lý do xác chị Huyền chưa phân hủy mà chỉ rụng chân tay