Cặp Lỗ Đen “quái vật” sắp va chạm khủng khiếp trong vũ trụ

Cặp lỗ đen siêu khổng lổ tại trung tâm một thiên hà xa xôi có thể va chạm với nhau tạo ra một trong những vụ nổ khủng khiếp nhất trong vũ trụ.
Cặp Lỗ Đen “quái vật” sắp va chạm khủng khiếp trong vũ trụ

Cặp lỗ đen khổng lồ PG 1302-102 tại trung tâm một thiên hà cách xa chúng ta được phát hiện vào đầu năm 2015, sau khi các nhà khoa học sử dụng dữ liệu ánh sáng tia cực tím (UV) từ kính thiên văn không gian Galex và Hubble của NASA để theo dõi những dấu hiệu ánh sáng UV bất thường trong vũ trụ trong suốt 20 năm qua.

Theo các nhà thiên văn học tại trường đại học trường Đại học Columbia (Mỹ), hai lỗ đen này đang quay quanh nhau theo hình xoắn ốc trong một không gian không lớn hơn Hệ Mặt trời của chúng ta, với tốc độ bằng 7% tốc độ ánh sáng (khoảng 75 triệu km/giờ).

Cặp Lỗ Đen “quái vật” sắp va chạm khủng khiếp trong vũ trụ - anh 1

Cặp lỗ đen khổng lồ PG 1302-102 quay quanh nhau với tốc độ (khoảng 75 triệu km/giờ. Ảnh: NASA

Nhóm nghiên cứu ước tính rằng cặp lỗ đen không lồ sẽ va chạm với nhau trong vòng 5 triệu năm tới và gây ra một vụ nổ khủng khiếp, mạnh hơn 100 triệu lần một vụ nổ siêu tân tinh.

Bằng việc nghiên cứu những khoảnh khắc cuối cùng của hai lỗ đen này trước khi vụ va chạm xảy ra, các nhà thiên văn học hy vọng họ có thể tìm kiếm được sóng trọng lực.

Sự kiện này cũng sẽ giúp chứng minh các giả thuyết về lực hấp dẫn được nhà khoa học Albert Einstein đưa ra cách đây 100 năm.

Cặp Lỗ Đen “quái vật” sắp va chạm khủng khiếp trong vũ trụ - anh 2

Chúng xoay quanh nhau theo hình xoắn ốc. Ảnh: Đại học Columbia

Giáo sư Zoltán Haiman, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi đang củng cố các ý tưởng về những gì đang diễn ra trong hệ thống này để hiểu về nó rõ hơn”.

Nghiên cứu cũng được hy vọng sẽ giúp các nhà thiên văn học hiểu rõ hơn về hiện tượng lỗ đen nhập vào nhau trong vũ trụ.

Xem thêm:

- Phát hiện 'siêu lỗ đen', lớn gấp 12 tỷ lần so với Mặt Trời

- NASA: Phát hiện cấu trúc siêu rỗng ‘đại khổng lồ’ trong vũ trụ

- 10 tín hiệu bí ẩn đến từ vũ trụ trong 150 năm qua

- 10 loại 'hạt' giải thích mọi sự trong vũ trụ bao la

- Bí mật khổng lồ của ‘kẻ giết người vô hình’ ngoài vũ trụ

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
(Ngày Nay) - Ngày 2/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại tòa án quận Manhattan, bang New York, để tham gia phiên xét xử với cáo buộc ông khai khống tài sản và thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD từ các khoản vay, hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn.